Sức khỏe phụ nữ

Chế độ ăn cho người vô sinh hiếm muộn

Chế độ ăn uống hợp lý cho cả vợ và chồng sẽ góp phần quan trọng trong việc thụ thai. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, chế độ ăn uống ngoài việc tăng cường sức khỏe thì còn góp phần đáng kể giúp thay đổi sự mất cân bằng hormone – yếu tố ảnh hưởng đến khả nang thụ thai.

Xã hội ngày càng phát triển, môi trường sống thay đổi, biến đổi khí hậu,… là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc vô sinh hiếm muộn trong xã hội hiện đại ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, mà nó còn khiến cho các cặp vợ chồng không thể sinh con và đánh mất đi hạnh phúc gia đình của chính mình.

1.Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh – hiếm muộn được hiểu là tình trạng khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, có quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào trong ít nhất một năm mà vẫn không thể có con. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi thời gian là 6 tháng.

Vô sinh gồm hai loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát

-Vô sinh nguyên phát là chưa có thai lần nào.

-Vô sinh thứ phát là trong tiền sử đã từng có ít nhất 1 lần mang thai, sau đó trên 1 năm không có thai trở lại.

2.Chế độ ăn cho người vô sinh hiếm muộn

Tần suất vô sinh chiếm khoảng 10 – 15% các cặp nam nữ muốn có con. Đây là một vấn đề đang được đông đảo cộng đồng và xã hội quan tâm. Một câu hỏi luôn được đặt ra ở những cặp vợ chồng mong con với bác sỹ rằng: “Em nên ăn uống như thế nào để sớm có con?”. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin trích dẫn một bài báo quốc tế về một nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí sinh sản người, một tạp chí y học hàng đầu thế giới. Bài báo nhấn mạnh: Những người phụ nữ ăn ít trái cây và nhiều đồ ăn nhanh sẽ lâu có con hơn. Cụ thể trong nghiên cứu, 468 cặp vô sinh (1 năm chưa có con) và 2.204 cặp có con trong 1 tháng được điều tra chế độ ăn uống của họ. Các tác giả thấy rằng:  Nhóm phụ nữ ăn ít trái cây có nguy cơ vô sinh tăng 8% – 12% và nhóm hay ăn đồ ăn nhanh (≥4 lần/ tuần) có nguy cơ vô sinh tăng từ 8% – 16%.

Giáo sư Claire Robert Lioyd Cox, nghiên cứu sinh tại đại học Adelaide, Autralia người đứng đầu nghiên cứu này nói rằng “Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn khỏe mạnh, đủ rau củ và giảm lượng thức ăn nhanh làm tăng khả năng sinh sản và đẩy nhanh thời gian mang thai”

Bác sỹ Jessica Grieger (tác giả đầu bài báo), giảng viên tại Đại học Adelaide nhấn mạnh rằng: Chế độ ăn nhiều thực phẩm có lợi bao gồm rau quả và giảm thức ăn nhanh có thể tăng khả năng sinh sản và giúp sớm có thai.

Bác sỹ Jessica Grieger, bác sỹ sau đại học, tác giả bài nghiên cứu khuyến cáo thêm rằng phụ nữ muốn mang thai nên điều chỉnh khẩu phần ăn theo các khuyến cáo về chế độ ăn uống bình thường của người dân.

Bác sỹ Grier thấy rằng: Hầu hết các phụ nữ trong nghiên cứu không có tiền sử vô sinh trước đó. Tác giả này đã phân tích mối liên quan giữa khả năng mang thai với chế độ ăn uống và nhiều nhân tố khác (như cân nặng, BMI, tuổi mẹ, hút thuốc lá và uống rượu…). Vì chế độ ăn là yếu tố có thể thay đổi và cải thiện được, các tác giả nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn uống trước khi sinh trong hỗ trợ mang thai.

Giới hạn của nghiên cứu là việc thu thập thông tin hồi cứu, hỏi lại bệnh nhân và chỉ giới hạn ở một số loại thực phẩm. Thông tin về chế độ ăn của người cha không được thu thập và vì vậy chưa thể đưa ra lời khuyên cho người chồng, cũng như đánh giá ảnh hưởng của điều này lên kết quả mang thai. Điểm mạnh của nghiên cứu là đã tiến hành khảo sát trên một số lượng rất lớn phụ nữ.

Do đó, lời khuyên dành cho những người phụ nữ đã và đang mong muốn sớm có em bé là họ nên có một chế độ ăn mạnh khỏe, cân bằng các loại thực phẩm đặc biệt là rau xanh, hoa quả, cá… Điều này có thể góp phần giúp làm tăng khả năng có thai, giúp họ sớm đạt được nguyện vọng của mình.

Tìm hiểu thêm thông tin

3.Conceptive for women – Giải pháp hiệu quả cho phụ nữ vô sinh hiếm muộn

Conceptive for Women có chứa 23 thành phần có hoạt tính bao gồm nhóm chất chống oxy hóa, nhóm chất chống dị tật ống thần kinh, nhóm hỗ trợ điều trị hội chứng buồng chứng đa nang (PCOS), và 8 khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.  

Các chất chống oxy hóa: Vitamin E, kẽm, vitamin C, selen, beta- caroten… giúp chống oxy hóa gây tổn thương màng tế bào não, giảm bất thường ở AND noãn. Vitamin E làm dày niêm mạc tử cung, giúp quá trình làm thụ tinh và làm tổ của trứng đã thụ tinh được diễn ra bình thường.

Đặc biệt, trong conceptive for women còn chứa Inositol. Inositol giúp cải thiện chất lượng noãn cho IVF (40%), giúp giảm mức độ kháng insulin, huyết áp và triglycerid máu của bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thể trạng vừa, cải thiện tình trạng nội tiết, giảm BMI ở bệnh nhân PCOS thể trạng mập. Inositol giúp điều hòa kinh nguyệt và có những tác động tích cực lên trục sinh sản, cải thiện chất lượng cũng như sự trưởng thành của trứng, cải thiện nồng độ AMH (Anti-Mullerian Hormone), tăng đáp ứng với LH (La Marca et al, 2015), làm tăng tỷ lệ thành công với kỹ thuật IVF, IUI. Nguồn: Gynecological Endocrinology, 2012; 1 – 7.

Acid folic làm giảm 50% nguy cơ dị tật ống thần kinh như hở ống thần kinh hay tật thai vô não.

Choline: theo nghiên cứu của Shaw et al 2009 cho thấy những trường hợp đã sử dụng sẵn acid folic nhưng vẫn có dị tật ống thần kinh thai thì nồng độ Choline máu đều rất thấp.

  • Giúp duy trì sự phát triển bình thường của trứng, tăng cường sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.
  • Tăng thể trạng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai.
  • Hỗ trợ quá trình phân bào và sự phát triển của thai nhi.
  • Hỗ trợ sự phát triển bình thường của phôi thai và duy trì thể trạng khỏe mạnh trước khi mang thai.

*IVF: thụ tinh trong ống nghiệm.

* IUI: kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Biết thêm chi tiết liên hệ: 18001770.