Bị nám nên ăn gì và không nên ăn gì, có những lưu ý như thế nào để cải thiện làn da là thắc mắc của không ít chị em khi mắc phải tình trạng này. Doppelherz sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.
1. Chế độ ăn uống có tầm quan trọng như thế nào đối với làn da bị nám?
Bị nám da, tàn nhang là những vấn đề do tăng sắc tố da gây ra mà chị em rất dễ gặp phải. Chúng không chỉ khiến cho làn da mất thẩm mỹ còn ảnh hưởng đến sự tự tin và sức khỏe làn da của phụ nữ.
Để có một làn da sáng mịn, khỏe đẹp không nám sạm thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể quyết định đến việc làn da của bạn sẽ trông như thế nào. Một chế độ ăn uống không lành mạnh và khoa học có thể là nguyên nhân dẫn đến các vết nám, tàn nhang phát triển. Nhưng chế độ ăn uống hợp lý, giàu vitamin C và các khoáng chất khác cũng có thể giúp da bạn trắng sáng và rạng rỡ.
Không chỉ vậy, trong thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, có thể giúp bảo vệ các tế bào da khỏi những tác động của môi trường bên ngoài, cung cấp dưỡng chất để da luôn khỏe mạnh.
Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những thực phẩm xanh, sạch tốt cho sức khỏe tổng thế nói chung và sức khỏe của làn da nói riêng. Vậy bị nám da trên mặt nên ăn gì, kiêng gì? Những thực phẩm tốt cho người nám da là những loại nào?
2. Bị nám da nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị nám da?
2.1 Bổ sung các chất chống oxy hóa cho người nám da
Như đã biết, những chất chống oxy hóa có thể kháng viêm, giảm viêm, tăng cường sửa chữa các tế bào bị tổn thương và bảo vệ tế bào da khỏi các gốc tự do xâm nhập và tấn công. Chính vì thế, khi cơ thể tiếp xúc nhiều với tia cực tím, chúng ta không những phải bảo vệ bên ngoài bằng kem chống nắng, quần áo dài tay mà nên bổ sung những dưỡng chất từ bên trong.
Chính vì vậy, chất chống oxy hóa được xem là chìa khóa quan trọng để bảo vệ cơ thể từ sâu bên trong.
Dưới đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà bạn có thể áp dụng:
- Các loại quả mọng nước bao gồm: quả mâm xôi, việt quất, thanh long, kiwi, lựu…
- Các loại đậu như: đậu nành, đậu tây, đậu đen, đậu pinto…
- Rau củ: củ cải đường, cà chua, hành tây, atiso, bông cải xanh, bắp cải đỏ…
- Rau lá xanh: rau cải xoăn, rau cải thìa, rau ngò, húng tây, húng quế, rau bina…
- Các loại gia vị: đinh hương, thìa là, gừng nghệ, quế…
- Các loại hạt: óc chó, hạnh nhân, hạnh lanh, hồ đào…
2.2 Bị nám da nên bổ sung ăn thực phẩm giàu omega 3
Cá là loại thực phẩm rất giàu omega-3, có thể giúp cho da đàn hồi, khỏe mạnh. Axit béo ở omega-3 gấp 3 cần thiết sẽ giúp da luôn được cấp ẩm, mềm mại. Thiếu hụt Omega-3 sẽ khiến da bị khô, thiếu sức sống.
Ngoài ra, Omega-3 cũng làm giảm tình trạng viêm nhiễm, thậm chí nó có thể giảm độ nhạy cảm của da đối với các tia UV. Bên cạnh đó, trong cá béo này cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng cho làn da.
Một số loại cá béo bạn nên sử dụng để tránh nám da như: cá thu, cá hồi, cá trích…
Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung nguồn omega-3 từ thực vật như các loại hạt, quả giàu dinh dưỡng như: quả bơ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương…
2.3 Nám da nên bổ sung vitamin cần thiết cho làn da
Làn da hay bất kì cơ quan nào trong cơ thể cũng cần đến các loại vitamin và khoáng chất. Một số vitamin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nám sạm, tàn nhang, giảm lão hóa, giảm vết nhăn. Dưới đây là những vitamin cần thiết mà bạn cần bổ sung giúp làn da luôn sáng đẹp và giảm nám, sạm:
- Vitamin A có trong các loại thực phẩm như: cà chua, cà rốt, trứng, bí ngô, rau xanh, sữa, khoai lang… giúp ngăn ngừa nếp nhăn, lão hóa, trẻ hóa làn da.
- Vitamin c có ở ổi, cam quýt, dâu tây, ớt chuông, cải xoăn, kiwi… giúp làm sáng da, ngăn ngừa nám, tàn nhang, làm chậm quá trình lão hóa da.
- Vitamin C có trong các loại thực phẩm như: óc chó, bơ, hạt điều, măng tây, rau dền… giúp làn da sáng mịn, hạn chế mụn và se khít lỗ chân lông…
- Vitamin E có trong hạt hướng dương, mầm lúa mạch, giá đỗ, vừng, lạc… giúp cấp ẩm cho làn da, giúp da trung hòa các gốc tự do.
- Vitamin K có ở cải xoăn, rau bina, đậu xanh… giúp giảm các nếp nhăn, nám sạm, quầng thâm ở mắt hiệu quả…
- Vitamin D có trong sữa chua, cá hồi, cá tuyết, cá ngừ… giúp hỗ trợ da đều màu, giảm tình trạng vảy nến, bong tróc.
3. Bị nám da nên hạn chế ăn những thực phẩm gì?
3.1 Bị nám da nên kiêng những thực phẩm gây viêm
Ngoài những thực phẩm tốt cho người bị nám da thì cũng có một số loại thực phẩm có thể gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể. Vì thế, bạn nên chủ động hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua chế biến nhiều lần, quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn để hạn chế những tác động tiêu cực đến làn da.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những sản phẩm như:
- Đồ ăn cay nóng.
- Bánh kẹo, đồ uống có ga và có đường.
- Những loại thịt đỏ mà đã qua chế biến sẵn.
- Các thực phẩm chiên rán nhiều lần như: nem rán, nem chua rán, khoai tây chiên, gà rán, chiên…
- Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
3.2 Bị nám da nên kiêng thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế
Việc sử dụng quá nhiều tinh bột, đường trong chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó có thể gây ra mất cân bằng nội tiết tố. Do đó việc kiểm soát lượng tinh bột vào cơ thể có thể giúp cải thiện tình trạng: nám da, sạm da, thay đổi nội tiết tố nữ.
Để tránh gây ảnh hưởng đến làn da, bạn nên giảm các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và đường đã qua chế biến như:
- Các loại bột; các loại bánh nướng; bánh gạo, phồng tôm, các loại kẹo ngọt…
- Các loại siro và đường
- Các loại mỳ, món tráng miệng
- Các loại ngũ cốc đã tinh chế
- Các loại nước ngọt (Nước tăng lực, đồ uống có đường…)
3.3 Hạn chế những thực phẩm bị dị ứng hoặc bị nhạy cảm
Để bảo vệ làn da khỏi nám và tàn nhang, bạn nên kiêng những thực phẩm có khả năng gây dị ứng cho làn da. Tùy vào cơ địa mà mỗi người sẽ có thể dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dấu hiệu của dị ứng như: đi ngoài, mẩn ngứa khắp người, khó tiêu…
Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm dưới đây có thể dễ dễ gây dị ứng (với từng cơ địa):
- Trứng: Dễ gây dị ứng vì phản ứng quá mức với protein trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng.
- Các loại sữa bò: Sữa và các sản phẩm từ sữa do cơ thể không dung nạp lactose trong sữa.
- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành do cơ thể mẫn cảm với protein từ đậu nành.
- Gluten lúa mì do cơ thể có thể tương tác với 1 trong 4 protein trong lúa mì.
- Một số loại cá nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách, vi khuẩn trong cá tạo ra histamine có khả năng gây dị ứng hoặc do phản ứng bất thường với protein trong cá.
- Hải sản có vỏ, dễ gây phản ứng bất thường với protein trong hải sản.
- Các loại hạt gây dị ứng do mẫn cảm với thành phần protein.
- Đậu phộng có thể gây dị ứng do phản ứng với các protein trong lạc như vicilin và albumin.
4. Bị nám da nên uống gì để trị nám từ sâu bên trong?
Để duy trì một làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong, bạn có thể sử dụng một số loại nước uống đơn giản, dễ thực hiện tại nhà như sau:
4.1 Uống nước chanh mật ong
Hỗn hợp chanh mật ong có tác dụng rất tốt trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên nhất, các chất chống oxy hóa và vitamin C có trong chanh và mật ong giúp cơ thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen của da.
Duy trì sử dụng một cốc chanh mật ong mỗi ngày sẽ giúp bạn sở hữu làn da sáng đẹp và làm mờ dần các đốm đen nám, tàn nhang hiệu quả.
4.2 Sử dụng nước ép nha đam giúp giảm nám và tàn nhang
Nước ép nha đam chứa rất giàu vitamin A, B, C và E… đây là những vitamin rất tốt cho làn da và sức khỏe. Ngoài ra, trong nha đam còn chứa đến 90% axit amin tự nhiên trong cơ thể, giàu nuôi dưỡng da, duy trì dùng nước ép nha đam hàng ngày sẽ giúp mờ thâm nám, giảm sắc tố da hiệu quả và an toàn.
4.3 Trà rễ cam thảo giúp mờ nám và tàn nhang
Uống một tách trà cam thảo mỗi ngày hoặc sử dụng bột rễ cam thảo để đắp mặt nạ có thể giúp da sáng hơn và làm mờ các vết thâm.
Trong cam thảo có chứa các hợp chất mạnh như glabridin, chúng có thể giúp ức chế sản xuất enzyme tyrosinase – enzyme.
4.4 Trà xanh giúp chống lão hóa và da tươi sáng hơn
Duy trì một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp chị em duy trì được làn da rạng ngời, sáng khỏe. Bởi trà xanh có chứa chất chống oxy hóa như catechin.
Bên cạnh việc uống trà xanh, bạn cũng có thể trộn bột trà xanh với mật ong hoặc sữa chua để đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết cho da để có làn da tươi sáng.
4.5 Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Belle Anti-aging – Thương hiệu Doppelherz
Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể duy trì sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Belle Anti-aging – Thương hiệu số 1 tại Đức về vitamin và khoáng chất. Belle Anti-aging giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
Với công thức bao gồm: Axit Hyaluronic, bột khoáng Silic, chiết xuất từ quả lựu, vitamin C, A… giúp làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, sạm da, tàn nhang, nám da hiệu quả. Sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng và được hàng ngàn phụ nữ trên thế giới tin dùng.
Qua bài viết trên đây của Doppelherz, chắc hẳn các bạn đã giải đáp cho mình được thắc mắc “Bị nám nên ăn gì và không nên ăn gì?” để từ đó có biện pháp chăm sóc da hiệu quả, an toàn, khắc phục được tình trạng nám da, tàn nhang hiệu quả. Hãy bắt đầu chăm sóc và yêu thương làn da của mình ngay từ hôm nay để tự tin tỏa sáng hơn mỗi ngày.
Cách lựa chọn Siro tăng sức đề kháng cho trẻ
Chăm sóc hệ miễn dịch non nớt: Chìa khóa bảo vệ con vững vàng
Hiểu đúng về khoảng trống miễn dịch để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh
Các dưỡng chất giúp hệ xương và răng chắc khỏe
10 cách phát triển chiều cao vượt trội
Dầu omega 3 cho bé ăn dặm: Lợi ích và cách sử dụng
Cách tính nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi
Bí quyết hỗ trợ phát triển trí não giúp trẻ thông minh hơn
Khi nào cần giảm vitamin tổng hợp cho bé?
CÁC THÓI QUEN ĐƠN GIÚP CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO TRẺ
NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO TRẺ THIẾU MÁU
TRẺ DẬY THÌ SỚM LÀ GÌ?
TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?
CÁCH GIÚP TRẺ ĂN NGON DỄ DÀNG MẸ NÊN BIẾT
GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG BẰNG 3 CÁCH CỰC DỄ