Chị em phụ nữ lưu ngay 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn - Doppelherz

Chị em phụ nữ lưu ngay 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Xác định ngày rụng trứng giúp chị em phụ nữ chủ động hơn trong kế hoạch sinh con, nắm bắt được cơ hội “vàng” để thụ thai thành công. Trong bài viết này, Doppelherz sẽ bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn, được các chuyên gia đánh giá cao và khuyên dùng.

1. Dấu hiệu nhận biết quá trình rụng trứng của nữ giới

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ sẽ kéo dài trong khoảng 24 – 48 giờ mỗi tháng. Trứng được phóng ra khỏi buồng trứng nếu không được thụ tinh sẽ thoái triển trong khoảng 24 – 48 giờ. Tùy theo cơ địa và thể trạng mỗi người, hiện tượng rụng trứng sẽ xuất hiện sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 10 – 14 ngày. Vào thời điểm rụng trứng, chị em phụ nữ sẽ có thể cảm nhận những thay đổi trong cơ thể như:

  • Vùng dưới bụng có cảm giác hơi chướng, thỉnh thoảng đau nhẹ vùng xương chậu.
  • Cảm thấy căng tức bầu ngực do nội tiết tố trong cơ thể thay đổi.
  • Nhu cầu tình dục tăng lên do lượng hormone trong cơ thể đang ở mức cao nhất.
  • Âm đạo tiết dịch nhầy khiến vùng kín ẩm ướt, khó chịu do cơ thể sản sinh hormone estrogen nhiều hơn bình thường.
  • Thân nhiệt tăng cao nhẹ, kèm theo đó là triệu chứng mệt mỏi, nôn nao chán ăn.
Dấu hiệu nhận biết quá trình rụng trứng của nữ giới
Dấu hiệu nhận biết quá trình rụng trứng của nữ giới

2. 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Trứng rụng mấy ngày thì biết có thai? Câu trả lời là: Sau khoảng 7-10 ngày sau khi thụ thai vào ngày rụng trứng, mọi người có thể xác định bản thân có mang thai hay không. Việc xác định đúng ngày rụng trứng không chỉ giúp nữ giới canh thời gian để thụ thai như ý mà còn phòng tránh có thai ngoài ý muốn. Dưới đây là 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn, chị em phụ nữ có thể tham khảo và áp dụng:

2.1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách canh ngày rụng trứng phổ biến được nhiều chị em áp dụng. Để áp dụng cách tính này, mọi người cần xác định xem chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong khoảng bao nhiêu ngày, có đều hay không đều. Dưới đây là một số ví dụ về cách canh ngày rụng trứng đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, 30 ngày hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều, mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

2.1.1 Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Giả sử chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 ngày thì chúng ta sẽ áp dụng công thức tính ngày rụng trứng như sau: Ngày rụng trứng = 28 – 14

Dựa vào công thức trên thu được kết quả ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian quan hệ để dễ dàng thụ thai nhất là trước hoặc sau 2 ngày của chu kỳ kinh nguyệt, tức là từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, đối với những cặp đôi chưa chuẩn bị tinh thần sinh con thì nên tránh “đụng chạm” hoặc sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn vào những ngày này.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

2.1.2. Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày cũng tương tự như chu kỳ 28 ngày. Chúng ta cũng áp dụng công thức tính ngày rụng trứng như sau: Ngày rụng trứng = 30 – 14, tức là ngày rụng trứng được xác định là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian dễ dàng đậu thai là từ trước hoặc sau 2 ngày rụng trứng, là khoảng ngày 14 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt.

2.1.3. Cách tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, tháng 26 ngày, tháng 30 ngày, tháng tận 32 ngày,… thì cách tính ngày rụng trứng sẽ có sự khác biệt một chút. Để xác định ngày rụng trứng là ngày nào, mọi người phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, áp dụng công thức tính thời gian để xác định thời gian thụ thai cho chu kỳ ngắn nhất và dài nhất rồi kết hợp các kết quả với nhau.

2.2. Cách tính chu kỳ rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, nồng độ hormone Luteinizing (LH) sẽ tăng cao để kích thích quá trình rụng trứng. Sử dụng que thử rụng trứng có công dụng phát hiện sự gia tăng của nồng độ hormone Luteinizing trong nước tiểu, từ đó, giúp chị em phụ nữ nhận biết được khi nào cơ thể có khả năng thụ thai cao. Đây là cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác, được nhiều chị em phụ nữ sử dụng kể cả những người có kinh nguyệt không ổn định.

Cách tính chu kỳ rụng trứng bằng que thử rụng trứng

2.3. Cách tính ngày rụng trứng nhờ kiểm tra dịch nhầy âm đạo

Trong chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới, dịch nhầy âm đạo sẽ có sự thay đổi về số lượng, màu sắc do nội tiết tố có sự thay đổi. Bằng cách quan sát dịch nhầy âm đạo, mọi người có thể xác định thời gian rụng trứng là khi nào:

  • Giai đoạn sau kỳ nguyệt san: Dịch nhầy âm đạo ở mức thấp nhất, âm đạo rất khô.
  • Giai đoạn sắp rụng trứng: Độ ẩm và lượng dịch nhầy âm đạo tăng lên, màu sắc của dịch âm đạo là màu trắng kem.
  • Giai đoạn rụng trứng: Số lượng dịch nhầy ở mức cao nhất, dịch lỏng trông tương tự như lòng trắng trứng, đây là giai đoạn chị em phụ nữ rất dễ thụ thai.
  • Giai đoạn sau khi rụng trứng: Dịch nhầy giảm dần và trở nên đặc hơn.

2.4. Cách tính ngày rụng trứng nhờ đo thân nhiệt

Trong thời gian rụng trứng, thân nhiệt của chị em phụ nữ sẽ có sự thay đổi do số lượng hormone tăng cao. Nữ giới sẽ cảm nhận được nhiệt độ của cơ thể có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên, sự thay đổi này là không đáng kể, phải tinh tế lắm mới có thể nhận ra. Khi đo nhiệt độ cơ thể thấy nhiệt độ tăng từ 0,4 đến 0,8 độ C thì đây chính thời điểm rụng trứng đang diễn ra.

Đây là cách tính ngày thụ thai khá đơn giản, được nhiều chị em phụ nữ áp dụng.

Cách tính ngày rụng trứng nhờ đo thân nhiệt

Trên đây là 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn, chị em phụ nữ có thể tham khảo để lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân nhất. Bên cạnh việc xác định ngày rụng trứng để thụ thai, mọi người cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để tăng cường chất lượng trứng, hỗ trợ phôi thai phát triển tốt sau này.