Trẻ Em

Đi tìm nguyên nhân gây ra tình trạng chậm lớn ở trẻ

Trẻ em vốn là lứa tuổi cần nhiều sự quan tâm đặc biệt từ người lớn, đặc biệt là từ bố mẹ. Thế nên, cha mẹ đừng nên quá lơ là con cái khi trẻ đang trong tuổi cần được sự chăm sóc đặc biệt, nhất là vấn đề về chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ. Nếu chế độ ăn hàng ngày của con vẫn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mà trẻ lại có dấu hiệu chậm lớn thì phải nên làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân gây ra việc này qua bài viết sau.

Chán ăn

Nhiều trẻ em tuy được cung cấp những thực phẩm tươi ngon và được chế biến bắt mắt, thế nhưng chẳng mấy khi bé cảm thấy hào hứng khi bước vào mâm cơm mà lại luôn có bộ mặt chán nản khi vào bữa ăn. Nguyên nhân từ việc này có thể do trẻ cảm thấy chán ăn, dẫn đến mệt mỏi về thể chất và lâu dần sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể. Chán ăn đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như đang ở giai đoạn phát triển nên trẻ có những thay đổi tâm lý, những món ăn được nấu không hợp khẩu vị, bé chưa cảm thấy đói đã bắt ăn,… Nói như vậy, để cha mẹ có thể xem xét vấn đề một cách toàn diện và có những phương án giải quyết thích hợp. Cần tránh thúc ép con ăn, cần để cho con cảm thấy thèm ăn thì mới chế biến món ăn để con cảm thấy ngon miệng.

Cơ thể thiếu chất

Điều này được thể hiện ở thói quen ăn uống của nhiều bà mẹ không tốt ngay từ lúc trẻ còn ở trong bụng mẹ. Do thói quen thường chỉ ăn cơm với thịt hoặc những thức ăn không cân bằng dinh dưỡng đầy đủ nên khiến trẻ không được hấp thụ nhiều chất bổ. Khi lớn dần theo năm tháng, bé có dấu hiệu chậm lớn và khó có thể hấp thụ các chất khác cũng do từ nguyên nhân trên. Vì vậy, để tránh trẻ bị tình trạng này, các mẹ nên bổ sung nhiều chất bổ hơn trong quá trình mang thai. Điều đó sẽ giúp cho trẻ có được dinh dưỡng cân đối và cần thiết từ trong bụng mẹ và có được nền tảng phát triển tốt hơn.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu chậm lớn, các bà mẹ nên bổ sung kịp thời men tiêu hóa, cốm vi sinh hoặc các thực phẩm chức năng giúp kích thích ăn uống. Bổ sung kịp thời sẽ giúp các em tránh được những vấn đề như còi xương, dinh dưỡng kém dẫn đến cơ thể nhỏ con, thấp bé gây tự ti cho trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm Calciovin để giúp con có được sự phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm