Acid folic là gì? Tác dụng, những thực phẩm nào có chứa nhiều Acid folic

Nhiều mẹ bầu rỉ tai nhau axit folic rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Tuy nhiên, tác dụng của axit folic như thế nào thì rất nhiều mẹ còn mù mờ. Thông qua bài viết này, Doppelherz tổng hợp tất cả những thông tin về loại vitamin B9 để mẹ bầu hiểu rõ về nó.

Axit Folic là gì?

Axit Folic hay còn gọi là vitamin B9, là vitamin tan trong nước. Axit Folic là vitamin quan trọng cần thiết đối với cơ thể người. Đặc biệt bà bầu nên bổ sung vitamin này để giúp quá trình thúc đẩy quá trình sản xuất, duy trì những tế bào mới cũng như giúp phòng ngừa thay đổi của DNA. 

Acid folic có tác dụng gì?

Tác dụng của axit folic với thai phụ

  • Ngăn ngừa, phòng tránh dị tật, khuyết tật bẩm sinh: trong giai đoạn thai kỳ, não và tủy sống của thai nhi được hình thành trong tử cung do đó, rất cần bổ sung đầy đủ lượng vitamin B9.

Tác dụng của axit folic giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường, phòng ngừa những khuyết tật bẩm sinh xảy ra ở não và tủy sống. Chẳng hạn như: khiếm khuyết ở ống thần kinh (NTDs), nứt đốt sống hoặc có thể sinh ra thiếu một phần não bộ

tác dụng của acid folic
Tác dụng của axit folic với thai phụ
  • Phòng tránh bệnh thiếu máu: Axit folic giữ vai trò quan trọng giúp cho quá trình cung cấp những tế bào máu cho cơ thể. Vitamin này hỗ trợ tạo ra những tế bào mới, bao gồm cả hồng cầu.

Vì vậy, nên cung cấp đầy đủ axit folic cho mẹ bầu và thai nhi để ngăn được tình trạng thiếu máu. Nhờ đó hạn chế các trường hợp sảy thai, sinh non, trẻ mới sinh mắc những bệnh tim mạch, hở hàm ếch, rối loạn tâm thần, suy dinh dưỡng…

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư: vitamin B9 có thể làm suy giảm một tỷ lệ nhỏ nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, chẳng hạn như ngừa ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư ruột kết. Axit folic cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, chứng đột quỵ.
  • Phòng ngừa một số bệnh lý khác: tác dụng của axit folic còn có thể giúp phòng tránh một số bệnh chứng mất trí nhớ, loãng xương, khó ngủ, trầm cảm, đau cơ bắp, đau thần kinh, hoặc bệnh bạch biến và hội chứng Fragile-X.

Xem thêm: Hàm lượng Acid Folic đủ cho bà bầu là bao nhiêu?

Vai trò, tác dụng của acid folic với trẻ nhỏ

  • Khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ: vitamin B9 giữ vai trò giúp ngăn chặn, giảm nguy cơ phát triển chậm ngôn ngữ. Theo nghiên cứu năm 2011, kết quả chỉ ra những bà mẹ bổ sung đầy đủ vitamin B9 có thể giảm được khả năng sinh con mắc chứng chậm phát triển ngôn ngữ.
tác dụng của acid folic là gì
Vai trò, tác dụng của acid folic với trẻ nhỏ
  •  Sức khỏe của bé: axit folic còn đóng vai trò phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trong ống thần kinh khu vực quanh hệ thần kinh trung ương bởi những ống này không khép kín và dị tật liên quan đến não, tủy sống. Chẳng hạn như trẻ không có hộp sọ hoặc não hoặc tật nứt đốt sống dẫn đến khuyết tật vĩnh viễn.

Những thực phẩm chứa nhiều axit folic

Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic thông qua sử dụng thực phẩm nhiều vitamin B9 trong bữa ăn hàng ngày:

  • Những loại rau xanh đậm như rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina… có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều axit folic và các vitamin, khoáng chất khác. 
  • Măng tây: không cần bàn cãi, đây là thực phẩm hàm lượng vitamin B9 rất cao. Chỉ cần 5 cây măng tây là chứa khoảng 1000 mcg axit folic. Khi chế biến măng tây, cần lưu ý đừng chế biến quá kỹ để tránh giảm mất hàm lượng vitamin B9.
  • Một số loại trái cây như: chuối, bơ, cam, dưa gang, chanh, bưởi…đều chứa hàm lượng vitamin B9 cần thiết cho cơ thể. Chỉ với một trái bơ chín, chứa khoảng 90 mcg axit folic và chất béo lành mạnh omega – 3, rất tốt cho não và tim.
  • Ngoài ra, những sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, bánh quy… cũng là những thực phẩm chứa nhiều axit folic. 
acid folic có ở đâu
Những thực phẩm chứa nhiều axit folic

Xem thêm: Axit Folic có phải là Sắt không? Tìm thấy Axit Folic ở đâu?

Bổ sung axit folic cần lưu ý những điều gì?

Tác dụng của axit folic giữ vai trò quan trọng với bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin B9 trong bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Axit folic là vitamin hòa tan trong nước và rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Vì vậy, khi chế biến thực phẩm có chứa vitamin này bạn không nên nấu quá kỹ để tránh dưỡng chất bị biến chất hoặc hao hụt.
  • Tác dụng của axit folic đối với thai phụ là không thể chối cãi. Tuy nhiên, không chỉ bà bầu mà cả những cá thể bình thường vẫn phải bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày.
  • Khi bổ sung axit folic cần lưu ý những người bị dị ứng vitamin B9, hoặc gặp các vấn đề thiếu máu ác tính, thận,… thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Trường hợp sử dụng vitamin tổng hợp bổ sung B9 thì tránh dùng với nước trà, cà phê, rượu hoặc một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Nên dùng vitamin B9 giữa 2 bữa ăn, và dùng kèm với thức uống nhiều vitamin C như nước cam.
  • Thông thường, axit folic không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng (mặt, lưỡi, họng), khó thở, chóng mặt…thì nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách bổ sung Axit Folic cho bà bầu đúng cách

Dược sĩ Nguyễn Thoa - Tốt nghiệp đại học Dược Thái Nguyên năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *