$nbsp;

X

Bệnh đau khớp gối là do đâu?

Khớp gối được cấu tạo bởi 3 xương, bên trong, phần tiếp giáp các xương có phần sụn khớp cùng hệ thống gân cơ. Khi một trong những thành phần này bị tổn thương, viêm hay nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra đau khớp gối.

Bị thương

Bất cứ chấn thương nào liên quan đến dây chằng, gân hoặc túi chứa dịch bao quanh khớp gối đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau khớp gối. Một số chấn thương phổ biến có thể kể đến như

ACL chấn thương: ACl là một trong bốn dây chằng nối xương ống đến quyển xương đùi, khi bị chấn thương là khi phần dây chằng bị rách. Đối tượng chủ yếu gặp phải chấn thương này là những người chơi bóng rổ hay trượt tuyết vì nó là hệ quả của sự thay đổi đột ngột về hướng.

Rách sụn chêm: Phần sụn này hình thành ở giữa xương ống quyển và xương đùi có tác dung hấp thụ sốc. Nếu xoáy đầu gối một cách đột ngột mà vẫn tác động trọng lực lên nó thì phần sụn này có thể bị rách.

Viêm gân bánh chè: Viêm gân là hiện tượng xảy ra ở một hay nhiều dây chằng, dày sợi có gắn cơ bắp đến xương, khi chúng bị viêm hay kích ứng, nhất là với những người trượt tuyết hay đi xe đạp thường xuyên.

Vỡ xương sụn: Một nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối có thể là do một mảnh xương hay sụn bị vỡ rồi trôi nổi trong không gian chung, làm cho xương bị chấn thương hay thoái hóa.

Viêm khớp

Không thể phủ nhận viêm khớp là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau khớp gối. Những người bị viêm khớp là do tuổi già, xương khớp lão hóa, do chấn thương mạnh gây viêm hoặc béo phì cũng là một nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng viêm khớp xảy ra khi sụn bên trong khớp bị bào mòn, sụn hỏng, xương sẽ trực tiếp cọ sát vào nhau khi bạn hoạt động gây nên tình trạng sưng và đau đớn.

Bệnh viêm khớp có nhiều dạng, viêm khớp dạng thấp là một hình thức suy nhược nhất của viêm khớp. Đây là tình trạng tự miễn dịch, ảnh hưởng đến bất kì bộ phận nào trong cơ thể vì thế mà khớp gối khó bị loại khỏi danh sách này . Mặc dù viêm khớp dạng thấp là một bêngj mãn tính, có xu hướng và mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng những đau đớn về khớp gối là khó tránh khỏi.

Bệnh gout cũng là một dạng của viêm khớp khi các tinh thể acid uric tích tụ quá lâu trong các khớp. Hầu như bệnh chỉ tập trung , ảnh hưởng đến các ngón chân cái những viên đau khớp cũng là có thể là hệ quả của căn bệnh này.