fbpx
$nbsp;

X

Tác dụng của Vitamin D đối với sự phát triển của trẻ

1.Tổng quan về Vitamin D

– Vitamin D còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, bởi cơ thể chúng ta có thể tổng hợp được vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Chính vì tính chất đặc biệt này mà vitamin D thường được xem là 1 tiền hormon hơn là 1 vitamin.

– Vitamin D gồm một nhóm từ D1 đến D5, trong đó hai chất có vai trò dinh dưỡng quan trọng nhất là vitamin D2 và vitamin D3. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, so với vitamin D2 thì vitamin D3 có hiệu quả gấp 3 lần về việc tăng và duy trì hàm lượng vitamin D trong máu.

 – Vitamin D có nhiều vai trò rất quan trọng đối với cơ thể: Vitamin D giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng cường sức khỏe cho não, phổi, tim mạch, da…

2.Lợi ích khi bổ sung vitamin D cho trẻ

2.1. Vitamin D giúp xương trẻ khỏe mạnh

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và duy trì nồng độ phốt pho trong máu, hai yếu tố cực kỳ quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh.

Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi trong ruột và thu hồi một phần canxi tại thận.

Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể gây ra bệnh còi xương, với biểu hiện đặc trưng là “chân vòng kiềng” do quá trình mềm hóa xương gây nên.

2.2. Vitamin D giúp trẻ giảm nguy cơ cúm

Một nghiên cứu cho thấy những trẻ được dùng 1200 IU vitamin D mỗi ngày trong 4 tháng mùa đông làm giảm nguy cơ nhiễm cúm A trên 40% .

2.3. Vitamin D giúp giảm nguy cơ đái tháo đường

Mức vitamin D không đủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bài tiết insulin và dung nạp glucose. Trong một nghiên cứu cụ thể, trẻ sơ sinh nhận 2.000 IU vitamin D mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 thấp hơn 88% khi vào tuổi 32.

2.4. Vitamin D giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh hơn

Nồng độ vitamin D trong thai kỳ có liên quan với nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ em trong 2 năm đầu đời. Thiếu hụt vitamin D dẫn đến nguy cơ cao hơn và mức độ nghiêm trọng hơn các bệnh liên quan đến dị ứng ở trẻ sơ sinh, bao gồm hen suyễn ,viêm da dị ứng và bệnh chàm. Vitamin D cũng giúp tăng tác dụng chống viêm của glucocorticoids, là một liệu pháp hỗ trợ cho những trẻ bị hen suyễn.

2.5. Vitamin D hỗ trợ phòng chống ung thư

Vitamin D cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh sự tăng trưởng tế bào và việc truyền thông giữa các tế bào. Một số nghiên cứu cho rằng, calcitriol (dạng vitamin D hoạt động nội tiết tố) có thể làm giảm sự phát triển của ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các mạch máu mới trong mô ung thư, làm tăng sự chết tế bào ung thư và giảm sự tăng sinh tế bào và di căn. Vitamin D ảnh hưởng đến hơn 200 gen của con người, vì vậy cơ thể bị suy yếu khi chúng ta không có đủ vitamin D.

Ngoài ra, thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đa xơ cứng, tự kỷ, bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp… Nhiều lợi ích này xảy ra thông qua tác dụng tích cực của vitamin D đối với hệ miễn dịch.

3.Những điều mẹ cần lưu ý khi bổ sung vitamin D cho trẻ:

– Lượng vitamin D có thể được tính dưới 2 cách: mcg hoặc IU, (1mcg vitamin D = 40 IU vitamin D), các mẹ cần căn cứ vào từng đơn vị để tính toán liều dùng hợp lý cho trẻ.

– Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung vitamin D, đặc biệt là các trẻ không hoặc ít được phơi nắng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày.

– Nếu cần bổ sung vitamin D cho trẻ, các mẹ nên ưu tiên chọn chế phẩm chứa vitamin D3 để có hiệu quả tốt hơn.

– Các mẹ nên sử dụng vitamin D cho trẻ cùng với bữa ăn đầy đủ chất béo để hấp thu được hiệu quả hơn.

– Quá liều vitamin D cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy các mẹ cần tuân thủ liều dùng theo khuyến cáo.

Khuyến cáo bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ

Bài viết liên quan