Vitamin và Khoáng chất

Bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào – Bao nhiêu là đủ

Bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào luôn là bài toán khó cho rất nhiều các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Lời giải chỉ có được khi mẹ thực sự hiểu rõ nhu cầu kẽm của trẻ cũng như lựa chọn cách thức phù hợp để bổ sung kẽm cho trẻ.

Nhu cầu kẽm theo độ tuổi của trẻ

Bo-sung-kem-cho-tre-nhu-the-nao-01

Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu kẽm khác nhau

Nhu cầu kẽm tỉ lệ thuận với độ tuổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu kẽm của trẻ cần bổ sung hằng ngày như sau:

– Trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi: 2 mg/ngày

– Trẻ sơ sinh 7 – 11 tháng tuổi: 3 mg/ngày

– Trẻ em 1 – 3 tuổi: 3 mg/ngày

– Trẻ em 4 – 8 tuổi: 5 mg/ngày

– Trẻ em 9 – 13 tuổi: 8 mg/ngày

– Nam 14 tuổi trở lên: 11 mg/ngày

– Nữ 14 – 18 tuổi: 9 mg/ngày

– Nữ 19 tuổi trở lên: 8 mg/ngày

Cơ thể hấp thu kẽm như thế nào?

Bo-sung-kem-cho-tre-nhu-the-nao-02

Sự chuyển hóa kẽm trong cơ thể

Kẽm là vi chất đứng hàng thứ 6 trong cơ thể con người, và mặc dù nó chỉ chiếm từ 150mg đến 250mg tức chỉ khoảng vài phần triệu trọng lượng của cơ thể tuy nhiên nó lại có vai trò rất to lớn đối với sự phát triển của con người nói chung và trẻ em nói riêng.

Thông thường, lượng kẽm được hấp thu khoảng 5mg/ngày. Kẽm được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hóa, được hấp thụ phần lớn ở ruột non. Nó được thải ra ngoài với một lượng lớn qua dịch ruột, dịch tụy, còn lại qua nước tiểu và mồ hôi. Tỉ lệ hấp thu kẽm từ thức ăn là 33% và kẽm trong thực vật khó hấp thu hơn kẽm trong động vật, khi chế độ ăn có nhiều thực vật, sự hấp thu kẽm bị giảm. Tương tự, khi dạ dày giảm tiết dịch vị, thức ăn có nhiều chất vô cơ, nhiều phytate, hấp thu kẽm cũng bị giảm sút.

Bo-sung-kem-cho-tre-nhu-the-nao-03

Không nên bổ sung kẽm và sắt đồng thời

Hấp thu và chuyển hóa của kẽm tương tự như hấp thu và chuyển hóa sắt. Do vậy, khi lượng sắt được hấp thu tăng, lương kẽm đi vào cơ thể giảm đi và ngược lại. Nói một cách khác, kẽm và sắt là hai chất cạnh tranh hấp thu với nhau. Tương tự, đồng cũng là một chất cạnh tranh hấp thu với kẽm, do vậy không nên uống kẽm đồng thời với các vi chất này.

Rất nhiều kẽm hiện diện trong các men tiêu hóa được tiết vào lòng ruột hàng ngày, sau đó được tái hấp thu vào máu, tạo nên một vòng tuần hoàn của kẽm trong cơ thể ruột – máu – tụy ngoại tiết (enteropancreatic circulation).

Xem thêm:

Bổ sung kẽm cho bé yêu với VitaminC ZinC

Bo-sung-kem-cho-tre-nhu-the-nao-04

Nhiều bà mẹ gặp khó khăn khi bổ sung kẽm cho trẻ qua chế độ dinh dưỡng

Việc bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ luôn là vấn đề “nan giải” với các bà mẹ bởi không phải lúc nào cũng theo đúng ý của mình.

Với người lớn, việc bổ sung kẽm thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày là điều khá dễ dàng bởi việc linh hoạt, thay đổi các món ăn, các loại thực phẩm trong bữa cơm hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên điều này lại không dễ áp dụng với trẻ.

Trên thực tế, các món ăn, các loại thực phẩm trẻ có thể sử dụng cũng bị giới hạn hơn so với người lớn. Đấy là chưa kể, trẻ thường có xu hướng thích ăn một số món nhất định, do vậy để cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng là điều gần như không thể.

Lúc này thì mẹ cần tìm hiểu những phương thức bổ sung kẽm khác vừa đảm bảo cung cấp lượng kẽm cần thiết cho trẻ nhưng đồng thời cũng dễ dàng thực hiện, phù hợp với sở thích của trẻ nhỏ. Viên sủi Vitamin C ZinC của thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức là một gợi ý mẹ không nên bỏ qua.

Bo-sung-kem-cho-tre-nhu-the-nao-05

Bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ hiệu quả với sự hỗ trợ của Vitamin C ZinC

Được bào chế dưới dạng viên sủi, uống 1 viên/ ngày, mỗi lần uống pha với 200ml nước là trẻ đã có một ly nước có mùi vị thơm ngon, dễ uống, và đặc biệt là hỗ trợ bổ sung kẽm cho cơ thể rất tốt. Mỗi tuýp có 15 viên, dùng trong 15 ngày. Mỗi đợt bổ sung từ 4-6 tuýp (khoảng 2-3 tháng) là mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bé yêu của mình phát triển khỏe mạnh, cao lớn.

Cũng chính vì mang lại hiệu quả rõ rệt, cách sử dụng dễ dàng mà Vitamin C ZinC được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sản phẩm này của tập đoàn Queisser Pharma cũng đứng số 1 tại thị trường Đức và hiện đã có mặt trên 35 quốc gia toàn châu Âu, hơn 70 quốc gia toàn thế giới.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bà mẹ trả lời được câu hỏi “Bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào?”. Việc bổ sung kẽm cho trẻ không những phải đúng cách mà còn phải đủ liều lượng để tránh những hậu quả khôn lường bởi việc thừa kẽm cũng nguy hiểm không kém gì tình trạng thiếu kẽm.

Để được giải đáp thêm những vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ cũng như vấn đề bổ sung kẽm cho trẻ, các bạn cũng có thể gọi đến hotline 18001770, các dược sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm tư vấn của Doppelherz Việt Nam sẽ tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi mà các bạn quan tâm.