Kiến thức

Điều cần biết khi mất kiểm soát đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh

Khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ khó có thể kiểm soát việc tiểu tiện của mình hơn. Đây là một trong số các triệu chứng mãn kinh phổ biến của phụ nữ.

Sự ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh tới bàng quang của phụ nữ

Buồng trứng của phụ nữ mãn kinh sẽ ngừng tạo ra hormone nữ estrogen. Đây là nội tiết tố nữ cần thiết cho phái đẹp và bắt đầu tiết ra từ khi bạn bắt đầu dậy thì, giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mang thai. Khi hormone nữ estrogen mất đi, cơ thể bạn sẽ có một số thay đổi.

Những thay đổi trong cơ thể phụ nữ mãn kinh thông thường gồm các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và sự thay đổi trong tâm trạng. Một số vấn đề khác liên quan đến đường tiết niệu gồm có:

– Mô âm đạo trở nên ít đàn hồi hơn.

– Màng trong niệu đạo, ống hút nước tiểu từ bàng quang bắt đầu mỏng đi.

– Cơ sàn chậu – nhóm cơ hỗ trợ niệu đạo và bàng quang, trở nên yếu đi.

Vấn đề gặp phải với đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh

Những vấn đề thường gặp của phụ nữ mãn kinh đối với đường tiết niệu gồm có:

Tiểu són, tiểu không tự chủ: Phụ nữ mãn kinh dễ bị són tiểu khi ho, hắt hơi hay cười. Hoặc đôi khi bạn cảm thấy rò rỉ nước tiểu khi nâng vật nặng hoặc có hoạt động gây áp lực lên bàng quang,

Tiểu gấp: Việc đi tiểu nhanh và bất ngờ khiến cho bạn có thể không vào kịp nhà vệ sinh. Đôi khi do bàng quang bị kích thích hoặc bị áp lực.

Tiểu đêm: Một số phụ nữ mãn kinh dễ gặp phải tình trạng tiểu đêm.

Bị đau khi đi tiểu: Sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, bạn sẽ dễ bị đau, rát khi đi tiểu.

viem-duong-tiet-nieu-o-phu-nu-man-kinh

Những vấn đề thường gặp của phụ nữ mãn kinh đối với đường tiết niệu.

Một số nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh

Viêm đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh không phải đều bắt nguồn từ sụt giảm nội tiết tố. Tuổi tác tăng lên sẽ dẫn tới các cơ bị suy yếu. Hoặc bạn có thể bị viêm đường tiết niệu do ảnh hưởng của quá trình sinh con hay do sinh nhiều con.

>> Bổ sung nội tiết tố nữ từ thiên nhiên với isoflavones

Bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng cũng dễ gây ra vấn đề cho đường tiết niệu của bạn.

Một số loại thuốc như: thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bàng quang. Chính vì thế khi gặp vấn đề với đường tiết niệu bạn nên xem xét lại các loại thuốc mình sử dụng để hỏi lại ý kiến bác sỹ.

Các kiểm tra của bác sỹ cho đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh

Gặp vấn đề với đường tiết niệu, khi gặp bác sỹ bạn có thể thực hiện một số kiểm tra nhất định để xác định rõ được nguyên nhân gây ra.

Bạn sẽ được khám vùng chậu và kiểm tra xem có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Khi đó, việc điều trị nhiễm trùng sẽ được ưu tiên để kiểm soát đường tiết niệu.

Ngoài ra, việc kiểm soát đường tiết niệu qua cơ bàng quang và sàn chậu qua:

  • Kiểm tra áp lực cơ lên đường tiết niệu: Bàng quang của bạn đang đầy và được yêu cầu đứng lên đi lại hoặc ho để xem có bị són tiểu hay không.
  • Siêu âm bàng quang: Sử dụng hình ảnh siêu âm bàng quang để xem vấn đề gặp phải của bàng quang khi không có nước tiểu.
  • Mở thông bàng quang: Xét nghiệm này sẽ thực hiện khi bạn bị gây tê nên không bị đau. Bác sỹ sẽ trượt ống mượt dài, mỏng với ống kính vào niệu đạo để khám cho bạn.

Vấn đề với đường tiết niệu

Các kiểm tra của bác sỹ cho đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh.

Tập thói quen để điều chỉnh đường tiết niệu cho phụ nữ mãn kinh

Một số vấn đề ảnh hưởng tới kiểm soát cơ đường tiết niệu của phụ nữ mãn kinh, vì thế bạn có thể tự tạo cho mình các thói quen nhỏ để kiểm soát đường tiết niệu của mình:

Tập cơ sàn chậu

Các bài tập kegel giúp siết chặt và giải phóng cơ sàn chậu trong một vài giây. Đây là một cách để có thể ngừng việc tiểu són hay tiểu thiếu kiểm soát. Tuy nhiên không nên nhịn tiểu dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mục tiêu cho bạn là tập 3 bộ 10 lần kegel mỗi ngày.

Điều chỉnh các loại thức uống

Cà phê, trà, sodda và rượu có thể ảnh hưởng không tốt tới bàng quang của bạn dễ gây ra tiểu són hoặc tiểu gấp.

Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối

Nếu bạn thường gặp phải tình trạng tiểu đêm hãy giảm lượng nước hoặc đồ uống vào gần thời gian khi ngủ.

Giữ trọng lượng cân đối

Việc tăng cân nhanh trong thời kỳ mãn kinh dễ gây ảnh hưởng, tạo áp lực lên bàng quang của bạn.

Cân đối thời gian đi vệ sinh của mình

Nếu bạn gặp tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu són hãy thử tự lên lịch đi vệ sinh mỗi giờ như một thói quen. Đi tiểu thường xuyên giúp bạn có thể kiểm soát cơ bàng quang dễ hơn. Nếu bạn thấy tình hình cải thiện có thể kéo dài thời gian vào nhà vệ sinh.

Giải pháp điều trị viêm đường tiết niệu cho phụ nữ mãn kinh

Một số người gặp phải tình trạng tiểu đêm hoặc gặp khó khăn khi đi tiếu, sẽ có một số giải pháp điều trị dành cho bạn:

– Thuốc kê theo toa: Một số loại thuốc sẽ có khả năng chống co thắt giúp chặn các tín hiệu truyền tới các cơ bàng quang để co thắt và rò nước tiểu.

– Kem estrogen âm đạo: Sử dụng liều thấp kem estrogen trong âm đạo hoặc niệu đạo sẽ giúp giảm áp lực và tiểu không kiểm soát. Uống viên nội tiết tố nữ estrogen qua đường uống sẽ không có khả năng hoạt động hiệu quả trong trường hợp này.

– Phẫu thuật: Nếu các giải pháp thuốc kem hay các liệu pháp vật lý không có hiệu quả, bác sỹ có thể đề nghị phẫu thuật nâng cơ bàng quang hoặc hỗ trợ niệu đạo của bạn. Đây là cách tốt nhất để chữa chứng bàng quang căng tức nhưng không hữu ích nếu như đường tiết niệu hoạt động quá mức.

>> Sản phẩm tham khảo: Active Meno giảm các rối loạn thời kỳ mãn kinh