Tìm hiểu về vai trò của Vitamin C đối với cơ thể

Tìm hiểu về vai trò của Vitamin C đối với cơ thể

Vitamin là một trong những yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe con người, trong đó, vitamin C có vai trò mật thiết đối với chúng ta. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin C cần quan tâm đến liều lượng và thời điểm để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

1. Vai trò của vitamin C đối với cơ thể

Vitamin C có tên gọi là acid ascorbic. Đây được xem là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa lại các mô trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn liên quan đến nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sự hình thành collagen, hấp thu sắt, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp các vết thương mau lành và duy trì sụn, xương, răng luôn chắc khỏe. Vitamin C còn góp phần chống oxy hóa để bảo vệ chống lại sự phá huỷ gây ra bởi các gốc tự do, các hóa chất độc hại hoặc chất ô nhiễm. Điều này hạn chế được tình trạng các gốc tự do có thể tích tụ và góp phần vào sự phát triển của các tình trạng sức khỏe như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.

Chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ vitamin C từ nguồn thực phẩm hàng ngày và từ các loại thực phẩm chức năng hoặc viên sủi bổ sung. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin C cho cơ thể, bạn nên chú ý về liều lượng cũng như tìm hiểu xem uống vitamin c buổi sáng hay tối thì tốt nhất và việc uống vitamin c hàng ngày có tốt không

Vitamin C có tên gọi là acid ascorbic. Đây được xem là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa lại các mô trong cơ thể
Vitamin C có tên gọi là acid ascorbic. Đây được xem là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa lại các mô trong cơ thể

2. Nên uống vitamin C vào thời điểm nào trong ngày?

Vitamin C rất quan trọng với sự phát triển của cơ thể, vậy nên chúng ta nên quan tâm đến việc uống vitamin C vào lúc nào trong ngày là tốt nhất để đạt được hiệu quả dinh dưỡng tối đa theo nhiều chuyên gia sức khỏe, bạn nên uống vitamin C vào buổi sáng và tránh uống vào buổi tối trước khi đi ngủ vì điều này có thể sẽ gây mất ngủ. 

Bên cạnh đó, chỉ nên bổ sung vitamin C sau bữa ăn, vì nếu bạn uống vitamin C vào thời điểm trước bữa ăn khi đang đói bụng có thể gây xót dạ dày, lâu dần có thể gây viêm loét dạ dày. Hiện nay, việc bổ sung vitamin C dưới dạng viên sủi được nhiều người lựa chọn vì tính tiện dụng và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý uống c sủi đúng cách và không nên uống quá nhiều. Đặc biệt, có nhiều thực phẩm có chứa Asen (thạch tín) như tôm, cua thì không nên kết hợp cùng vitamin C vì sẽ tạo ra phản ứng hóa học trong cơ thể và làm tổn thương các cơ quan. 

Bạn nên uống vitamin C vào buổi sáng và tránh uống vào buổi tối trước khi đi ngủ vì điều này có thể sẽ gây mất ngủ.
Bạn nên uống vitamin C vào buổi sáng và tránh uống vào buổi tối trước khi đi ngủ vì điều này có thể sẽ gây mất ngủ.

3. Liều lượng vitamin C phù hợp cần bổ sung hàng ngày là bao nhiêu?

3.1 Liều lượng vitamin C nên bổ sung mỗi ngày 

Việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết, tuy nhiên bạn cần quan tâm đến việc uống vitamin c nhiều có tốt không và liều lượng khuyên dùng từ các chuyên gia. Trên thực tế, việc dư thừa lượng vitamin C trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến dạ dày và dễ gây tiêu chảy. Hiện nay, liều lượng được khuyến nghị trong việc bổ sung vitamin C từ thực phẩm được giới hạn tùy theo nhóm tuổi và giới tính. Cụ thể:

– Từ 1 đến 3 tuổi: 15mg/ngày.

– Từ 4 đến 8 tuổi: 25mg/ngày.

– Từ 9 đến 13 tuổi: 45mg/ngày.

– Từ 14 đến 18 tuổi: 65-75mg/ngày.

– Phụ nữ trưởng thành (trên 19 tuổi): 75mg/ngày.

– Nam giới trưởng thành (trên 19 tuổi): 90mg/ngày.

– Phụ nữ mang thai: 85mg/ngày.

– Phụ nữ đang cho con bú: 120mg/ngày. 

3.2 Các dạng vitamin C thành phẩm trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vitamin C như là vitamin C dạng nước, vitamin C dạng viên sủi, vitamin C dạng bột và vitamin C dạng viên. Với nhiều loại thành phẩm khác nhau, người dùng có thể lựa chọn phương thức bổ sung vitamin C phù hợp. 

– Đối với viên uống vitamin C thì bạn nên sử dụng sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa khoảng 30 phút đến 1 giờ và uống với nhiều nước. Nếu đã sử dụng viên uống thì bạn không nên nghiền nát hoặc uống chia nhỏ vì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.

– Vitamin C dạng sủi là một trong những dạng vitamin C bổ sung phổ biến nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn nên uống cùng nhiều nước và không nên uống trước khi đi ngủ. 

– Với vitamin C dạng bột thì bạn cần phải hòa tan với nước, ưu điểm của vitamin C dạng bột là hạn chế được lượng vitamin C bị mất đi tác dụng mỗi khi tiếp xúc với không khí vì thế nên đây là dạng vitamin C bổ sung được sử dụng cũng rộng rãi.

– Vitamin C dạng nước thường có dạng lỏng hoặc siro. Đây là loại vitamin C mà bác sĩ sẽ khuyên dùng cho phụ nữ sau khi mang thai và sinh mổ. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vitamin C như là vitamin C dạng nước, vitamin C dạng viên sủi, vitamin C dạng bột và vitamin C dạng viên.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vitamin C như là vitamin C dạng nước, vitamin C dạng viên sủi, vitamin C dạng bột và vitamin C dạng viên.

Với nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể, tốt nhất bạn nên tham khảo thông tin về cách sử dụng cũng như các sản phẩm uy tín đến từ các website chính thống, những nguồn tài liệu đáng tin cậy để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân, tránh tiền mất tật mang. 

Hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể từ thực phẩm và các loại thực phẩm chức năng phù hợp. Tuy nhiên, việc chú ý đến liều lượng và thời điểm uống phù hợp sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như giữ được sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình.