fbpx
$nbsp;

X

Biểu hiện thiếu Vitamin D ở trẻ

Vitamin D là nguyên tố vi lượng vô cùng quan trọng đối với hệ xương – răng. Tuy nhiên, biểu hiện thiếu vitamin D lại không rõ rệt như các thành phần khác, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Vậy, trẻ thiếu vitamin D có những biểu hiện gì?

Tầm quan trọng của Vitamin D với trẻ nhỏ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Thiếu Vitamin D làm bé có nguy cơ còi xương, chậm lớn, xương trở nên mềm, xốp, dễ gãy nghiêm trọng hơn là bị biến dạng, phát triển bất thường gây dị tật, ví dụ: chân vòng kiềng, lưng gù, cong vẹo cột sống… Trẻ cũng dễ mệt mỏi, ít vận động, ít nói, rụng nhiều tóc và lâu lành vết thương. Ngoài ra, ít bổ sung Vitamin D làm suy giảm khả năng miễn dịch và đề kháng của bé trước các mầm bệnh từ môi trường ô nhiễm bên ngoài.

Vitamin D có rất nhiều tác dụng với cơ thể như:

– Hỗ trợ tăng cường hấp thu Canxi và Phosphat tại niêm mạc ruột, ngăn chặn sự mất Canxi từ xương ra dịch ngoại bào. Đây là cơ sở xây dựng và duy trì hệ xương, răng khỏe mạnh, cứng cáp.

– Điều hòa, ổn định nồng độ Canxi và Phospho trong hệ tuần hoàn.

– Phòng chống các bệnh tự miễn dịch: Vitamin D có thể giúp điều chỉnh và tăng cường khả năng miễn dịch.

– Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư.

Vitamin D rất cần trong giai đoạn phát triển của bé

Vitamin D rất cần trong giai đoạn phát triển của bé

Vì vậy, để bé có một hệ xương vững chắc và một cơ thể khỏe mạnh, ba mẹ cần ưu tiên cung cấp Vitamin D hàng ngày. Trong tự nhiên, Vitamin D tồn tại ở hai dạng là Vitamin D2 (Ergocalciferol) có nhiều trong thực vật và Vitamin D3 (Cholecalciferol) chủ yếu trong động vật. Sau khi được hấp thu vào máu, thận và gan sẽ chuyển hóa vitamin D thành calcitriol, một dạng hoạt động sinh học của vitamin D. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy, phần lớn Vitamin D2 bị mất tác dụng khi vào máu, chỉ riêng dạng Vitamin D3 là chuyển thành Calcitriol để cơ thể sử dụng và dự trữ trong những trường hợp cần thiết.

Biểu hiện thiếu vitamin D

Dấu hiệu sớm

– Thần kinh trẻ bị kích thích dẫn tới quấy khóc nhiều, hay cáu kỉnh, thỉnh thoảng giật mình, khó ngủ và ngủ không say giấc. Khi ăn dễ bị nấc cụt, nôn trớ.

– Tóc rụng ở vùng gáy.

– Cơ thể chậm phát triển, da xanh xao, cơ nhão và yếu do giảm trương lực.
– Đêm ngủ hay ra mồ hôi trộm.

– Thời gian mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp kéo dài hơn so với trẻ khác.

Dấu hiệu muộn

– Rối loạn phát triển xương ở các mức độ khác nhau tùy theo độ tuổi và tình trạng thiếu hụt Vitamin D.
– Răng mọc chậm hoặc bị xô lệch, chậm biết lẫy, bò và đi.
– Thóp rộng và mềm, lâu đóng lại. Hộp sọ có thể bị biến dạng, sờ mềm, ấn lõm, đầu bị bẹt.
– Đầu xương cổ tay phì to thành hình vòng.
– Lồng ngực bị biến dạng, chân vòng kiềng, xương sống cong vẹo, khung chậu hẹp…

Luôn quan tâm bé để sớm phát hiện ra các dấu hiệu thiếu Vitamin D

Luôn quan tâm bé để sớm phát hiện ra các dấu hiệu thiếu Vitamin D

Kinder Active D3 Drops – Giải pháp cho trẻ thiếu vitamin D

Ba mẹ nào cũng muốn làm những điều tốt nhất để con cao lớn, khỏe mạnh. Cùng đồng hành trên chặng đường đó, tập đoàn Doppelherz đến từ Đức đã dày công nghiên cứu và đưa ra sản phẩm Kinder Active D3 Drops. Sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, hơn nữa với hàm lượng Vitamin D3 100 IU cho 1 giọt, Kinder Active D3 Drops giúp cha mẹ dễ dàng chia và định liều phù hợp, an toàn cho con. Sản phẩm của Doppelherz Kinder hỗ trợ cơ thể bé hấp thu Canxi tối ưu, tăng cường sức đề kháng, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tim mạch, phòng tránh các bệnh lý về xương, tiểu đường, hen suyễn,…. Rất nhiều bậc phụ huynh đã dùng Kinder Active D3 Drops và cho phản hồi tích cực về hiệu quả tác động lên xương cũng như khả năng miễn dịch chống đỡ lại bệnh tật của trẻ.

Vitamin D giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng, duy trì và bảo vệ hệ xương-khớp-răng cũng như phòng ngừa các bệnh khác ở người. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ vitamin D cho bé hàng ngày nhé!

Thảo My

Bài viết liên quan