$nbsp;

X

Bổ sung kẽm cho trẻ như thế nào mới đúng?

Cơ thể trẻ khỏe mạnh hay không là nhờ vào hoạt động của hệ thống miễn dịch. Do vậy tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ chính là ưu tiên hàng đầu mà mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên ít mẹ biết được rằng, kẽm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ. Do đó bài viết này của Doppelherz Kinder sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin về kẽm và cách bổ sung kẽm hợp lý cho trẻ.

Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ?

Hệ miễn dịch như “bức tường thành” vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố bên ngoài như nấm, vi khuẩn, virus. Nó là một hệ thống các bộ phận và quy trình hoạt động nhịp nhàng nhằm phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch suy giảm sẽ khiến cho cơ thể dễ dàng mắc bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

Hệ miễn dịch bảo vệ giúp trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh

Hệ miễn dịch bảo vệ giúp trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh

Các nghiên cứu đã chứng minh được kẽm có vai trò quan trọng trong việc nâng cao, phát triển chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Kẽm giúp kích thích hoạt động của cả hệ thống miễn dịch tự nhiên (có được từ khi sinh ra) và hệ thống miễn dịch thu được (có được nhờ quá trình chống lại các loại bệnh tật) nên giúp ngăn ngừa bệnh tật, giúp bảo vệ và đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh. Trẻ thiếu kẽm thường có sức khỏe kém, hay mắc bệnh hơn bạn bè, kể cả những bệnh thông thường.

Kẽm còn được coi là một thành phần quan trọng trong những sản phẩm bổ sung cho trẻ biếng ăn. Đó là nhờ tác dụng kích thích vị giác của kẽm giúp trẻ ăn ngon.

Ngoài ra, kẽm còn là thành phần cấu tạo và cũng là chất xúc tác và điều hòa hoạt động của hơn 300 loại enzym trong cơ thể và có vai trò trong chuyển hóa thức ăn, tổng hợp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhiều mẹ vẫn thắc mắc tại sao trẻ ăn uống tốt mà vẫn ốm yếu, đó là do thiếu kẽm dẫn tới các enzym chuyển hóa không hoạt động nên cơ thể không được hấp thu chất dinh dưỡng.

Kẽm giúp trẻ ăn ngon và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Kẽm giúp trẻ ăn ngon và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Kẽm tập trung nhiều ở hệ thần kinh và có vai trò quan trọng giúp tăng tư duy và trí nhớ cho trẻ. Thiếu kẽm sẽ làm trẻ hay cáu gắt, dễ quên, mất tập trung và tư duy kém.

Với những vai trò quan trọng như vậy, tùy vào từng giai đoạn phát triển, mẹ cần chú ý bổ sung kẽm cho trẻ đầy đủ.

Những lưu ý quan trọng khi bổ sung kẽm cho trẻ

Theo khuyến cáo của Hội dinh dưỡng CHLB Đức, nhu cầu kẽm hằng ngày là:

Nhóm tuổi

Kẽm (mg/ngày)

Hấp thu tốt

Hấp thu vừa

Hấp thu kém

0-6 tháng

1,1

2,8

6,5

6-11 tháng

0,8-2,5

4,1

8,3

1-3 tuổi

2,4

4,1

8,4

4-6 tuổi

3,1

5,1

10,3

7-9 tuổi

3,3

5,6

11,3

Nam 10-14 tuổi

5,7

9,7

19,2

Nam 15-18 tuổi

5,7

9,7

19,2

Nữ 10-14 tuổi

4,6

7,8

15,5

Nữ 15-18 tuổi

4,6

7,8

15,5

Mức khuyến nghị dùng kẽm theo tuổi và giới tính của Bộ y tế

Kẽm có nhiều trong: thịt bò, gà, lợn, tôm cua, lựu, bơ, quả mâm xôi hay các loại đậu, nấm và các loại hạt. Bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm này giúp đáp ứng một phần lớn nhu cầu kẽm hàng ngày cho trẻ.

Không phải trẻ em nào cũng cần bổ sung kẽm, thậm chí nếu bổ sung quá nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Những trẻ cần được bổ sung kẽm là:

  • Trẻ bị suy giảm miễn dịch, hay ốm vặt
  • Trẻ đang sử dụng nhiều loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, chống viêm
  • Trẻ biếng ăn, còi cọc, chậm lớn.

Selen là nguyên tố vi lượng liên quan tới quá trình tiêu diệt gốc tự do, có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Selen có tác dụng nâng cao hiệu quả của Vitamin C cũng là một thành phần có vai trò quan trọng bảo vệ hệ miễn dịch. Do vậy, nếu kẽm được bổ sung cùng với những thành phần này sẽ đem lại hiệu quả toàn diện.

Kinder Immune Syrup là sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp bổ sung kẽm cho trẻ với thành phần Selen và các vitamin A, E, C, D3 với tỉ lệ tối ưu giúp nâng cao chức năng miễn dịch cho cơ thể trẻ mỗi ngày.

Doppelherz Kinder Immune Syrup

Kinder Immune Syrup-Vệ sỹ cho hệ miễn dịch của trẻ

Sản phẩm có vị dứa thơm ngon kết hợp với dạng siro tiện dụng, chỉ cần sử dụng mỗi ngày 1 lần giúp việc bổ sung Kẽm cho trẻ thật đơn giản và dễ dàng.

Kinder Immune Syrup được sản xuất tại Đức và phân phối theo quy trình phân phối toàn cầu của Queisser Pharma. Sản phẩm mang thương hiệu Doppelherz được phân phối tại hơn 35 quốc gia ở Châu Âu và hơn 70 quốc gia trên Thế giới và được đánh giá là sản phẩm “Số 1 tại Đức”.

Kinder Immune Syrup vinh dự được trở thành người bạn đồng hành với mẹ để bảo vệ hệ miễn dịch cho trẻ. Với Kinder Immune Syrup mẹ sẽ không còn phải băn khoăn làm sao để bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách nữa.

Thanh Tuyết

Bài viết liên quan