Bổ não

Tư vấn chuyên gia: Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống là một yếu tố vô cùng quan trọng vì ăn uống khoa học giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và kiểm soát lượng đường trong máu. Vậy người bệnh tiểu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

benh-tieu-duong-nen-an-gi-1

Bệnh tiểu đường chủ yếu do lối sống và thói quen sinh hoạt của người bệnh gây nên

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Lối sống không cân bằng, chế độ ăn nhiều chất béo  và một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày,… là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh tiểu đường:

  • Làm việc văn phòng, ít vận động:

Bệnh viện Nội tiết và Đái tháo đường Quốc gia nhấn mạnh, những người làm các công việc ít vận động như nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh đái tháo đường. Theo đó, những người ít vận động có khả năng mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay.

Các cơ xương chính là cơ quan sử dụng đến lượng đường chúng ta nạp vào hàng ngày nhiều nhất, nếu thường xuyên không vận động trong thời gian dài, sẽ làm giảm sự hấp thụ đường cũng như nhu cầu glucose, từ đó dẫn đến teo cơ, tăng lượng mỡ thừa, dẫn đến béo phì và kháng insulin.

  • Bệnh béo phì

Lượng đường glucose trong máu được duy trì trong một phạm vi an toàn nhất định nhờ insulin. Với người béo phì ở thời kỳ đầu, chức năng sản xuất insulin còn bình thường nhưng dần dần do sự đề kháng insulin tăng lên làm hiệu quả hoạt động của chất này giảm sút. Lúc này, tuyến tụy phải hoạt động quá sức dẫn đến chức năng sản sinh ra insulin ở tụy giảm dần, không đủ để duy trì việc chuyển hóa đường trong máu ở mức bình thường nữa. Do vậy đái tháo đường xuất hiện.

benh-tieu-duong-nen-an-gi-2

Ở bệnh nhân béo phì, khả năng sản xuất insulin bị rối loạn dẫn đến bệnh tiều đường

Lượng mỡ tích tụ quanh các nội tạng trong bụng ở người béo phì, béo bụng cũng có thể sinh ra những chất gây mất cân bằng insulin và glucose, gây ra bệnh.

  • Ăn nhiều thịt, đồ ăn chế biến sẵn

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ đã chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt hộp, dăm bông, pate,… có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường týp 2. Thịt đỏ càng được chế biến nhiều thì nguy cơ gây bệnh càng cao.

Chất bảo quản trong các loại thịt chế biến sẵn có chứa hàm lượng cao nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Tiền đái tháo đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin. Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa hàm lượng sắt rất cao, khi kết hợp với lượng sắt dự trữ trong cơ thể làm tăng nguy cơ gây bệnh đái tháo đường týp 2.

  • Giờ giấc sinh hoạt thất thường

Những người có giờ giấc làm việc không ổn định dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, gây ra bệnh tiểu đường. Khi không kiểm soát được thời gian hoạt động hàng ngày dễ dẫn đến thiếu ngủ, làm rối loạn đồng hồ sinh học, vốn có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ tự nhiên của cơ thể, làm tăng hàm lượng hormone gây stress là cortisol và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

  • Bỏ bữa ăn sáng

Thường bỏ qua bữa ăn sáng có thể bị hạ đường huyết đột ngột, gây ra cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Việc giải tỏa cơn thèm sẽ làm đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường

benh-tieu-duong-nen-an-gi-3

Khi cơ thể ngừng bài tiết insuline, glucose sẽ không được vận chuyển vào tế bào mà tích tụ trong máu gây tiểu đường

Khi đường từ thức ăn sau khi đưa vào cơ thể sẽ được bẻ gãy để tạo thành đường đơn như glucose. Sau khi lưu hành trong máu, glucose được đưa vào tế bào để sử dụng tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Insuline là hormone do các tế bào β của tuyến tụy nội tiết bài tiết, có tác dụng vận chuyển glucose vào tế bào. Khi glucose máu tăng cao, tuyến tụy sẽ bài tiết một lượng insuline vừa đủ để vận chuyển glucose vào tế bào. Khi glucose máu xuống thấp, tụy sẽ ngừng bài tiết insuline.

Đái tháo đườg typ 1

Vì những lý do trên, các tế bào β của tụy bị phá hủy, không thể bài tiết insulin phục vụ cho quá trình vận chuyển glucose vào tế bào, làm lượng đường trong máu tăng cao, gây nên đái tháo đường typ 1.

Đái tháo đường typ 2

Tuyến tụy bài tiết đủ insuline nhưng các tế bào trong cơ thể kháng lại tác dụng của insuline, hoặc do lượng glucose đưa vào cơ thể quá nhiều, insuline do tụy tiết ra không đủ để đáp ứng việc vận chuyển chúng vào trong tế bào. Kết quả là đường máu tăng cao, đến một mức nào đó sẽ đào thải qua nước tiểu, gây nên tình trạng đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

benh-tieu-duong-nen-an-gi-4

Người bệnh tiểu đường cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và hạn chế chất bột đường để cải thiện tình trạng bệnh

  • Các loại rau xanh và trái cây

Các loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina,…đều là những thực phẩm rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường vì trong các loại rau củ này có chứa hàm lượng chất carbonhydrat và calo thấp.

Các loại trái cây tươi có hàm lượng đường thấp như bưởi, cam, quýt,táo…là món ăn cung cấp các loại vitamin cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Mặc dù trong các loại trái cây có thể cung cấp cho người bệnh lượng đường nhất định, nhưng đây là lượng đường chậm nên không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân.

  • Chất đạm

Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò tươi vì trong các loại thịt này có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) – một chất giúp cơ thể cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu và phòng chống ung thư rất tốt.

  • Chất béo tốt

Nguồn chất béo tự nhiên có trong các loại quả và hạt như quả bơ, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, oliu,… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng để thay thế cho lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật.

  • Hải sản

Cá là một nguồn cung cấp chất béo và chất đạm tốt hơn so với các loại thịt khác. Các loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Khi chế biến, người bệnh nên chú ý nấu cá theo dạng hấp, súp chứ không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ.

  • Các loại rau xanh và trái cây

Các loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina,…đều là những thực phẩm rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường vì trong các loại rau củ này có chứa hàm lượng chất carbonhydrat và calo thấp.

Các loại trái cây tươi có hàm lượng đường thấp như bưởi, cam, quýt,táo…là món ăn cung cấp các loại vitamin cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Mặc dù trong các loại trái cây có thể cung cấp cho người bệnh lượng đường nhất định, nhưng đây là lượng đường chậm nên không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bệnh nhân.

  • Chất đạm

Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung các loại thịt nạc, đặc biệt là thịt bò tươi vì trong các loại thịt này có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) – một chất giúp cơ thể cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu và phòng chống ung thư rất tốt.

  • Chất béo tốt

Nguồn chất béo tự nhiên có trong các loại quả và hạt như quả bơ, hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, oliu,… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường nên sử dụng chúng để thay thế cho lượng chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật.

  • Hải sản

Cá là một nguồn cung cấp chất béo và chất đạm tốt hơn so với các loại thịt khác. Các loại cá như cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người bệnh tiểu đường mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Khi chế biến, người bệnh nên chú ý nấu cá theo dạng hấp, súp chứ không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ.

Chia sẻ gánh nặng tiểu đường với thực phẩm chức năng Cinnamon Vitamins

benh-tieu-duong-nen-an-gi-5

Không chỉ cung cấp các vitamin và khoáng chất, Cinnamon Vitamins còn giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu

Quế là loại thảo mộc tuyệt vời có tác dụng chống bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan. Một vài nghiên cứu gần đây đã liên kết việc sử dụng quế và tác dụng cải thiện lượng đường huyết. Một trong số nghiên cứu đó còn cho thấy quế có thể kiềm chế đường huyết nhờ vào khả năng làm giảm tình trạng đề kháng insulin.

Nghiên cứu cho thấy, một hợp chất polyphenol hòa tan trong nước được gọi là MHCP trong quế có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Hiện nay, chiết xuất quế có thể được kết hợp thêm nhiều thành phần khác, cụ thể là các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm chức năng Cinnsmon + Vitamins, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường.

Thực phẩm chức năng Cinnamon + Vitamins với tác động toàn diện lên toàn bộ chu trình chuyển hóa đường của cơ thể, bắt đầu từ khi thức ăn vào đường tiêu hóa cho đến khi chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Do đó, Cinnamon + Vitamins có công dụng:

  • Làm tăng hiệu quả điều trị tiểu đường, giúp giảm và ổn định đường huyết.
  • Giúp giảm kháng insulin và phục hồi chức năng tuyến tụy để cơ thể tự thiết lập và cân bằng các rối loạn chuyển hóa (chất đường, chất béo, chất đạm).
  • Giúp tăng cường sức đề kháng, làm giảm mệt mỏi và ngăn ngừa biến chứng của bênh tiểu đường.

Cinnamon + Vitamins được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Đức –quốc gia được tín nhiệm hàng đâu trên thế giới. Với mong muốn tạo ra sản phẩm tốt nhất đến tay người sử dụng, Queisser Pharma luôn lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất và nguồn gốc an toàn nhất. Chính vì điều này, khả năng gây tác dụng phụ của sản phẩm là rất ít, hầu như không có. Chỉ cần sử dụng không quá 2 hộp, bệnh nhân tiểu đường sẽ thấy ngay chuyển biến tích cực trên cơ thể mình.

Hy vọng qua bài viết trên đây, những bệnh nhân tiểu đường đã nắm được những kiến thức cơ bản liên quan đến chứng bệnh nguy hiểm này và biết thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và thể trạng của mình. Hãy để Cinnamon Vitamins đồng hành và giúp đỡ  bạn trong lộ trình điều trị cũng như phòng ngừa những biến chứng tiểu đường.