Trẻ Em

Các loại vitamin cho bé mà mẹ cần phải biết

Một trong những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là vitamin, giúp trẻ được hoàn thiện và phát triển không những về thể lực mà cả về trí thông minh nữa. Nếu thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn đến nhiều loại bệnh cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về những loại vitamin cho bé cần thiết mà các mẹ cần phải nắm rõ.

Những kiến thức cơ bản về vitamin

Vitamin là một trong những loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi con người để đảm bảo sự phát triển của cơ thể, trí não và có một cuộc sống thoải mái.

Vitamin chia làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất là vitamin tan trong dầu, gồm các vitamin chính như vitamin A, vitamin D, vitamin K, .. Nhóm thứ hai là nhóm vitamin tan trong nước, bao gồm các vitamin thuộc nhóm vitamin B và vitamin C.

Mỗi loại vitamin có trong những nguồn lương thực khác nhau và có những tác dụng khác nhau đối với cơ thể con người.

Khi cơ thể không có đủ lượng vitamin cũng như các dưỡng chất cần thiết khác thì sẽ gây ra các bệnh khá nguy hiểm. Và ngược lại, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nếu quá nhiều dưỡng chất trong cơ thể sẽ bị thừa và cũng sẽ dẫn đến bệnh. Do đó, việc bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin cho bé là cần thiết nhưng phải vừa đủ.

Vitamin cho bé cần thiết

Một số loại vitamin không thể thiết đối với cơ thể của trẻ là:

  • Vitamin A: đây là vitamin giúp bé phát triển về thị giác, bảo vệ đôi mắt và giúp sáng mắt, và còn có công dụng bảo vệ hệ hô hấp, hệ tiêu hóa , và giúp bé tránh bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu. Nó có trong thực phẩm chính là gan cá, lòng đỏ trứng, một số loại quả như cam, mận, đào, …
  • Vitamin B: các vitamin của nhóm vitamin B có khả năng tạo ra enzyme giúp cơ thể có thể chuyển hóa đường, protein và chất béo một các hiệu quả hơn, ngoài ra còn có thể giúp bé có cảm giác them ăn hơn nhờ vitamin B1. Nhóm vitamin này có nhiều ở các loại rau xanh, trứng, thịt, phomat, sữa, …
  • Vitamin C: Đây là vitamin có nhiều chức năng quan trọng, đó là: phát triển xương, răng, các dây chằng và mạch máu; giúp cơ thể có khả năng tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn cao hơn; giảm chất độc hay có trong cơ thể; hấp thụ sắt tốt; … Vitamin C có ở các loại rau xanh có lá, và hoa quả chua như cam, chanh, bưởi chua, …
  • Vitamin D: Có trong sữa và các loại cá da trơn là chủ yếu, cũng có nhiệm vụ giúp xương và răng được phát triển tốt. Có một cách hấp thụ vitamin D tự nhiên mà hiệu quả đó là tắm ánh nắng vào sáng sớm.Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp điều hòa cũng như chuyển hóa canxi.
  • Vitamin E: Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng khả năng đề kháng của cơ thể; giúp ích cho khả năng về sinh sản ở cả hai giới nam và nữ; nó có ở ngũ cốc, đậu, đõ, dầu thực vật, …
  • Vitamin K: Vai trò chính và rất quan trọng của vitamin K là giúp đông máu, làm các vết bầm tan nhanh hơn và ngăn chặn việc xuất huyết trong. Các loại rau củ cải có hàm lượng cao vitamin K.

Trên đây là một số loại vitamin cho bé rất cần thiết phải bổ sung nếu thiếu. Để biết con mình còn thiếu loại dưỡng chất gì, bạn nên đưa con đến các cơ sở hoặc bác sĩ chuyên khoa để khám xét và biết được hàm lượng cần thiết phải bổ sung.