Kiến thức

Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Chăm sóc sức khỏe của người mẹ khi mang thai có liên quan mật thiết đến sức khỏe của thai nhi. Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy suy dinh dưỡng bào thai là yếu tố góp phần làm tăng các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận và bệnh tim mạch khi trẻ trưởng thành. Người mẹ bị thiếu ǎn hoặc ǎn uống không hợp lý là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai (trẻ sơ sinh đẻ ra có cân nặng < 2.500 g).

 

Bổ sung sắt cho bà bầu đúng và đủ là vô cùng quan trọng

Quan trọng nhất trong chế độ ăn của bà bầu là bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, acid folic, vitamin D3, omega- 3…

Sắt trong cơ thể có vai trò rất quan trọng vì đây là yếu tố cần thiết để tạo hồng cầu. Sắt có nhiệm vụ vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp, có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì sắt tham gia vào thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi Beta-caroten thành vitamin A, giúp tạo collagen (giúp gắn kết các mô cơ thể).

1.Tình trạng phụ nữ mang thai bị thiếu máu ở Việt Nam và trên thế giới

Mặc dù sắt rất quan trọng trong thời kỳ mang thai nhưng tình trạng thai phụ thiếu sắt là khá phổ biến. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, hiện có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng bị thiếu máu thường gặp nhất.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng năm 2009-2010, có tới 36,5 %  phụ nữ mang thai và 29,2% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu, trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm gần 70%. Phụ nữ dễ bị thiếu máu thiếu sắt hơn nam giới vì dự trữ sắt của họ thấp do mất máu trong các kỳ kinh nguyệt. Khi có thai, dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ không đáp ứng đủ việc tạo hồng cầu, do sự tăng thể tích máu ngày càng nhiều để nuôi thai nhi.

2.Biểu hiện của thiếu máu ở bà bầu.

Mẹ bầu thiếu máu thường mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Bệnh thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con. 

Người mẹ thiếu máu thường mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, khi đẻ có nhiều rủi ro, tỷ lệ tử vong khi đẻ ở những người mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Mẹ dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.

Đối với thai nhi, thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non và tử vong sơ sinh cao. Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thường là do mẹ bị thiếu sắt nên lượng sắt dự trữ của cơ thể trẻ thấp. Con bị nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài, dễ mắc bệnh sơ sinh hơn so với trẻ không thiếu máu. Con của những bà mẹ thiếu máu giai đoạn sớm của thai kỳ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

3.Nguyên nhân của thiếu máu ở bà bầu

Nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ có thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu. Nhu cầu sắt của phụ nữ có thai cao hơn để cung cấp cho thai nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt càng phổ biến. Phụ nữ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai cũng gây thiếu máu nhiều hơn.

Để kiểm soát tình trạng thiếu máu thiếu sắt và thiếu vi chất ở phụ nữ có thai cần chủ động có chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, bổ sung viên sắt và acid folic, kiểm soát tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột và sốt rét.

Có thể bạn quan tâm

4.Nhu cầu sắt của bà bầu

Trước khi mang thai, cơ thể phụ nữ cần 15 milligrams (mg) sắt mỗi ngày. Khi mang thai, lượng sắt cần cho cơ thể sẽ tăng gấp rưỡi đến gấp đôi (25- 30mg/ngày). Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ sắt cho cơ thể sẽ dẫn đến mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

5.Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng, đậu đỗ, rau xanh…Sắt từ thức ăn có nguồn động vật sẽ hấp thu tốt hơn sắt từ nguồn thực vật.

6.Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu sắt

Bà bầu lưu ý là sắt và calci cạnh tranh hấp thu với nhau vậy nên uống viên sắt bổ sung mà thành phần không chứa đồng thời cả calci, nên uống viên sắt và viên calci cách nhau tối thiểu 2 tiếng.

Việc hấp thu chất sắt sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu các mẹ bầu đồng thời tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C sau bữa ăn. Như cam, quýt, ổi, kiwi….

Bên cạnh đó, việc cung cấp chất sắt sẽ bị hạn chế nếu bà bầu dùng chung với những chất làm ức chế hấp thu sắt. Đó là chất tannin có trong trà hay chất phytat có trong ngũ cốc thô. Ngoài ra, cũng hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi vì các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ; nếu dùng thì nên dùng cách xa bữa ăn chính. Tương tự, chất caffeine cũng làm giảm hấp thu sắt từ thực phẩm; do đó, cũng không uống cà phê, coca hay nước ngọt có gas trong bữa ăn mà chỉ uống sau ăn 2 tiếng.

Vital Pregna là sản phẩm thuộc về thương hiệu Doppelherz, của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức, Since 1897).

Vital Pregna có công thức độc đáo: Sản phẩm bổ sung và cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ. Đặc biệt là sắt, acid folic, omega – 3, vitamin C, E, kẽm, I- ốt…. Vital Pregna giúp tăng cường sức khỏe và thể chất cho bà bầu trong quá trình chuẩn bị mang thai, đang mang thai và thời kỳ cho con bú, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Vital Pregna cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ

Vital Pregna – công thức cải tiến áp dụng từ ngày 1/6/2016 đã không còn Calci trong thành phần: Hãng đã loại ra thành phần Calci để tránh tình trạng cạnh tranh hấp thu giữa các khoáng chất, cũng như để có thêm điều kiện tăng cường thêm hàm lượng cho các thành phần vi chất khác.

Vital Pregna có cách sử dụng thuận tiện: Với liều dùng ngày 01 viên, uống 01 lần duy nhất. Rõ ràng thuận lợi hơn với việc uống nhiều viên, chia nhiều lần.

Chi tiết liên hệ: 1800.1770

                                 Cách bổ sung sắt hợp lý cho mẹ bầu