Vitamin và Khoáng chất

4 biểu hiện thiếu canxi mà bạn không nên bỏ qua

Cơ thể luôn cần dinh dưỡng đầy đủ để có điều kiện phát triển tốt nhất. Con người cần bổ sung đầy đủ các tổ hợp vitamin và chất bổ khác nhau với lượng đầy đủ mỗi ngày để có thể giúp cơ thể có được sự hấp thụ tốt nhất. Canxi là một chất đặc biệt quan trọng với cơ thể. Nếu không bổ sung đầy đủ và đúng cách, cơ thể sẽ dễ bị rơi vào trạng thái thiếu hụt canxi. Sau đây là 4 biểu hiện thiếu canxi mà bạn nên chú ý để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Tay chân thường bị chuột rút

Tuy là một hiện tượng khá bình thường đối với người vận động quá nhiều, nhưng cả vận động ít cũng sẽ gặp phải. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu trường hợp này chỉ diễn ra rất ít, không thường xuyên. Nhưng nếu mà xảy ra với tần suất nhiều, thậm chí nhiều tới mức mà bạn cảm thấy cứ vận động là chuột rút thì nên cân nhắc tới việc bạn đang bị thiếu hụt canxi. Vì nếu cơ thể đang bị thiếu canxi ở mức báo động, thì việc chuột rút sẽ gặp nhiều hơn, và nó cũng khiến bản thân bạn gặp phải nhiều tình trạng khó xử và có thể gây nguy hiểm đến cơ thể.

Da khô ráp

Da khô thường được biểu hiện với trường hợp thiếu vitamin C hoặc không bổ sung collagen. Nhưng theo nghiên cứu gần đây thì da khô cũng là một biểu hiện thiếu canxi tiêu biểu, đặc biệt giới trẻ hay gặp phải. Khi cơ thể không hấp thụ canxi được đầy đủ, thì tất nhiên rằng da sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như sức chịu đựng cơ thể bị kém đi. Đó là lý do giải thích cho việc không bổ sung canxi thường xuyên.

Ngủ không sâu

Do cơ thể thiếu canxi thì cơn đau có thể bất thình lình ập tới. Đặc biệt là vào ban đêm khi cơ thể có nhiều cuộc trao đổi chất cũng như việc thải chất độc ra ngoài để giúp lấy lại năng lượng cho cơ thể thì khi thiếu canxi, quá trình này không thể diễn ra một cách trơn tru. Điều này khiến cho giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng, ngủ không sâu.

Loãng xương

Đây là biểu hiện thiếu canxi cụ thể và rõ ràng nhất. Khi bạn không cung ứng đủ lượng canxi vào cơ thể của bản thân mình, thì khi cơ thể cần canxi để trao đổi chất sẽ lấy canxi từ xương. Qúa trình diễn ra trong thời gian dài thì xương sẽ bị hao hụt canxi khá lớn, từ đó dẫn tới việc xương bị yếu đi và gây ra loãng xương. Đừng chủ quan trong việc cung cấp dinh dưỡng, đặc biệt là canxi đến cơ thể, vì đây là một quá trình rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm