Vitamin C có nhiều trong những thực phẩm nào ?

Vitamin C có nhiều trong những thực phẩm nào ?

Thực phẩm chứa vitamin C rất quan trọng và cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Nhắc đến vitamin C, rất nhiều người nghĩ ngay đến trái cam, hoặc những thực phẩm có vị chua. Thực tế, 100gr trái cam chỉ chứa 45mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C được khuyến cáo nên bổ sung hằng ngày cho người lớn là từ 65 – 90mg. Vậy đâu là những thực phẩm chứa vitamin C hàm lượng cao? Cùng Doppelherz tìm hiểu những thực phẩm bổ sung vitamin C bạn nhé!

1. Vitamin C là gì, có vai trò quan trọng gì cho cơ thể?

Vitamin C là axit ascorbic, cũng là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có khả năng thúc đẩy tăng trưởng của tế bào và chức năng của hệ tuần hoàn. Đặc biệt, vitamin C còn có khả năng giúp phòng chống ung thư, giảm thiểu các nguy cơ bệnh về tim, hỗ trợ hấp thu sắt và canxi, tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress

Vitamin C thuộc nhóm vitamin có khả năng tan trong nước mà cơ thể không có khả năng tạo hoặc tích trữ vitamin C. Do đó, bổ sung vitamin C hằng ngày là điều cần thiết để tránh cơ thể không bị thiếu hụt loại vitamin quan trọng này.

Đâu là những thực phẩm chứa vitamin C hàm lượng cao là thắc mắc của không ít người?
Đâu là những thực phẩm chứa vitamin C hàm lượng cao là thắc mắc của không ít người?

Đối với từng độ tuổi khác nhau, cơ thể cần hàm lượng vitamin C khác nhau. Doppelherz gợi ý nhu cầu vitamin C của từng nhóm tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh:

0-6 tháng tuổi: 40 mg /ngày

7-12 tháng: 50 mg/ngày

  • Trẻ nhỏ

1-3 tuổi: 15 mg/ngày

4-8 tuổi: 25 mg/ngày

9-13 tuổi: 45 mg/ngày

  • Trẻ vị thành niên

Nữ 14-18 tuổi: 65 mg/ngày

Nam 14-18 tuổi: 75 mg/ngày

  • Người trưởng thành

Đàn ông trên 19 tuổi: 90 mg/ngày

Phụ nữ trên 19 tuổi: 75 mg/ngày

Phụ nữ mang thai: 85 mg/ngày

Phụ nữ cho con bú: 120 mg/ngày

2. Thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C phần lớn có trong các loại thực phẩm như rau, củ, quả. Có rất nhiều thực phẩm bổ sung vitamin C, Doppelherz tổng hợp và giới thiệu đến bạn những thực phẩm chứa vitamin C dễ tìm, dễ sử dụng mỗi ngày.

2.1 Trái cam và một số trái cây vị chua

Như đã đề cập, trái cam chỉ là thức uống ngon, rẻ và tiện dụng để bổ sung vitamin C. Một ly nước cam thông thường có thể chứa 124 mg vitamin C, vì vậy, chỉ cần một ly cam vắt là bạn có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày. Ngoài ra, trái cam còn là nguồn cung cấp các chất như: kali, folate, lutein và vitamin A, cũng như chất xơ cho cơ thể. Do đó, đừng quên bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng ly nước cam mỗi ngày bạn nhé.

Bên cạnh cam, một số quả có vị chua cũng cung cấp hàm lượng vitamin C thiết thực cho có thể như: trái thơm, trái xoài, trái dâu, trái kiwi. Cụ thể: trái thơm có chứa khoảng 78.9 mg vitamin C và enzyme bromelain giúp tiêu hóa, phân hủy thức ăn, giảm chứng phình bụng. Mỗi quả xoài, có thể chứa 122.3 mg Vitamin C

2.2 Chanh tươi

100gr chanh tươi chứa 77 mg vitamin C. Nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh, chanh không chỉ là thực phẩm bổ sung vitamin C mà còn có thể giữ trái cây và rau củ sau khi cắt vẫn giữ được màu tươi mới.

Chanh tươi là thực phẩm có chứa nhiều vitamin C
Chanh tươi là thực phẩm có chứa nhiều vitamin C

2.3 Ớt và ớt chuông

Ớt là nguồn thực phẩm bổ sung Vitamin C rất dồi dào. Chỉ với một chén nhỏ những miếng ớt được thái hạt lựu là có thể cung cấp hơn 100 mg vitamin C. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học Buffalo cho rằng hợp chất capsaicin – giúp ớt cay nồng – có thể giúp giảm các chứng đau khớp và cơ.

Ớt chuông cũng là một trong những nguồn thực phẩm bổ sung vitamin C tối ưu. Ớt chuông vàng thường chứa 341 mg vitamin C, có thể giúp cơ thể đạt mức vitamin C cần thiết. Không kém cạnh ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất tốt và hỗ trợ hệ miễn dịch.

2.4 Bông cải xanh

Được mệnh danh là “siêu” thực phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch và chống ung thư chính là bông cải xanh. Bông cải xanh là thực phẩm bổ sung vitamin C khá cao, với 100 gr bông cải chứa khoảng 89 mg vitamin C. Ngoài ra, bông cải xanh còn giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B, canxi, kẽm và chất xơ hữu ích cho cơ thể. Khi chế biến thực phẩm này, bạn nên luộc hoặc hấp để giữ lại lượng vitamin và các thành phần hiệu quả cho sức khỏe.

2.5 Rau mùi tây

Rau mùi tây không chỉ là loại rau thơm giúp món ăn thêm ngon mà còn chứa lượng lớn vitamin C. Chỉ với hai thìa canh rau mùi tây có thể cung cấp 10 mg vitamin C. Không chỉ là thực phẩm chứa vitamin C, loại rau này còn giúp tăng lượng sắt trong cơ thể cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể.

2.6 Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C 

Bên cạnh việc sử dụng rau củ quả chứa vitamin C, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C. TPCN bổ sung vitamin C có thể là dạng viên sủi, dạng bột, viên nén, hoặc dạng lỏng (siro). 

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại TPBVSK bổ sung vitamin C cùng các vitamin và khoáng chất khác như: Multivitamin A-Z Fizz (của Doppelherz – Đức), Berocca (Bayer),…Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz bổ sung vitamin C không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc sử dụng thực phẩm, mà còn giúp bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như chỉ với 1 viên A-Z Fizz, cơ thể bạn được cung cấp 21 vitamin và các khoáng chất: Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Niacin, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin D3, RRR-α – tocopherol quivalents (Vitamin E), Folic Acid, Biotin.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz giúp bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ A-Z Fizz giúp bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
  • Có thể bạn quan tâm Viên uống AZ Depot bổ sung 27 loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu