Sức khỏe phụ nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ là gì? Có nguy hiểm không?

Rối loạn nội tiết tố là bệnh khá phổ biến nhưng đa số chúng ta lại ít người hiểu về nó.

Nội tiết tố nữ đong vai trò quan trọng và có liên quan đến sức khỏe phụ nữ. Nội tiết tố nữ trong đó estrogen là chủ yếu có chức năng  thúc đẩy sự phát dục của cơ quan sinh dục nữa cũng như giữ gìn những gì đặc trưng của phái nữ. Vậy rối loạn nội tiết tố nữ là gì thì đó là khi nồng độ estrogen không được sản sinh như bình thươnf, thấp hơn 100 pg/ml là cần cân bằng nội tiết tố.

Tuy nhiên, trên lý thuyết là thế nhưng Rối loạn nội tiết tố nữ là gì, khi nào bị rối loạn nội tiết tố nữ thì bạn có thể tham khảo những dấu hiệu dưới đây:

Rối loạn kinh nguyệt

Đối với chị em, lý tưởng kinh nguyệt nên xuất hiện theo chu lì 28 ngày nhưng thực chất thì không phải ai cũng có tuân thủ quy luật này. Rối loạn chu kì kinh nguyệt có nhiều nguyên nhân trong đó rối loạn nội tiết tố nữ cũng là một lý do. Khi chị em nhận thấy kinh nguyệt từ đều đặn chuyển sang kéo dài hoặc rút ngắn thì đây có thể là dấu hiệu rõ ràng chứng minh bạn đã bị rối loạn nội tiết tố.

Liên tục mắc bệnh phụ khoa

Tình trạng rối loạn nội tiết tố kéo theo cơ chế sản sinh nội tiết tố bị gián đoạn, trục trặc. Như một lẽ tất nhiên, thành âm đạo không tiết đủ dịch nhầy bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo, môi trường axit bị ảnh hưởng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh xâm hại tấn công. Chính vì thế mà liên tục nhiễm các bệnh phụ khoa cũng là một dấu hiệ của rối loạn nội tiết tố nữ.

Giảm ham muốn tình dục

Hooc môn estrogen và progesteron là hai tác nhân chính làm tăng khoái cảm cho người phụ nữ khi tình dục. Nếu hàm lượng hoocmôn này bị thay đổi thì tất nhiên sẽ dẫn đến sự mất cân bừng và hiện tương giảm ham muốn tình dục là có thể xảy ra. Đó còn chưa tính đến những trang thái tiêu cực, sức khỏe suy giảm do rối loạn gây ra làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chị em.

Huyết áp tăng bất thường

Nếu chị em có tiền sử bệnh huyết áp cao thì dấu hiệu này không thể hiện rõ ràng. Nhưng với trường hợp huyết áp tăng cao bất thường thì cũng cần lưu ý. Khi rối loạn nội tiết tố xảy ra có thể tác động rất xấu đến tình trạng tim mạch do khi đó, lượng natri trong cơ thể trở nên dư thừa, tình trạng trữ nước tăng cao dẫn đến tăng huyết áp trong cơ thể.