Sức khỏe phụ nữ

Dấu hiệu mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh là giai đoạn sinh lý hoàn toàn bình thường mà bất kì người phụ nữ nào cũng trải qua. Hiện tượng sinh lý này thường diễn ra ở tuổi 50-55, nó có thể đến sớm hay đến muộn là tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của từng người. Vậy mãn kinh sớm là gì? Và dấu hiệu mãn kinh sớm là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cho bạn.

Mãn kinh sớm là gì?

Tuổi mãn kinh bình thường và được gọi là mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 3-5 năm. Tức là tiền mãn kinh xuất hiện ở tuổi 45-47 tuổi. Còn mãn kinh sớm là tình trạng mãn kinh xảy ra trước tuổi 40. Nếu ở độ tuổi này mà người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt thì lúc này được gọi là mãn kinh sớm.

Việc người phụ nữ trải qua mãn kinh sớm cho thấy có sự lão hóa sớm hay kết thúc chu kỳ sớm của người phụ nữ. Qua đó chứng tỏ rằng nội tại cơ thể có những sự chuyển biến khác thường, nhất là trên cơ quan sinh sản. Những sự chuyến biến khác thường này là những chuyển biến không có lợi với cơ thể. Như vậy có nghĩa là mãn kinh sớm có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định về sức khỏe.

 

Dấu hiệu mãn kinh sớm

Giờ ngủ thay đổi: Thay đổi giờ giấc ngủ ảnh hưởng tâm trạng, công việc và các mối quan hệ xã hội cũng là một trong những dấu hiệu mãn kinh sớm.

Tâm trạng thay đổi: Nhiều người phụ nữ khi trải qua giai đoạn này họ thường có những thay đổi về tâm trạng khiến họ cảm thấy khó chịu, buồn và u sầu. Họ cũng thường cảm thấy chán nản và có thể rơi vào tình trạng trầm cảm.

Kinh nguyệt không đều: Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lên bất thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bởi khi có dấu hiệu này có thể bạn sắp bước vào giai đoạn mãn kinh sớm.

Canxi thấp: Khi bước vào giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ dần bị lão hóa, estrogen trong cơ thể giảm khiến da nhăn nheo, thâm sạm và chảy xệ, lượng canxi cũng giảm dần trong cơ thể, xương bắt đầu mất canxi. Vì vậy, nếu bị đau khớp hoặc xương yếu, có thể bạn đang tiến gần đến giai đoạn mãn kinh.

Đau ngực: Hormone sinh dục nữ giúp bảo vệ tim khỏi bị hư hại. Khi mà giai đoạn mãn kinh sắp xảy ra, hormone sinh dục nữ giảm dẫn đến sức khỏe tim mạch bắt đầu bị ảnh hưởng.

Trên đây là những dấu hiệu mãn kinh sớm xảy ra với người phụ nữ. Hãy chú ý theo dõi các dấu hiệu trên, và hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về những dấu hiệu mình gặp phải để có những biện pháp nhằm tránh được những điều ngoài ý muốn.