Tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường giữ một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh và ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra. Vậy thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý cho người tiểu đường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường

che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-tieu-duong-1

Do phải kiêng hoặc cắt giảm một số nhóm chất, khẩu phần ăn của người tiểu đường sẽ khác với bữa ăn thông thường

Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn giúp ổn định đường huyết trong máu, đồng thời ngăn chặn hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường gây ra. Do vậy, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc sau để xây dựng một chế độ ăn hiệu quả:

1.Đảm bảo đủ năng lượng để giữ cân nặng bình thường

-Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống người bình thường. Nhiều người vẫn nghĩ, người bệnh tiểu đường ăn kiêng cũng đồng nghĩa với việc phải ăn ít đi. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

-Nhu cầu năng lượng phụ thuộc lứa tuổi, giới tính và loại công việc (nặng hay nhẹ), thể trạng (gầy hay béo). Với người lao động nhẹ cần 30 kcal/kg/ngày, lao động trung bình cần 35 kcal/kg/ngày, lao động nặng cần 40-45 kcal/kg/ngày; nếu điều trị nội trú cần 25 kcal/kg/ngày; nếu cần giảm cân, cần 20 kcal/kg/ngày.

-Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều cũng không nên ăn quá ít. Vì dù là thừa năng lượng hay thiếu năng lượng đều làm cho đường máu rơi vào vùng nguy hiểm.

2. Chế độ ăn phải cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng sinh năng lượng theo một tỷ lệ cân đối: chất đạm (protid) chiếm 15-20% tổng năng lượng khẩu phần, chất béo (lipid) chiếm 25-30%, chất đường bột (glucid) chiếm 55-60%.

3.Chế độ ăn nên giàu chất xơ vì thực phẩm giàu chất xơ làm chậm lại quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ cho mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa hấp thu từ từ, giữ cho lượng đường trong máu không xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

4.Khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối (ít hơn 6g/ngày): Việc sử dụng quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến hàng loạt bệnh về huyết áp, tim mạch, thận, xương khớp, ung thư,… Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc hạn chế muối ăn càng cần thiết hơn bởi những nguy cơ mắc những bệnh trên càng tăng cao hơn.

5.Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nhiều trong một bữa.

6.Chế biến thức ăn dạng luộc và nấu là chính, không chiên rán, rang với mỡ.

7.Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa cồn và chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-tieu-duong-2

Đối với bệnh nhân tiểu đường, tinh bột và chất béo cần được cắt giảm, thay vào đó cần tăng cường sử dụng rau củ

Thức ăn chứa tinh bột

Các chuyên gia khuyên rằng lượng tinh bột đưa vào cơ thể của người bệnh tiểu đường chỉ nên bằng 50-60% so với người bình thường. Vì tinh bột không hề tốt cho những người tiểu đường, trong tinh bột khi nấu chín sẽ sản sinh nhiều enzim và đường gluco. Đây là các chất có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và khiến cho bệnh tiểu đường trở nên nặng hơn.

Nên ăn những loại bánh mì không pha trộn phụ gia như gạo lứt, bánh mì đen, khoai tây, khoai sọ… Sử dụng thường xuyên những loại ngũ cốc thô, ít chà xát vì ở lớp vỏ có chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Thức ăn chứa chất đạm

Hạn chế tối đa thịt hộp, pate, xúc xích,… là khuyến cáo của các chuyên gia và bác sỹ dành cho người bị tiểu đường. Thay vào đó, người bệnh nên ăn cá, trứng và các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu,… Nên ưu tiên các mòi và cá trích vì trong hai loại này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại các bệnh tim mạch và ung thư.

Trong chế độ ăn uống của người bị tiểu đường có thể ăn các loại thịt bò, thịt lợn đã lấy sạch hết mỡ. Tuyệt đối không ăn da gà, da vịt bởi chúng chứa rất nhiều cholesterol.

che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-tieu-duong-3

Một chế độ ăn đầy đủ và cân đối góp phần quan trọng trong việc duy trì ổn định lượng đường trong máu

Thức ăn chứa chất béo

Chất béo là một trong những nguy cơ khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường huyết nhất, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm khác, tiêu biểu là tiểu đường. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên kiêng các loại chất béo trong khẩu phần ăn của mình, đặc biệt là chất béo bão hòa – trans và cholesterol. Lượng chất béo này nên được thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè,…

Rau, trái cây

Trái cây tươi có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, vừa là muối khoáng tốt nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên sử dụng các loại trái cây khô và nước ép vì các loại trái cây khô có lượng đường tự nhiên khá nhiều còn nước ép thì là giảm lượng chất xơ chứa trong hoa quả. Chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn.

Bổ sung thực phẩm chức năng Cinnamon + Vitamins để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-tieu-duong-4

Nhờ chiết xuất quế, Cinnamon Vitamins có khả năng làm giảm lượng đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng và cần thiết với người bệnh tiểu đường, nhưng bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên bỏ qua sự hỗ trợ đắc lực của các loại thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, để lựa chọn được một loại thực phẩm an toàn và phù hợp, người bệnh nên căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ và thành phần của sản phẩm. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm với nguồn gốc và giá thành khác nhau, nếu không cân nhắc kỹ, người bệnh sẽ rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng và hiệu quả sử dụng không cao.

Trước tiên, nên tìm hiểu một số loại thảo dược và chiết xuất tự nhiên tốt cho người bị tiểu đường. Sau đó xem xét những thực phẩm chức năng đang bán chạy và được các chuyên gia đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Hơn cả, chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng xuất xứ của sản phẩm và các thành phần chứa trong đó. Nên chọn những loại thực phẩm chức năng có xuất xứ rõ ràng, nhãn hiệu đáng tin cậy, các thành phần trong đó được chọn lọc và chế biến an toàn.

Một trong số các loại thực phẩm chức năng đang được người tiêu dùng an tâm chọn lựa và đáp ứng đủ các yêu cầu trên phải kể đến Cinnamon + Vitamins. Về xuất xứ của sản phẩm, Cinnamon + Vitamins là sản phẩm thuộc về thương hiệu Doppelherz, của tập đoàn Queisser. Đây là thương hiệu dược phẩm hàng đầu đến từ Đức. Mỗi sản phẩm chỉ được đưa ra thị trường sau khi đã trải qua sự kiểm duyệt kỹ lưỡng và được công nhận tuân thủ mọi tiêu chuẩn chất lượng.

Xét về thành phần của Cinnamon + Vitamins, trong mỗi viên sản phẩm có chứa tới 135mg hàm lượng chiết xuất quế. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất quế là một loại thần dược với những người bệnh tiểu đường. Quế đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, gồm khả năng làm giảm lượng đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, sản phẩm được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể người bệnh, có thể kể đến các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12), kẽm, Chromium,… Nhờ đó, cơ thể người bệnh được bổ sung dưỡng chất hàng ngày, phù hợp cho những người không có điều kiện ăn uống đầy đủ hoặc gặp vấn đề trong việc hấp thụ các chất. Việc bổ sung này còn giúp tăng hiệu quả và tăng khả năng hấp thu các chất trong sản phẩm.

Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những nguyên tắc vàng giúp người bệnh tiểu đường vượt qua nỗi lo về biến chứng của bệnh. Nếu người bệnh kết hợp chế độ ăn uống với việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng như Cinnamon + Vitamins, thì không cần phải lo lắng rằng căn bệnh này sẽ trở thành gánh nặng cho sức khỏe và cuộc sống của họ.

Để mua hàng vui lòng truy cập doppelherz.vn hoặc gọi hotline 1800 1770 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.