Sức khỏe phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh ở phụ nữ

Tuổi trung bình phụ nữ bắt đầu mãn kinh khoảng 52 tuổi, nhưng dấu hiệu mãn kinh có thể bắt đầu ở nhiều độ tuổi khác nhau, có thể đầu năm 40 tuổi và thỉnh thoảng ở tuổi 35. Mỗi người có những biểu hiện khác nhau khi bước vào giai đoạn này. Hãy cũng đọc bài viết dưới đây để nhận biết được dấu hiệu giai đoạn tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều

Những thay đổi hoóc môn ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trứng và điều này có thể làm cho kinh nguyệt chậm hoặc ngắn hơn hoặc tắc kinh trong vài tháng. Có những người khi ở giai đoạn này có khi đến tháng rưỡi hoặc 2 tháng mới đến chu kỳ kinh nguyệt một lần. Lượng kinh nguyệt ở mỗi lần bị cũng không nhiều như trước.

Nếu đã 3 tháng rồi vẫn chưa có kinh, đặc biệt đi kèm cảm giác mệt mỏi hoặc khó thở ở độ 40 tuổi, bạn cần đến bác sĩ phụ khoa để được kiểm tra sức khỏe và có những biện pháp điều trị phù hợp.

 

Tâm sinh lý thay đổi

Khi bước vào tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ, thường tâm sinh lý thay đổi thất thường. Họ dễ cáu gắt hơn, hay nổi nóng, vui buồn thất thường, hoặc lo lắng nhiều chuyện. Để tâm trạng thoải mái hơn, bạn nên thường xuyên tập thể dục và ăn uống đều đặn.

Thay đổi cân nặng

Quá trình trao đổi chất để xây dựng cơ bắp bị chậm lại, cùng với đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng về các dấu hiệu trên. Căng thẳng có thể làm tăng trọng lượng do lượng hoóc môn cortisol cao. Cần tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo duy trì cân nặng ổn định.

Khô âm đạo

Những thay đổi ở giai đoạn này khiến cho thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi. Hãy sử dụng chất bôi trơn để giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng này vào thời kỳ trước mãn kinh.

Ngoài ra, còn xuất hiện những cơn bốc hỏa – đó là một cảm giác nóng bừng đột ngột, thường có cảm giác lan khắp vùng ngực. Đổ mồ hôi về đêm, hoa mắt chóng mặt và cảm giác ngột ngạt, nhịp tim không đều, cảm giác thiếu tập trung và nhầm lẫn trong trí nhớ. Có dấu hiệu loãng xương, đau nhức xương khớp và có thể xuất hiện các vấn đề về tim mạch cũng là những dấu hiệu nhận biết phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ. Hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa khi thấy những dấu hiệu trên để có thể đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú, ung thư cổ tử cung.