5 loại thuốc tiểu đường mới nhất hiện nay [BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG]

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một rối loạn chuyển hóa lâu dài được đặc trưng bởi đường huyết cao, kháng insulin và thiếu hụt insulin tương đối. Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm và khó chữa, cần dùng thuốc tiểu đường để hỗ trợ chữa trị.

thuoc-tieu-duong-type-2

Tiểu đường type 2 thường là một căn bệnh mãn tính liên quan đến thời gian sống trung bình ngắn hơn 10 năm (có nhiều trường hợp hơn 20 năm). Điều này một phần là do một số biến chứng liên quan đến bệnh, bao gồm: nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 đến 4 lần, bao gồm bệnh tim thiếu máu cục bộ và đột quỵ; nguy cơ cắt cụt chi dưới cao gấp 20 lần, và tăng tỷ lệ nhập viện. 

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là nguyên nhân lớn nhất gây mù lòa không gây chấn thương và suy thận. Hiện nay có nhiều loại thuốc tiểu đường tốt nhất được lựa chọn để kiểm soát lượng đường trong máu. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 loại thuốc tiểu đường tuýp 2 mới nhất hiện nay 2020.

1. Thuốc Sulfamid

Thuốc Sulfamid là một loại hạ đường huyết thuộc nhóm sulfonylurea được chỉ định sử dụng điều trị tiểu đường tuýp 2. 

Không được dùng thuốc Sulfamid cho người bệnh tiểu đường tuýp 1; người nhiễm keto-acid do tiểu đường; người bệnh suy thận, gan nặng; trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú; người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

thuoc-tieu-duong-type-2

Thuốc Sulfamid giúp hạ đường huyết điều trị tiểu đường tuýp 2

Cách sử dụng thuốc: Liều lượng sử dụng sẽ do bác sĩ kê. Tùy thuộc và mức độ bệnh bác sĩ sẽ kê liều lượng sử dụng khác nhau. Thuốc thuộc dạng viên nên có thể sử dụng uống cùng nước. Tuyệt đối không được nghiền hoặc nhai nát trước khi uống. Nên uống trước bữa chính đầu tiên trong ngày.

Tác dụng phụ của thuốc: Sau khi uống thuốc Sulfamid sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hạ đường huyết… Nếu xuất hiện các dấu hiệu khác như vàng da, nước tiểu có màu sẫm, sốt cao… hãy đến gặp bác sĩ ngay.

2. Thuốc tiêm Exenatide

Thuốc tiêm Exenatide là sản phẩm của thương hiệu Bydureon. Thuốc được chỉ định sử dụng để tiêm và điều trị tiểu đường tuýp 2.

Không được dùng thuốc tiêm tiểu đường Exenatide cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 1; trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú; người mẫn cảm với thành phần của thuốc; người có tiền sử bị ung thư biểu mô tuyến giáp ở thể tủy; người bị tiền sử tân sinh đa tuyến nội tiết.

thuoc-tieu-duong

Thuốc tiêm Exenatide được chỉ định sử dụng để tiêm và điều trị tiểu đường tuýp 2

Cách sử dụng thuốc: Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ mắc bệnh tiểu đường để đưa ra liều lượng cụ thể. Thường tiêm 2 mũi môi mũi cách nhau ít nhất 6 giờ và thường trước bữa ăn.

Tác dụng phụ của thuốc: Sau khi sử dụng thuốc tiêm Exenatide thường có tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi có những tác dụng phụ sau:

  • Đau dạ dày liên tục.
  • Bị phát ban
  • Khó thở, khàn tiếng
  • Bị sưng phù nhiều vị trí
  • Rối loạn tiểu tiện.

3. Thực phẩm chức năng Cinnamon

Thực phẩm chức năng Cinnamon được sản xuất tại Đức. Được chỉ định sử dụng cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Thuốc tiểu đường Cinnamon kích thích sản xuất insulin và kiểm soát đường huyết hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường.

Không được dùng thực phẩm chức năng Cinnamon cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú; người mẫn cảm với thành phần của viên uống này.

cinnamon-tri-tieu-duong

Thuốc bổ  tiểu đường Cinnamon không dùng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú

Cách sử dụng: Thường 2 viên/ngày, ngay sau bữa ăn, uống cùng với lượng nước vừa đủ.

4. Thuốc tiêm Pramlintide acetate

Thuốc Pramlintide acetate là loại thuốc sử dụng theo đường tiêm được sử dụng cho cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Không được dùng thuốc tiêm Pramlintide acetate cho người bị viêm loét dạ dày; người bị hạ đường huyết không nhận thức; người có chỉ số HbA1c > 9%; trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú; người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

thuoc-tiem-insulin

Thuốc Pramlintide acetate sử dụng theo đường dùng cho tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Cách sử dụng thuốc: Liều lượng sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Thường được tiêm vào đùi hoặc thành bụng. Tuyệt đối không được tiêm vào tay sẽ làm sự hấp thụ của thuốc bị thay đổi.

Tác dụng phụ của thuốc: Khi sử dụng thuốc tiêm Pramlintide acetate sẽ có những tác dụng phụ như nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi, đau khớp… Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy hiện tượng đó liên tục.

5. Thuốc Sitagliptin

Thuốc Sitagliptin là loại thuốc được sử dụng điều trị tiểu đường tuýp 2.

Không được sử dụng thuốc Sitagliptin cho người có tiền sử viêm tụy, bị sỏi mật; người đang bị bệnh thận; người mắc bệnh tim mạch; người nghiện rượu; trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.

thuoc-chua-tieu-duong

Thuốc Sitagliptin sử dụng điều trị tiểu đường tuýp 2

Cách sử dụng thuốc: Thuốc Sitagliptin ở dạng viên được dùng qua đường uống. Tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng sử dụng khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc: Sau khi sử dụng thuốc Sitagliptin sẽ có tác dụng phụ như nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn… Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu có những tác dụng phụ sau:

  • Phát ban trên cơ thể
  • Khó thở, tức ngực
  • Nước tiểu có lẫn máu
  • Sưng đau các khớp

Đây là 5 loại thuốc và TPCN tiểu đường tốt nhất 2020. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiểu đường tuýp 2. Tuyệt đối không được tự mua thuốc tiểu đường về dùng mà không có hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

‍Cho đến hiện tại thì bệnh tiểu đường vẫn chưa có thuốc chữa khỏi dứt điểm, các loại thuốc điều trị tiểu đường đều tập trung vào kiểm soát, ổn định đường huyết cũng như đẩy lùi triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh tiểu đường sống khỏe và kéo dài tuổi thọ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *