Tiểu đường

KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Theo TS – BS. Lê Quang Toàn – Trưởng khoa Đái Tháo Đường, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương cho biết: “Đái tháo đường là căn bệnh có thể không gây ra cái chết nhanh chóng như những bệnh cấp tính thường gặp, tuy nhiên, bệnh âm thầm tiến triển dẫn đến người bệnh không thể qua khỏi. Trên thế giới coi đái tháo đường là một trong 77 nguyên nhân dẫn đến tử vong”. Tỷ lệ người trên 18 tuổi mắc bệnh đã tăng gần 2 lần từ 4.7% (năm 1980) lên 8.5% (năm 2014).

1.Bệnh đái tháo đường là gì ?

  • Định nghĩa:

Đái tháo đường là một rối loạn chuyển hóa nội tiết mãn tính, biểu hiện bởi hàm lượng đường máu tăng cao, kết hợp cùng các bất thường về chuyển hóa chất trong cơ thể. Những yếu tố này có thể đưa đến các biến chứng cấp hoặc mạn tính, dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.  

  • Phân loại

Hội đái tháo đường Mỹ và tổ chức Y tế thế giới WHO phân loại đái tháo đường như sau:

  • Đái tháo đường type 1
  • Đái tháo đường type 2
  • Đái tháo đường thai kỳ
  • Các tình trạng tăng đường huyết đặc biệt

Đối với Đái tháo đường thai kỳ và một số trường hợp đặc biệt, đường huyết tăng lên chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ sớm kết thúc. Đái tháo đường type 1 chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên do cơ chế tự miễn của cơ thể. Số lượng người mắc type 2 ở Việt Nam chiếm đa số, trên 90% và đang ngày càng trẻ hóa dần do các nguyên nhân liên quan đến lối sống và môi trường. Không chỉ phổ biến hơn, đái tháo đường type 2 còn nguy hiểm hơn do các triệu chứng thường diễn ra âm ỉ, khó phát hiện.

2.Tại sao mắc Đái tháo đường ?

Đái tháo đường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Tuyến tụy bị tổn thương: phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy, sỏi tụy, ung thư tụy, nhiễm virus, hoặc tiếp xúc các chất độc hóa học ảnh hưởng lên tụy.
  • Di truyền: Theo các nghiên cứu về di truyền trong bệnh đái tháo đường cho thấy nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh thì tỷ lệ con bị bệnh lên đến 75%. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh thì xác suất con bị bệnh từ 15-20%.
  • Rối loạn nội tiết: Do các tuyến nội tiết hoạt động bất thường như cường giáp trạng, cường vỏ thượng thận, tuyến yên,…
  • Với đái tháo đường type 2, nguyên nhân gây bệnh bao gồm cả độ tuổi, yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh như ít tập thể dục, ăn uống nhiều đồ ngọt, chất béo, tinh bột, dư thừa năng lượng, ít chất xơ; tâm lý căng thẳng, nhiều áp lực,… Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo.

Hình ảnh: Chế độ ăn không hợp lý làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

3.Biểu hiện Đái tháo đường

Mặc dù các triệu chứng thường diễn ra thầm lặng nhưng người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe khi thấy các biểu hiện sau:

  • Cảm giác mệt mỏi: thức ăn đưa vào cơ thể không chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các tế bào, tạo cảm giác đói cồn cào, sức khỏe suy kiệt.
  • Thường xuyên đi tiểu kèm khát nước: do thận cố gắng đào thải lượng đường dư thừa nên tạo ra nhiều nước tiểu hơn. Hệ quả là các mô tế bào bị mất dịch gây cảm giác khát.
  • Sụt cân bất thường: cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn nên buộc phải lấy năng lượng từ mỡ và các cơ, kèm theo tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân.
  • Mắt mờ: Đường huyết tăng cao gây tổn thương mao mạch võng mạc, làm nhãn cầu sưng phồng, đục thủy tinh thế .
  • Riêng đối với đái tháo đường type 2, người bệnh nên để ý các dấu hiệu nguy cơ cao như: thể trạng thừa cân, béo phì; các dấu gai đen ( vùng da dày lên dạng u nhú, đen xám ở các nếp gấp da cơ thể); hội chứng buồng trứng đa nang: rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không ổn định, nhiều mụn trứng cá….

Hình ảnh: Khát nước và đi tiểu nhiều là một dấu hiệu cảnh báo bệnh Đái tháo đường

4.Hậu quả đái tháo đường

Do diễn biến âm thầm nên có tới gần một nửa bệnh nhân đái tháo đường khi phát hiện ra bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng này được chia thành 2 nhóm: cấp tính và mãn tính.

  • Biến chứng cấp tính

Thường xảy ra đột ngột, nguy cơ cao gây hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hôn mê do nhiễm toan ceton – thường gặp ở ĐTĐ type 1. Nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa các acid béo trong cơ thể làm tăng nồng độ ceton gây nhiễm toan máu. Trước đó người bệnh sẽ thấy cảm giác buồn nôn, nôn, đau bụng, hơi thở có mùi ceton (mùi táo xanh).

Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu – thường gặp ở ĐTĐ type 2 mất nước nhiều. Biểu hiện bằng đường huyết tăng rất cao, áp lực thẩm thấu cao, pH máu cao. Tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn và dẫn đến hôn mê.

Hạ đường huyết – Bệnh nhân cũng có thể bị hôn mê do sử dụng quá liều thuốc hạ đường huyết, ăn uống kiêng khem hay vận động quá mức làm mất kiểm soát chỉ số đường huyết cơ thể. Các triệu chứng hay gặp là toàn thân mệt mỏi, run rẩy, vã mồ hôi, lo âu, mờ mắt, nhức đầu, dễ bị kích thích, giảm chú ý.

  • Biến chứng mạn tính

Đái tháo đường trong thời gian dài gây tổn thương đa cơ quan: trong đó tim mạch, thận, thần kinh, mắt là những nơi xảy ra nhiều tổn thương nhất.

  • Cụ thể, biến chứng ở tim mạch rất thường gặp và cực kỳ nguy hiểm, phổ biến nhất là gây tắc mạch vành tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây đột quỵ, bại liệt hoặc tử vong.

Hình ảnh: Đái tháo đường gây tổn thương đa cơ quan

  • Tổn thương thần kinh cũng là biến chứng phổ biến và xuất hiện sớm  gồm bệnh thần kinh ngoại biên và thần kinh thực vật. Tổn thương thần kinh ngoại biên thể hiện ở việc bệnh nhân mất cảm giác, yếu cơ, bàn chân thấy tê bì hoặc kim châm, lâu ngày gây lở loét. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử chân, bệnh nhân phải cắt cụt chi cao, thậm chí tử vong.Với tổn thương thần kinh thực vật sẽ dẫn đến khô da, loạn nhịp tim, tiêu chảy, táo bón mất kiểm soát, khô âm đạo ở nữ, rối loạn cương dương ở nam…
  • Tổn thương thận do hàm lượng đường trong máu luôn cao nên gây tổn thương hàng triệu vi mạch, mạch máu nhỏ tại thận dẫn đến suy giảm các chức năng lọc, bài tiết của thận và suy thận.
  • Một trong những biến chứng dễ nhận thấy ở bệnh nhân đái tháo đường là tổn thương mắt gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù loà.

Biến chứng của đái tháo đường thực sự rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu. Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường cần phải kiểm soát các bệnh phối hợp và liên quan như lipit máu tốt, huyết áp tốt để phòng tránh biến chứng và nên đi khám định kỳ cũng như tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.

5.Cinnamon + Vitamins : Giải pháp hiệu quả cho bệnh đái tháo đường.

Các thông tin trên đã cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về căn bệnh nguy hiểm – Đái tháo đường. Với những ai đang có nguy cơ tăng đường huyết do tiền sử gia đình, béo phì, ít vận động, hoặc ăn uống không kiểm soát cần đi thăm khám sớm để chẩn đoán ra tình trạng bệnh.

Từ đó tích cực điều trị kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, để hỗ trợ phòng ngừa và tăng cường hiệu quả điều trị đái tháo đường, bạn hoàn toàn có thể dùng thêm Cinamon + Vitamins – sản phẩm giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường hiệu quả và đã được chứng minh lâm sáng trên nhiều bệnh nhân cũng như được sự cấp phép của Bộ Y tế.

Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất hiện nay có tác động toàn diện trên quá trình chuyển hóa đường của cơ thể: giúp cân bằng các rối loạn chuyển hóa, giảm đáng kể biến chứng bệnh. Sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn, Cinnamon + Vitamins kết hợp hài hòa các yếu tố tinh chất Quế, vitamin, khoáng chất: kẽm, crom và acid folic. Trong đó:

–       Tinh chất quế có tác dụng làm kéo dài quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất trong thức ăn thành đường, kích thích tế bào tổng hợp năng lượng từ phần đường dư thừa để cung cấp cho cơ thể, hạn chế tăng đường huyết lúc đói và sau bữa ăn.

–       Các Vitamin nhóm B1, B2, B6, B12 kết hợp Acid folic, Kẽm, Crom thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ.   

Nhiều người bệnh e ngại sử dụng và phụ thuộc vào thuốc trong thời gian dài, sợ rằng thuốc không đủ hiệu quả hoặc gây ra tác dụng bất lợi như tụt đường huyết, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mẩn ngứa, dị ứng… Sự kết hợp thêm một sản phẩm nguồn gốc tự nhiên như Cinnamon + Vitamins chính là bước đột phá mới trong y học giúp nâng cao hiệu quả điều trị và mang lại sự yên tâm tuyệt đối. Mặt khác, sử dụng của Cinnamon + Vitamins cũng rất dễ dàng và tiện lợi. Chỉ từ 1 viên uống vào 2 bữa ăn trong ngày sẽ cho kết quả đường huyết giảm dần và duy trì ở ngưỡng an toàn.

Với những ưu điểm vượt trội này, Cinamon + Vitamins thực sự là giải pháp an toàn hỗ trợ kiểm soát đường huyết mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào, đem lại sự an tâm và tin tưởng, giải tỏa gánh nặng bệnh tật trên đôi vai mọi bệnh nhẩn đái tháo đường.