Xương khớp

Điều trị viêm khớp từ những bài thuốc dân gian

Đau khớp, khớp kêu to, đỏ, sưng tấy, khó hoạt động đều là những triệu chứng của bệnh viêm khớp. Những bài thuốc dân gian thường được chọn lựa để điều trị bệnh này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp. Phần lớn những người bị viêm khớp ở độ tuổi ngoài 70 ở nam giới và 55 với nữ giới. Ở độ tuổi này, sụn dần bị bào mòn, khi hoạt động các xương cọ sát trực tiếp vào nhau gây viêm. Những người thừa cân cũng có nguy cơ bị viêm khớp do cơ thể càng nặng càng tạo áp lực lên các khớp khiến chúng nhanh bị bào mòn, tăng ma sát dẫn đến viêm. Số ít còn lại là do những chấn thương gây nên. Bệnh viêm khớp trong những ngày nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến các gân cơ bị co rút, vận động khó khăn dễ bị ngã. Vì thế mà cần điều trị viêm khớp càng sớm càng tốt trong đó những bài thuốc dân gian được rất  nhiều người chọn lựa:

Ngải cứu trắng nướng nóng

Ngải cứu là nguyên liệu rất hay được sử dụng trong các bài thuốc xoa bóp. Cách thực hiện rất đơn giản. Ngải cứu trắng rửa sạch, phơi khô, cho lẫn cùng muối rồi đổ nước nóng lên rồi đắp lên những vùng khớp bị viêm. Khi khớp bị sưng, ngải cứu muối ấm sẽ làm giảm đau và bớt sưng khớp. Còn với những người có nguy cơ cao bị viêm khớp, nhất là người già, có thể sử dụng các thao tác này để phòng viêm khớp hiệu quả.

Ngâm chân bằng nước nóng ấm pha gừng

Mỗi ngày ngâm chân với nước nóng không chỉ làm thuyên giảm bệnh viêm khớp mà còn là biện pháp thư giãn hiệu quả. Nước ấm cùng muối và gừng được xem là hỗn hợp rất hiệu quả để điều trị những cơn đau bệnh viêm khớp gây ra, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Mỗi ngày ngâm chân khoảng 15-30 phút sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều bệnh bên cạnh điều trị viêm khớp.

Đu đủ và mễ nhân sống

Với hai nguyên liệu trên cần chuẩn bị, bạn cần rửa sạch rồi đổ chúng vào một nồi nhỏ, đổ cùng một chén nước, đun nhỏ lửa cho đến khi mễ nhân chín mềm thì thêm một chút đường trắng. Hỗn hợp sau khi đun thì uống trực tiếp. Dùng hàng ngày có thể giảm hẳn chứng đau lưng dai dẳng, khó chịu.

Lá lốt

Trong những ngày trời lạnh thì những người bị viêm khớp đúng là “khổ sở”. Lá lốt cũng là một bài thuốc thường được dùng để điều trị viêm khớp trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Lá lốt phơi khô sắc nước uống kèm sau bữa ăn khi nước còn ấm, điều trị trong 10 ngày sẽ thấy tác dụng kì diệu.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian, với những nguyên liệu dễ kiếm được nhiều người áp dụng.