Sức khỏe nam giới

Cảnh báo một số nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới

Đứa con là kết tinh tình yêu tuyệt đẹp giữa 2 vợ chồng, đây là một điều quý giá mà ai cũng muốn có được. Nhưng đôi lúc, do những nguyên nhân chủ quan và khách quan mang lại, có những vợ chồng lại chưa thể có con ngay được. Ở trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới thường gặp, điều này giúp phần nào các cặp vợ chồng có thể biết được và tìm phương án giải quyết.

Nam giới mắc một số bệnh lý nghiêm trọng

Cơ thể đàn ông chỉ có chất lượng tinh trùng tốt nhất khi người đó khỏe mạnh, sống và làm việc trong môi trường có điều kiện giúp cho cơ thể luôn được thoải mái, vui vẻ. Nhưng có thể do nhiều yếu tố khách quan như do di truyền, hay quá trình sinh tinh kém do nhiều bệnh lý khác nhau xảy ra trong cơ thể nam giới. Chúng ta cùng điểm qua một số bệnh mà nam giới thường gặp khiến cho tình trạng hiếm muộn ở nam giới gia tăng:

  • Quai bị: bệnh này vốn hay được gọi rằng là bệnh gây ra một nỗi ám ảnh to lớn đối với đa số nam giới. Lý do bởi bệnh này rất dễ xảy ra trong mỗi người nếu không chăm sóc cơ thể kỹ càng. Ngoài ra, nếu nam giới mắc bệnh quai bị lúc còn trẻ, một bên tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp thì cả 2 bên tinh hoàn đều suy giảm chức năng, dẫn tới vô sinh trong tương lai.
  • Đang trong quá trình phẫu thuật hoặc bị chấn thương: khi bệnh nhân có dấu hiệu không khỏe ở tinh hoàn đang cần phẫu thuật điều trị hoặc bị chấn thương mạnh trong ở tinh hoàn lúc hoạt động, cũng khiến cho chất lượng tinh hoàn suy giảm là một nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới.
  • Do sử dụng thuốc có tác dụng mạnh: một số loại thuốc như thuốc điều trị ung thư, huyết áp có tác dụng rất mạnh nên có thể gây suy giảm chức năng tinh hoàn tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Môi trường cuộc sống hàng ngày

Nếu một người đàn ông có cuộc sông hàng ngày như đối mặt với nhiều stress; dùng các chất gây nghiện như thuốc lá, ma túy,… thì có nguy cơ cao với bệnh vô sinh. Đây là nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới rất phổ biến, do đàn ông vốn có sức chịu đựng kém hơn phụ nữ, khi gặp chuyện không vui họ thường tìm cách dùng các loại hình thức tiêu cực để giúp khuây khỏa. Các anh nên bỏ ngay lối sống trên và tạo cho mình môi trường sống lành mạnh, chơi thể thao nhiều hơn và ăn uống đầy đủ. Có như vậy mới giúp các anh có được niềm vui làm cha trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm