Tiền liệt tuyến

Chế độ ăn uống cho người bị đi tiểu nhiều lần

Hoạt động đi tiểu là một trong những hoạt động giúp loại bỏ những chất cặn bã có trong cơ thể. Thông thường một ngày, mỗi người đi tiểu khoảng 5 – 8 lần. Nếu bạn đi tiểu quá 8 lần trong một ngày mà không có bất kỳ tác động nào khác, vẫn sinh hoạt bình thường thì là bạn đã bị bệnh đi tiểu nhiều lần. Tùy từng trường hợp của từng người, việc đi tiểu nhiều lần có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể do bị mắc bệnh lý nào đó. Vậy khi bị tình trạng này chúng ta nên ăn uống như thế nào cho phù hợp?

Khi bị đi tiểu nhiều lần, nên và không nên làm gì?

Chế độ ăn uống không chỉ góp phần đảm bảo sức khỏe mà còn giúp ích cho việc chữa bệnh nữa. Đặc biệt là đối với hiện tượng đi tiểu nhiều làn cần có một chế độ ăn uống phù hợp.

Những điều nên làm

  • Thực phẩm nên sử dụng: Các loại củ quả, điển hình như khoai tây, măng tre, đỗ xanh, bí xanh, hạt sen, dưa hấu, … Những loại củ quả này là những thực phẩm chữa bệnh đi tiểu nhiều lần rất tốt. Các loại rau xanh: Các loại rau cải: Bắp cải, cải chip, cải thảo, …, súp lơ, … Những loại thức ăn có chứa protein động vật hay thực vật, hay những thực phẩm được chế biến từ ngô, trứng, cá, gà, đậu, …
  • Mặc dù uống nước nhiều là tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể và giúp làm đẹp da, tuy nhiên uống quá nhiều thì không phải là tốt, mà uống quá ít thì không nên, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, một ngày nên uống khoảng 2 lít nước là đủ. Không nên uống nhiều nước vào ban đêm vì sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều về đêm.
  • Bên cạnh chế độ ăn và uống phù hợp đó, bạn nên tập thể dục để lượng nước thải ra ngoài theo tuyến mồ hôi, giảm số lần đi tiểu trong ngày.

Những điều không nên làm

  • Khi bạn bị đi tiểu nhiều lần, bạn không nên ăn các loại thực phẩm mang tính axit, ví dụ như: cam, chanh, cà chua hay cà phê, … vì có tính axit nên khiến bàng quang bị kích ứng và càng đi tiểu nhiều hơn. Không nên ăn những món đồ cay, nóng, kể cả ngọt, chẳng hạn như ớt, mật ong, hạt tiêu, … nó cũng khiến ảnh hưởng xấu tới bàng quang. Những đồ uống chứa các chất kích thích hay có gas như nước giải khát, rượu, trà, … cần phải hạn chế vì nó có tính lợi tiểu cao.

Tình trạng đi tiểu nhiều lần mang đến rất nhiều phiền phức, bất tiện và ảnh hưởng tới tâm lý của chúng ta. Do đó, nếu có dấu hiệu của chứng bệnh thì bạn nên đến bác sĩ khám để chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời. Nhớ thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ và phù hợp nhé.