Tiểu đường, hay đái tháo đường là một trong những căn bệnh có số lượng người mắc phải đang gia tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nếu người bệnh chú ý đến việc ăn uống khoa học và người bệnh tiểu đường nên kiêng gì.
1. Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?
Tiểu đường là tình trạng cơ thể bị rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Hiện nay, y học hiện đại chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh lý này, tuy nhiên, đã có những phác đồ điều trị giúp cho người bệnh có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn.
Bệnh tiểu đường được chia ra làm 3 loại và mỗi loại có những nguyên nhân khác nhau:
– Bệnh tiểu đường type 1: Đái tháo đường type 1 xảy ra khi tế bào beta của tiểu đảo tụy bị tổn thương và mất khả năng sản xuất insulin cho cơ thể, gây thiếu hụt insulin cần thiết và dẫn đến tiểu đường.
– Bệnh tiểu đường type 2: Đái tháo đường type 2 xảy ra khi tuyến tụy không tiết đủ insulin cho cơ thể hoặc việc sử dụng insulin không hiệu quả dẫn đến tình trạng kháng insulin làm tăng đường huyết và dẫn đến tiểu đường.
– Tiểu đường thai kỳ: Đây là tình trạng xảy ra do hiện tượng tăng đường huyết trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, những phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn những người khác nên cần chú ý.
2. Những thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh
2.1. Chuối
Chuối là loại trái cây có hương vị ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại nằm top đầu trong danh sách những thực phẩm người bệnh tiểu đường kiêng gì vì hàm lượng đường trong chuối khá cao. Để bổ sung những vitamin cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn những loại trái cây khác như là cam, đu đủ, quýt, … vì chúng có thể giúp ổn định đường huyết cho cơ thể.
2.2. Đồ ăn nhanh
Trong cuộc sống hiện đại, các món ăn như là đồ ăn nhanh đem lại sự thuận tiện cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, với hàng lượng chất bảo quản cao cũng như hàm lượng chất béo tương đối lớn, ngay cả người bình thường và bệnh nên tiểu đường đều nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
2.3. Gạo trắng
Gạo trắng hay gạo tẻ là thực phẩm quen thuộc được người Việt Nam và các nước Đông Á nói chung sử dụng hàng ngày. Theo một nghiên cứu mới đây, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng thêm 27% khi ăn cơm nấu từ gạo trắng và đây cũng là thực phẩm có chứa nhiều tinh bột có thể làm tăng chỉ số đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Thay vì ăn gạo trắng, bạn có thể ăn các loại gạo khác như là gạo lứt vì chúng có thể giảm lượng đường glucose trong máu và có nhiều chất xơ tốt cho cơ thể.
2.4. Bánh mì
Trong bánh mì có chứa nhiều cacbonhydrat làm tăng lượng đường trong máu và tinh bột trong bánh mì được chia nhỏ nên chúng đi rất nhanh trong đường tiêu hóa và chuyển hóa vào máu giống như glucose làm cho đường huyết tăng nhanh. Không những thế, bánh mì còn ngăn cản việc hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như sắt, kẽm, …
Do đó, ngoài việc nằm trong danh sách người bệnh tiểu đường kiêng ăn gì thì các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn bánh mì quá nhiều hàng ngày.
2.5. Nội tạng động vật
Đối với người bệnh tiểu đường, ngoài những thực phẩm có hàm lượng đường cao thì các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol như nội tạng động vật cũng nằm trong danh sách bệnh nhân tiểu đường kiêng gì. Ngoài ra, đối với người bình thường, việc thường xuyên ăn quá nhiều nội tạng động vật cũng gây ra nhiều vấn đề dẫn đến việc tăng cao nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường huyết và tim mạch.
2.6. Sữa tươi có đường
Người mắc bệnh tiểu đường không nên uống sữa béo và sữa tươi có đường vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không nên kiêng hoàn toàn sữa tươi vì nó có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, axit amin giúp cơ thể dễ tiêu hóa và khỏe mạnh.
2.7. Trái cây sấy, phơi khô
Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn gì? Trá cây sấy, phơi khô là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại có hại đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì có nhiều đường được cô đặc lại làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến việc kháng insulin của cơ thể.
2.8. Gà rán
Gà chiên cũng là một món ăn hấp dẫn với nhiều người những lại không tốt với cơ thể mắc bệnh tiểu đường bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa rất có hại. Để tăng cường dưỡng chất có trong thịt gà cho cơ thể, bạn nên thay thế gà chiên bằng gà luộc và hạn chế lượng đường hấp thụ xuống tối thiểu.
2.9. Nước ngọt có ga
Các loại nước có ga là những nước giải khát rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, chúng lại là khắc tinh của người bệnh tiểu đường bởi hàm lượng đường quá cao. Đối với cơ thể bình thường, việc thường xuyên uống nước ngọt có ga sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường lên 22%.
2.10. Mật ong
Tuy mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng lại không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nguyên do là vì trong mật ong chứa nhiều sucrose khiến các triệu chứng và biến chứng của bệnh tiểu đường thêm nặng hơn.
Đảm bảo chất lượng cuộc sống sẽ không còn là điều xa xỉ đối với những bệnh nhân tiểu đường hiện nay. Mặt khác, việc tránh xa các thực phẩm kể trên cũng sẽ giúp cho bạn giảm bớt các triệu chứng của bệnh và giữ cho bản thân thư thái hơn.
Cách lựa chọn Siro tăng sức đề kháng cho trẻ
Chăm sóc hệ miễn dịch non nớt: Chìa khóa bảo vệ con vững vàng
Hiểu đúng về khoảng trống miễn dịch để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh
Các dưỡng chất giúp hệ xương và răng chắc khỏe
10 cách phát triển chiều cao vượt trội
Dầu omega 3 cho bé ăn dặm: Lợi ích và cách sử dụng
Cách tính nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi
Bí quyết hỗ trợ phát triển trí não giúp trẻ thông minh hơn
Khi nào cần giảm vitamin tổng hợp cho bé?
CÁC THÓI QUEN ĐƠN GIÚP CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO TRẺ
NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO TRẺ THIẾU MÁU
TRẺ DẬY THÌ SỚM LÀ GÌ?
TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?
CÁCH GIÚP TRẺ ĂN NGON DỄ DÀNG MẸ NÊN BIẾT
GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG BẰNG 3 CÁCH CỰC DỄ