$nbsp;

X

Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy là căn bệnh ngày càng phổ biến đặc biệt với những người làm việc trong văn phòng, phải ngồi lâu và liên tục trong khoảng thời gian dài. Vậy những biểu hiện của bệnh đau vai gáy là gì và cách điều trị bệnh này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau vai gáy là:

Tắc nghẽn mạch máu

Khi các mạch máu bị tắc nghẽn là nguyên nhân dẫn đến khí huyết lưu thông kém. Do đó,  da thịt vùng cổ, vai gáy không được bảo vệ khiến cho vai gáy bị mệt mỏi, đau nhức. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nằm ngủ, và ngồi sai tư thế. Những thói quen xấu đó được lặp lại thường xuyên khiến vùng cổ và vai gáy của bạn luôn bị chèn ép. Lúc đầu, những triệu chứng đau mỏi xảy ra ít, nhưng dần dần những cơn đau sẽ ngày càng nhiều hơn và ngày càng đau hơn, có thể khiến bạn bị cứng đờ cổ và vai gáy gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Do bệnh lý xương khớp

Bệnh về xương khớp thường gặp là bệnh về cột sống cổ, viêm khớp vai, dính khớp bả vai, viêm dây thần kinh…. đều dẫn đến tình trạng đau mỏi cổ, vai gáy. Chúng thường gây chèn ép vào phần da thịt vùng cổ và vai gáy, chèn ép vào các dây thần kinh vùng vai gáy dẫn đến việc bạn gặp phải những cơn đau. Tỉ lệ mắc bệnh về xương khớp này ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Do đó, cần có chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý để có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp.

Biểu hiện của bệnh đau vai gáy

Biểu hiện thường thấy chính là những tổn thương ở vùng vai gáy, do bị chèn ép các dây thần kinh dẫn đến tình trạng đau nhức. Khi bạn ngồi làm việc liên tục trọng thời gian dài sẽ dẫn đến đau nhức vai gáy. Nhiều trường hợp cơn đau có thể lan ra tai, cổ ở một bên hoặc lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên.

Cách điều trị

Massage

Đây cũng là một trong những biện pháp tốt nhất giúp chữa trị đau mỏi vai gáy hiệu quả.Việc massage đúng cách có tác dụng rất tốt giúp giải tỏa căng thằng, cải thiện lưu thông máu, giảm sưng đau, cứng khớp. Bạn nên chuẩn bị một chút rượu gừng hoặc dấm táo để massage vùng bị đau nhức để tăng thêm hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện một cách hợp lý tránh phản tác dụng.

Thường xuyên tập thể dục

Để hạn chế triệu chứng đau nhức vai gáy, bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao một cách nhẹ nhàng. Bạn nên luyện tập hàng ngày để có thể có thể cải thiện được tình trạng của mình.

Tuy nhiên, để có cách điều trị phù hợp và hiệu quả nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị, sử dụng thuốc phù hợp.

Trên đây là những nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách điều trị bệnh đau vai gáy. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, để bạn có một sức khỏe tốt.