An thần

Một số nguyên nhân mất ngủ thường gặp

Khi mới xuất hiện, triệu chứng mất ngủ chỉ làm cơ thể lao đảo và trong trạng thái kém tập trung, mệt mỏi nhưng nếu như chứng mất ngủ kéo dài có thể khiến sức khỏe suy giảm, tinh thần sa sút, công việc kém hiệu quả và thậm chí còn gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Vậy nguyên nhân mất ngủ là gì? Những dấu hiệu cũng như triệu chứng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là chứng mất ngủ kéo dài

Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn giản nhất mất ngủ là biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Thông thường khi gặp phải vấn đề mất ngủ trong một thời gian dài, thường kèm theo hiện tượng gia tăng thì đó không còn đơn giản chỉ là một bệnh lý đơn lẻ mà thường là triệu chứng do bệnh của cơ thể gây ra hoặc do tâm thần gây nên.

Một số biểu hiện đặc trưng thường gặp phải như người bệnh luôn có cảm giác khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon không sâu giấc và luôn mơ màng, giấc ngủ chập chờn lúc có lúc không. Bên cạnh đó bạn hay giật mình tỉnh giấc, tỉnh dậy nhiều lần và khi tỉnh dậy thì khó để có thể tiếp tục trở lại giấc ngủ nữa. Thức dậy sớm hơn, cơ thể mệt mỏi suy kiệt, tình thần giảm sút, kém tập trung và thậm chí còn hay nóng giận và stress kéo dài.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên triệu chứng mất ngủ thường gặp

Vậy nguyên nhân mất ngủ là gì ? Việc tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và từ đó có cách điều trị tận gốc ngọn nguồn của vấn đề. Thực tế, bệnh mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vấn đề tâm sinh lý, nguyên nhân khách quan hay các yếu tố ngoại cảnh.

Trước hết là các yếu tố ngoại cảnh như do các yếu tố của môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, ô nhiễm không khí hay ô nhiễm tiếng ồn. Cũng có thể do sự tác động của các yếu tố khách quan khác nhau như thói quen của người ngủ cùng, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay đang trong quá trình sử dụng và điều trị bệnh lý, các loại thuốc giảm đau có chứa caffeeine…Ngoài ra, cũng có thể do tác động sự thay đổi múi giờ hay cảm giác lo âu căng thẳng và áp lực kéo dài.

Thứ hai là các nguyên nhân xuất phát từ yếu tố sinh lý hay yếu tố bệnh lý. Có nhiều trường hợp do bệnh lý nội khoa như đau dạ dạy, đại tràng, huyết áp…Cũng có thể do các bệnh lý về tâm thần như rối loạn lo ấu, tâm thần, trầm cảm… Xuất phát từ yếu tố sinh lý thì có như do tuổi già, tiền mãn kinh ở phụ nữ, sốt, ốm đau,viêm nhiễm… Tóm lại, các rất nhiều nguyên nhân mất ngủ khác nhau, bận cần chú ý quan tâm và lắng nghe cơ thể, tránh chủ quan dẫn đến tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.