Vitamin và Khoáng chất

Dùng Vitamin dạng tổng hợp, nên hay không nên?

Trong cuộc sống hiện đại khi mà tần suất công việc quá lớn và áp lực, con người cảm thấy không có nhiều thời gian để chăm chút cho sức khỏe của mình và cảm thấy lo ngại về vấn đề trên thì có rất nhiều lời khuyên cho rằng nên sử dụng và bổ sung các loại thực phẩm chức năng hay thuốc vitamin tổng hợp vì chúng sẽ cung cấp nguồn vi dưỡng chất dồi dào và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn cho rằng thực ra đây không phải là một sản phẩm cần thiết cho tất cả mọi người mà nó chỉ phù hợp với từng đối tượng, thời điểm phù hợp. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về sản phẩm trong bài viết dưới đây nhé.

Phân loại sản phẩm trên thị trường hiện nay

Thuốc vitamin tổng hợp  hay còn gọi là multivitamin là loại thuốc được tổng hợp các thành phần vitamin và khoáng chất cần thiết và có lợi cho sức khỏe của con người, giúp cung cấp các vi dưỡng chất có ích cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch, giữ xương chắc khỏe và cũng như phòng ngừa những biến chứng từ việc thiếu hụt vitamin. Thực tế, có rất nhiều số công thức khác nhau cho thuốc vitamin tổng hợp và trên thị trường hiện nay có 3 loại sản phẩm được chia thành multivitamin chuẩn, multivitamin thử nghiệm và multivitamin dư thừa. Đối với multivitamin chuẩn là sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất và sử dụng phổ biến nhất. Đây là sản phẩm với thành phần chưa 100% những loại vitamin và khoáng chất phù hợp với cơ thể con người, cần thiết cho hoạt động sống và được khuyên dùng cho những người thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản phẩm không có tác dụng phụ nào song lại không có bất kể một lợi ích nào cần thiết cho người khỏe mạnh. Tiếp theo là sản phẩm multivitamin thử nghiệm, chưa một vài thành phần dinh dưỡng cần thiết nhưng lại bố sung thêm một lượng các chất giải tốc đố cũng như các chất dinh dưỡng chiết xuất từ thực vật. Cuối cùng là sản phẩm multivitamin dư thừa, là sản phẩm bỏ qua công thức chuẩn về nguyên liệu và được sử dụng như một sản phẩm hỗ trợ, song đây không phải là một sản phẩm tổng hợp của các chất vitamin mà đúng hơn là tổng hợp các thành phần bổ sung thì chuẩn xác hơn.

Đối tượng, thời điểm nào nên sử dụng sản phẩm

Như chúng ta đã đề cập đến rất nhiều ở trên, thuốc vitamin tổng hợp không có bất cứ một điểm lợi nào cho sức khỏe của người khỏe mạnh. Chúng ta nên bổ sung các loại vitamin cũng như khoáng chất từ chính thực phẩm hàng ngày, đó là nguồn cung cấp tự nhiên dồi dào và tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, một số trường hợp cần thiết sử dụng loại sản phẩm này đó chính là phụ nữ thời kỳ mang thai, những người sống và làm việc trong điều kiện ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, những người ăn chay trường ký hay người ốm yếu, người già…