Tin tức chung

Người tiêu dùng nên cẩn trọng với “hàng xách tay”

Nắm được tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt Nam, hàng xách tay ngày càng ồ ạt đổ về. Hàng hóa đa dạng phong phú nhưng nguồn gốc và chất lượng vẫn luôn là “ẩn số” với người tiêu dùng.

Thực tế, nguồn gốc xuất xứ thực sự của hàng xách tay thì không ai dám bảo đảm, trong khi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tung hoành khắp mọi nơi. Chính vì vậy, rất nhiều người có thói quen dùng hàng nội địa muốn chuyển sang dùng hàng xách tay vẫn luôn băn khoăn liệu có nên sử dụng hàng xách tay không? Hàng xách tay có phải tất cả đều đúng chất hàng “xịn”?

Hàng xách tay với đa dạng các sản phẩm được rao bán trên facebook

Hàng xách tay – thứ gì cũng có

Hàng xách tay thực chất là cách gọi tắt của một số mặt hàng được mang từ nước ngoài về Việt Nam. Có thể theo các phương thức như người thân ở nước ngoài mang về, nhân viên hàng không mua hàng ở nước sở tại mang về, cá nhân hay các tổ chức thực hiện dịch vụ ship hàng từ nước ngoài về….Do hàng xách tay được chia nhỏ và vận chuyển về Việt Nam nên không phải chịu thuế nhập khẩu, giá sẽ rẻ hơn so với hàng nhập khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, về lý thuyết thì các mặt hàng này chỉ có số lượng nhỏ, chủng loại bị hạn chế. Thế nhưng hiện nay, nguồn hàng này lại vô cùng phong phí và “mua bao nhiêu cũng có”.

Hàng xách tay – thật giả lẫn lộn

Đánh vào tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam là luôn muốn mua được những mặt hàng chất lượng tốt, giá rẻ, các điểm kinh doanh hàng xách tay ngày càng nở rộ. Các kênh bán hàng trực tuyến còn bùng nổ hơn vì hình thức quảng cáo dễ dàng, giao dịch đơn giản và vượt được nhiều rào cản từ phía các cơ quan kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, thực hư về chất lượng?

Theo chia sẻ của chị Minh (Ngụ tại Q3) thì: “Chị biết được ở TP.HCM còn có một kho chuyên làm hàng fake- phải nói là giống hàng thật đến 99% và khó có thể phát hiện ra. Đơn vị đó sẽ lập ra một cái web giảm giá và show hàng cho khách xem. Khi khách hàng ưng ý và đặt hàng thì sẽ được hẹn từ 10-15 ngày để gửi từ nước ngoài về. Thực chất chúng gom đơn hàng và lấy từ kho ở Việt Nam, đợi ngày giao cho khách. Nếu khách hàng cẩn thận đòi hóa đơn thì chúng vẫn lấy hóa đơn cho khách và cuối cùng hàng fake, hóa đơn cũng fake luôn”.

Không có kiểm chứng chất lượng

Hàng xách tay có nghĩa là không phân phối và bảo hành chính hãng, không hướng dẫn sử dụng chính xác, và nhiều khi là còn không có hóa đơn, không chứng từ minh bạch. “Hàng xách tay” rất phong phú, đa dạng từ hàng thời trang, phụ kiện đến mỹ phẩm, đồ làm đẹp, từ hàng tiêu dùng đến thực phẩm, thuốc men, từ điện thoại đến đồ điệnt ử, phụ kiện ô tô.

Có một đặc điểm chung là các sản phẩm nói trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không được đảm bảo. Vậy thì tại sao người ta vẫn hamg “hàng xách tay” và nó vẫn có đất sống? Chỉ đơn giản là nó rẻ hơn hàng chính hãng và đôi khi là hàng mà thị trường Việt không có.

Trong khi các nhà nhập khẩu chính hãng đều phải đăng ký chất lượng, nộp các tài liệu cần thiết bao gồm thành phần, cấu tạo của sản phẩm, nộp sản phẩm mẫu để phân tích nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong khi đó, hàng xách tay cứ thế mà vô tư lưu hành trên thị trường, khỏi cần giấy phép, sự đảm bảo có chăng chỉ đi ra từ miệng người bán.

Nguy hại đến sức khỏe con người với mỹ phẩm, thực phẩm chức năng xách tay

Cơ quan chức năng thu giữ thực phẩm chức năng giả- không rõ nguồn gốc

Đặc biệt với nhóm hàng mỹ phẩm, thuốc men thì “hàng xách tay” mang đến hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng. Nhóm hàng này yêu cầu phải có chỉ dẫn thật cụ thể, chính xác. Nhưng hầu hết các sản phẩm đều chỉ có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng bản địa, nếu tiếng Anh thì đã là tốt, nhưng đa số hướng dẫn sử dụng lại chỉ có các thứ tiếng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức…hay những ngôn ngữ kém phổ thông hơn làm cho việc sử dụng khó khăn, không chính xác.

Ngoài ra, với nhóm sản phẩm này phải có giấy phép của Bộ Y tế nhằm theo dõi kiểm tra những thành phần có trong mỹ phẩm, thuốc men, sản phẩm bổ trợ có phù hợp với sức khỏe con người không, có thành phần cấm hay không. Đương nhiên, hàng xách tay thì không có giấy phép gì cả, không có đảm bảo của nhà chức trách về chất lượng và cũng không có theo dõi những ảnh hưởng trên sức khỏe con người mà cứ vô tư thông thương trên thị trường.

Có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo rằng sản phẩm riêng cho thị trường nội địa nước này hay nước kia có chất lượng rất tốt mà không có ở Việt Nam nên họ giới thiệu thuyết phục người tiêu dùng mua về dùng. Thực chất, với mỗi thị trường các nhà sản xuất đều tính tới các yếu tố như môi trường, con người, thói quen tiêu dùng, các đặc điểm như làn da, mái tóc, độ ẩm, độ ô nhiễm môi trường để sản xuất ra các sản phẩm phù hợp. Chính vì thế, chưa chắc một sản phẩm nội địa tốt ở Châu Âu mà mang về Việt Nam dùng lại phù hợp vì tính chất làn da, mái tóc hay thói quen tiêu dùng ngay đến cả độ ẩm, độ ô nhiễm của Việt Nam so với Châu Âu là hoàn toàn khác biệt.

Khi đồng ý mua hàng xách tay có nghĩa là bạn đồng ý bước chân vào một thỏa thuận thương mại mà bạn hoàn toàn ở vào trị trí bất lợi khi không có bất kỳ một sự đảm bảo nào cho mình về chất lượng hàng hóa, hướng dẫn sử dụng, đảm bảo độ thật, giả và xuất xứ nguồn gốc của món hàng.

Khi có bất kỳ một hậu quả nào xảy ra thì thường là người bán sẽ lặn mất tăm hoặc phủi tay, thoái thác trách nhiệm và bạn ở lại chịu trận. Điều duy nhát bạn được đổi lại đó là mua được món hàng với giá rẻ. Nhưng như vậy liệu có xứng đáng không?