Sức khỏe phụ nữ

Biểu hiện của tiền mãn kinh có những giai đoạn nào?

Tiền mãn kinh ở phụ nữ là một trong những thời kỳ không thể thiếu trong vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử của con người.Tuổi trung bình tuổi mãn kinh của một người phụ nữ thường từ bắt đầu từ 50 tuổi.Những biểu hiện của tiền mãn kinh ở phụ nữ thường xuất hiện khi phụ nữ 40 đến 50. Vậy những biểu hiện nào cho thấy bạn bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cho bạn.

Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu mà phổ biến nhất ở hầu hết các chị em đó là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của chu kỳ. Các chị em theo dõi thấy vòng kinh tự nhiên của mình thưa hơn, có thể 1 tháng rưỡi, 2 tháng rưỡi, thậm chí lên tới 3 tháng và lượng kinh nguyệt ít dần qua các lần đến tháng. Lý do là do những thay đổi hoóc môn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc buồng trứng phóng thích trứng và điều này có thể làm cho kinh nguyệt chậm hoặc ngắn hơn hoặc tắc kinh trong vài tháng.

Tâm trạng thất thường

Tâm trạng thất thường, thường xuyên thay đổi, cáu gắt, lo lắng là những biểu hiện ở giai đoạn này. Do đó, bạn nên thường xuyên tập thể dục và có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định và có tâm trạng tốt hơn.

Khô âm đạo

Bước vào thời kì tiền mãn kinh những thay đổi hoóc môn làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu vùng chữ V, số khác lại thấy khó chịu khi “giao hợp”. Ngoài ra, thời gian cần có để kích thích tình dục cũng tăng theo tuổi. Hãy sử dụng chất bôi trơn để giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng này vào thời kỳ trước mãn kinh.

Đau ngực

Đau ngực là một trong những biểu hiện của tiền mãn kinh. Khi mà nồng độ estrogen giảm, cholesterol và đường trong cơ thể tăng. Tim và mạch máu cũng trở nên cứng hơn. Điều này sẽ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tắc nghẽn các mạch máu. Tăng cường chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện được tình hình này. Đặc biệt chú ý ăn nhiều các loại rau xanh và họ cải lá xanh đậm như bông cải xanh.

Gặp các vấn đề về giấc ngủ

Trong giai đoạn này bạn thường xuyên bị mất ngủ, khó có thể vào giấc ngủ. Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ môi ban đêm, nhưng đôi khi mất ngủ, giấc ngủ không ngon hay rối loạn giấc ngủ xảy ra mà không có hiện tượng trên.

Trên đây là một số các thông tin về biểu hiện của tiền mãn kinh. Hy vọng các thông tin ở bài viết trên đây sẽ có ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm