Vai trò của vitamin C, cách sử dụng và bổ sung vitamin C hiệu quả

Vai trò của vitamin C, cách sử dụng và bổ sung vitamin C hiệu quả

Vitamin C (axit ascorbic) là một loại vitamin chống oxy hóa tan trong nước giúp hỗ trợ cơ thể kiểm soát nhiễm trùng, trung hòa các gốc tự do và hấp thụ sắt. Ngoài ra, Vitamin C còn giữ vai trò trong quá trình hình thành collagen. Tuy nhiên, cơ thể con người không có khả năng tự sản sinh vitamin C. Vì vậy, chúng ta cần chú ý bổ sung hàng ngày từ các nguồn bên ngoài bằng các loại thực phẩm giàu vitamin C.

1. Vai trò của Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng để duy trì trí nhớ, ngăn đột biến tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch và chống lão hóa sớm. Do đó, Vitamin C là vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của chúng ta. Ngoài ra, Vitamin C còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, qua đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây cảm cúm, giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh và rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Hầu hết mọi người đều có thể bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết thông qua một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và đủ chất cho sức khỏe. Do đó, việc thiết lập một chế độ ăn hợp lý chính là cách giúp cơ thể dung nạp vitamin C tốt nhất.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng để duy trì trí nhớ, ngăn đột biến tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch và chống lão hóa sớm.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng để duy trì trí nhớ, ngăn đột biến tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch và chống lão hóa sớm.

2. Cách dùng vitamin C

Khi gặp phải một số dấu hiệu như nướu chảy máu, vết thương lâu lành, mệt mỏi, miễn dịch kém… thì đây có thể do cơ thể bị thiếu hụt vitamin C, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ để kiểm tra cụ thể nếu cảm thấy lo lắng vì tình trạng của mình. 

Do Vitamin C không có sẵn trong cơ thể nên bạn cần được bổ sung liên tục hàng ngày. Cơ thế người trưởng thành cần ít nhất 45mg vitamin C mỗi ngày. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì lượng vitamin C cần đáp ứng là khoảng 75-120 mg mỗi ngày.

Lượng vitamin C vào cơ thể vượt quá nhu cầu đáp ứng hàng ngày sẽ được thải ra bên ngoài và không gây độc tính. Tuy nhiên, việc dư thừa vitamin C có thể gây tăng hấp thụ sắt dẫn đến bệnh thừa sắt. Ngoài ra, dư thừa vitamin C trong cơ thể còn có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau đầu, mệt mỏi và sỏi thận. 

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì lượng vitamin C cần đáp ứng là khoảng 75-120 mg mỗi ngày.
Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì lượng vitamin C cần đáp ứng là khoảng 75-120 mg mỗi ngày.

3. Cách bổ sung vitamin C hiệu quả

3.1. Bổ sung đủ vitamin C thông qua chế độ ăn

Chế độ ăn uống là cách bổ sung vitamin C tối ưu nhất đối với cơ thể người. Có rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả giàu vitamin C có thể giúp tăng cường vi chất này một cách hiệu quả.

Bạn nên ăn nhiều loại rau củ quả giàu vitamin C như dứa, măng tây, bông cải xanh sống, cà chua, cần tây, táo và các loại hoa quả họ cam chanh. Nên chú ý tìm mua các loại hoa quả sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Đối với rau củ quả tươi, bạn nên rửa sạch và để khô, sau đó cất trong hộp kín khí, có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng ngay trong vòng vài ngày.

Lưu ý rằng vitamin C sẽ bị tan trong nước vì thế không nên ngâm rau củ quả tươi trong nước. 

Các loại rau lá xanh cũng là nguồn vitamin C tự nhiên quý giá, đặc biệt trong bông cải xanh, bắp cải, cải bó xôi, cải cầu vồng và cải Brussel. Tốt nhất là nên ăn rau sống hoặc hấp chín chứ không nên luộc để giữ được lượng vitamin C tốt nhất có trong rau củ. Ngoài ra, một số loại rau củ giàu vitamin C khác mà bạn nên biết là ớt chuông và khoai tây nguyên vỏ cũng nên được bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

3.2. Sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung Vitamin C

Ngoài bổ sung bằng cách ăn uống, bạn cũng có thể tăng cường Vitamin C bằng các thực phẩm chức năng có trên thị trường. Hiện nay, nhiều thương hiệu thực phẩm chức năng bán các loại Vitamin C dưới nhiều dạng như viên uống, viên sủi, viên ngậm, dạng thoa… Những loại thực phẩm chức năng này có nhiều liều khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng và bạn cần sử dụng đúng liều lượng phù hợp với nhu cầu của cơ thể mình. Bạn có thể trao đổi thêm với dược sĩ nếu không cảm thấy chắc chắn về liều dùng.

Sử dụng thực phẩm chức bổ sung vitamin C rất tốt trong trường hợp bạn cảm thấy thấy mệt mỏi vì vitamin C mang đến tác dụng tích cực cho hệ miễn dịch và mức năng lượng. Tuy nhiên, thường trong các sản phẩm này hàm lượng Vitamin C rất cao so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể, vì thế bạn không nên lạm dụng cách uống Vitamin C để tránh các phản ứng tiêu cực đến sức khỏe.

Ngoài bổ sung bằng cách ăn uống, bạn cũng có thể tăng cường Vitamin C bằng các thực phẩm chức năng có trên thị trường
Ngoài bổ sung bằng cách ăn uống, bạn cũng có thể tăng cường Vitamin C bằng các thực phẩm chức năng có trên thị trường

Ngoài ra, hiện nay rất phổ biến các sản phẩm thoa da có chiết xuất từ Vitamin C với tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp làn da sáng khỏe và đều màu.

Vitamin C mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, tái tạo collagen, giúp thải độc và hỗ trợ hấp thu sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, cách sử dụng vitamin C cần thận trọng và hiểu rõ nhu cầu của cơ thể mình. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ về vấn đề sử dụng và bổ sung vitamin C làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.