Vitamin C được biết đến là chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do. Bên cạnh đó, vitamin C cũng rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen, mạch máu và các mô liên kết ở cơ thể. Vì vậy, mọi người cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Vậy làm sao cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể? Vitamin C có trong thực phẩm nào? Trong bài viết dưới đây, Doppelherz sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.
1. Tác dụng của vitamin C đối với cơ thể
Để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh thì mọi người không thể bỏ qua các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C. Vitamin C còn có tên gọi khác là acid ascorbic, đây là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể. Vai trò của vitamin C đối với cơ thể phải kể đến như:
- Tăng cường đề kháng: Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất interferon – một loại protein được tạo ra để bảo vệ cơ thể, tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, vitamin C còn kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu lympho và phagocytes, bảo vệ cơ thể, chống nhiễm trùng.
- Tham gia vào quá trình tổng hợp collagen: Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, giúp lấp đầy sẹo, vết thương nhanh lành hơn. Vì vậy, bổ sung vitamin C mỗi ngày giúp mọi người sở hữu làn da sáng đẹp, mịn màng hơn.
- Hạn chế bệnh tim mạch: Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hình thành mạch máu trong cơ thể, đặc biệt là mạch máu nuôi tim. Do đó, bổ sung vitamin C giúp quá trình tuần hoàn não diễn ra ổn định hơn, chống tắc nghẽn mạch máu.
- Tăng khả năng hấp thu sắt: Theo một số nghiên cứu, cứ tiêu thụ khoảng 100 mg vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt lên tới 67%, giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cho cơ thể.
2. Vitamin C có trong thực phẩm nào?
Vitamin C có nhiều trong thực phẩm nào? Dưới đây là gợi ý những thực phẩm giàu vitamin C, mọi người có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn để cung cấp vitamin cho cơ thể.
2.1. Ớt chuông
Ớt chuông được biết đến là một trong những thực phẩm giàu vitamin C, cứ 100g ớt chuông có chứa khoảng 128mg vitamin C. Mọi người nên sử dụng trực tiếp ót chuông sống để bảo toàn lượng vitamin C có trong ớt chuông vì khi chế biến, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông sẽ bị giảm đi.
2.2. Rau chân vịt
Trong khoảng 30gam rau chân vịt có chứa đến 8,5 mg vitamin C. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: vitamin A, vitamin K, kali, sắt,… Vì sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy nên rau chân vịt được mọi người đặc biệt yêu thích và sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình.
2.3. Bông cải xanh
Trong các loại thực phẩm nhiều vitamin C không thể không kể đến bông cải xanh. Cứ 100g bông cải xanh sẽ cung cấp khoảng 89mg vitamin C. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin C mà bông cải xanh mang lại có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến món ăn. Không chỉ cung cấp vitamin C, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: vitamin A, vitamin E, kali, magie, sắt,… Do đó, ăn bông cải xanh có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, giảm căng thẳng, mệt mỏi,…
2.4. Mùi tây
Mùi tây cũng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin C mọi người nên bổ sung vào thực đơn của mình. Cứ 100g mùi tây sẽ cung cấp khoảng 133mg vitamin C. Bên cạnh vitamin C, mùi tây còn có chứa hàm lượng lớn sắt cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng mùi tây góp phần tăng khả năng hấp thu sắt, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho cơ thể.
2.5. Quả cam
Cam và các loại trái cây họ cam được mọi người biết đến là thực phẩm chứa vitamin C có thể cung cấp cho cơ thể. Ăn các loại trái cây này góp phần tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể, giảm các triệu chứng ho, cảm, sốt… Do đó, mọi người nên bổ sung cam và các loại trái cây họ cam đều đặn để nâng cao sức khỏe, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây hại khác.
2.6. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe A-Z Depot
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe A-Z Depot đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức cung cấp vitamin C cùng 24 loại vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể như: Vitamin A, Vitamin B, Vitamin E, Vitamin D, Sắt, Kẽm, Đồng, Kali,… Sản phẩm thích hợp sử dụng để tăng cường sức khỏe, cải thiện đề kháng trong các trường hợp:
- Người chán ăn, suy nhược cơ thể
- Người mới ốm dậy, cần tăng cường sức khỏe
- Người luyện tập thể dục thể thao với cường độ mạnh, người trung niên và người cao tuổi.
Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người hiểu thêm về vai trò của vitamin C đối với cơ thể, đồng thời giải đáp được thắc mắc vitamin C có trong thực phẩm nào. Mọi người hãy chú ý bổ sung vitamin C đầy đủ mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt. Bên cạnh đó, nếu mọi người đang gặp khó khăn trong việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể hãy liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhé!
VIÊM TAI GIỮA VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ CẦN BIẾT
NÊN BỔ SUNG OMEGA-3 CHO BÉ TRONG BAO LÂU THÌ TỐT?
CÁC BÀI TẬP CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO BÉ
10 “BÍ KÍP VÀNG” TRỊ CẢM CÚM CHO BÉ TẠI NHÀ MÙA NẮNG NÓNG
8 CÁCH TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ LUÔN KHỎE MẠNH
TRẺ MỌC RĂNG SỚM CÓ SAO KHÔNG? DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHĂM SÓC
TRẺ BỊ SỐT NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ? BÍ KÍP VÀNG GIÚP BÉ YÊU HẠ NHIỆT GIẢM SỐT
CHĂM SÓC TRẺ BỊ TAY CHÂN MIỆNG ĐÚNG CÁCH: NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT
CẢNH GIÁC NGUY CƠ ĐỘT QUỴ Ở TRẺ EM
12 CÁCH HẠ SỐT NHANH CHO TRẺ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ
RỐI LOẠN KINH NGUYỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?
BẠN CÓ BIẾT: TRẺ BỊ TAY CHÂN MIỆNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MAU KHỎI?
9 LƯU Ý PHÒNG BỆNH KHI GIAO MÙA CHO TRẺ
“HẠ GỤC” TRẺ LƯỜI ĂN RAU CHỈ VỚI 13 BÍ KÍP “NHỎ NHƯNG CÓ VÕ”
HỘI CHỨNG THIÊN THẦN LÀ GÌ?