$nbsp;

X

Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn

Trẻ cần được ăn uống đầy đủ để cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ biếng ăn. Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ. Vậy những nguyên nhân nào, hậu quả của biếng ăn là gì và làm sao để giải quyết triệt để vấn đề, hãy cùng Doppelherz Kinder tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các dạng biếng ăn phổ biến

  • Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra trong những giai đoạn phát triển nhất định của trẻ như tập lẫy, tập bò, tập đi, chuẩn bị mọc răng hay tiêm phòng. Những thay đổi thời tiết như quá nóng hoặc quá lạnh cũng thường làm trẻ chán ăn.

Khi trẻ bị biếng ăn sinh lý sẽ không kèm theo các triệu chứng như sốt, quấy khóc, mất ngủ. Dạng biếng ăn này thường xảy ra ngắn hạn, ít ảnh hưởng đến trẻ vì sẽ hết khi cơ thể hoặc môi trường ổn định.

Khi bắt đầu giai đoạn phát triển mới, trẻ thường biếng ăn

Khi bắt đầu giai đoạn phát triển mới, trẻ thường biếng ăn

  •  Biếng ăn tâm lý

Trẻ em có nhiều lý do về tâm lý có thể dẫn đến tình trạng chán ăn. Một số bà mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm với những món ăn không hợp khẩu vị, thực đơn nghèo nàn nên trẻ không có hứng thú ăn uống. Có những trẻ sợ ăn do bị ép ăn quá nhiều, ăn liên tục, ăn không đúng thời gian trong ngày. Trẻ vừa ăn vừa chơi cũng thường bị mất tập trung dẫn đến ăn uống không đầy đủ. Mẹ cũng cần lưu ý, nếu trẻ được chiều chuộng cho ăn các đồ ăn vặt trước bữa ăn thì lâu dài cũng sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn.

Do vậy, tạo thói quen ăn uống khoa học và tâm lý thoải mái cho trẻ cũng là một cách giúp cho việc ăn uống của trẻ dễ dàng hơn.

  • Biếng ăn bệnh lý

Khi mắc các bệnh lý thì sức khỏe suy yếu, cơ thể mệt mỏi, trẻ sẽ không có cảm giác thèm ăn. Đặc biệt với những trẻ rối loạn tiêu hóa sẽ không hấp thu được thức ăn sẽ khiến trẻ khó chịu, lâu dần trở thành biếng ăn hoặc nếu có ăn cũng không có tác dụng.

Trẻ bị bệnh thường phải dùng thuốc điều trị. Các loại thuốc điều trị bệnh hầu hết đều ảnh hưởng đến tiêu hóa và khẩu vị của trẻ, đặc biệt là các loại kháng sinh.

Hậu quả khi trẻ bị biếng ăn

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng, không cần ép trẻ, nếu có nhu cầu trẻ sẽ tự ăn. Tuy nhiên không phải như vậy, ăn uống không đủ chất và lượng sẽ làm cho trẻ còi cọc, chậm lớn, kém phát triển thể chất với các bạn cùng lứa. Chế độ ăn uống không đầy đủ còn làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến trẻ hay ốm yếu, dễ mắc bệnh.

Trẻ biếng ăn sẽ kém phát triển về cả thể chẩt và trí tuệ

Trẻ biếng ăn sẽ kém phát triển về cả thể chất và trí tuệ

 Thậm chí những trẻ biếng ăn dù vẫn đạt cân nặng quy định thì không phải là mẹ không cần lo lắng nữa. Thiếu chất dinh dưỡng còn có ảnh hưởng không nhỏ đến trí tuệ của trẻ. Lúc đó, trẻ sẽ chậm chạp, kém thông minh, khó tiếp thu những điều mới. Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn bị suy giảm chỉ số cảm xúc nên hay quấy khóc, buồn bã, không thích chơi đùa.

Như vậy, trẻ biếng ăn là một dấu hiệu nguy hiểm mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để có biện pháp khắc phục sớm, tránh những hậu quả lâu dài.

Kinder Multivitamin – Giải pháp toàn diện cho trẻ bị biếng ăn

Với trẻ bị biếng ăn, mục tiêu chính là làm sao để bổ sung được các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng không được cung cấp đủ trong bữa ăn. Ngoài ra, mục tiêu lâu dài là làm cho trẻ cảm thấy hứng thú với bữa ăn trở lại.

Kinder Multivitamin chính là giải pháp toàn diện cho bé bởi công thức chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển trí tuệ, nâng cao miễn dịch, tăng chiều cao cân nặng. Ngoài ra, các thành phần như kẽm và Lysine được bổ sung còn kích thích tiêu hóa và giúp trẻ có cảm giác ăn uống ngon miệng. Sản phẩm đã được sử dụng và ghi nhận hiệu quả bởi rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là những bà mẹ đã trải qua giai đoạn khủng hoảng do con biếng ăn.

Doppelherz Kinder Multivitamin Syrup with L-Lysine

Kinder Multivitamin – Giải pháp toàn diện cho trẻ biếng ăn

Ngoài ra, mẹ cũng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Kinder Multivitamin cho trẻ vì hàm lượng các vitamin và khoáng chất được tính toán phù hợp, đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ nhưng nằm trong khoảng an toàn để trẻ có thể sử dụng lâu dài. Sản phẩm mang thương hiệu Doppelherz được phân phối tại hơn 35 quốc gia ở Châu và được phân phối chính thức tại hơn 70 quốc gia trên Thế giới, được kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu, sản xuất, bảo quản và phân phối đến tận tay người tiêu dùng.

Doppelher Kinder Multivitamin hi vọng sẽ trở thành người bạn đồng hành tin cậy giúp mẹ và bé trong cuộc chiến chống lại sự biếng ăn và suy dinh dưỡng của trẻ.