Bí quyết dạy bé học nói nhanh, mẹ đã thử chưa? - Doppelherz

Bí quyết dạy bé học nói nhanh, mẹ đã thử chưa?

Dạy trẻ học nói là một trong những phương pháp giáo dục từ sớm, giúp bé phát triển về khả năng ngôn ngữ và tư duy ngay từ nhỏ. Vậy cách nào giúp dạy bé học nói nhanh, hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Doppelherz để có câu trả lời mẹ nhé!

1. Tại sao người lớn nên dạy trẻ tập nói ngay từ bé?

Trẻ em ngay từ khi sinh ra, chúng đã được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin qua các giác quan khác nhau. Mọi người muốn trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm thì nên bắt đầu dạy trẻ từ lúc mang thai, bởi khi đó trẻ đã bắt đầu cảm nhận được tình cảm của mẹ qua lời nói. Những lý do người lớn nên dạy trẻ tập nói ngay từ bé bao gồm:

  • Dạy trẻ tập nói từ bé giúp trẻ phát triển ngôn ngữ sớm, có khả năng giao tiếp tốt với mọi người xung quanh.
  • Dạy trẻ tập nói cũng là phương pháp giáo dục từ sớm, giúp trẻ phát triển não bộ một cách cân bằng, toàn diện.
  • Dạy trẻ tập nói giúp trẻ có thể diễn đạt những suy nghĩ, mong muốn của mình.
  • Trẻ học nói từ nhỏ giúp các bậc phụ huynh nuôi con nhàn hơn, trẻ hiểu được mong muốn của cha mẹ và thực hiện theo chỉ dẫn của cha mẹ.

Mọi người có thể dạy cho trẻ nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng một lúc. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý dạy trẻ đúng phương pháp, để con vừa có thể tiếp thu được ngôn ngữ mẹ đẻ, vừa làm quen được với những ngôn ngữ khác nhanh hơn.

Tại sao người lớn nên dạy trẻ tập nói ngay từ bé?
Tại sao người lớn nên dạy trẻ tập nói ngay từ bé?

2. Cách dạy bé học nói nhanh, phát âm chuẩn

Để giúp con yêu phát triển toàn diện, không bị chậm nói so với các bạn đồng trang lứa, mọi người hãy áp dụng những cách cách dạy con tập nói nhanh mà hiệu quả dưới đây nhé!

2.1. Cách dạy trẻ nhanh nói là trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã có khả năng phát triển ngôn ngữ, cảm nhận được tình cảm của mọi người thông qua giọng nói. Vì thế, sau khi chào đời, trẻ được bố mẹ nói chuyện nhiều sẽ nhanh biết hóng chuyện và ê a trò chuyện sớm hơn những đứa trẻ khác. Khi trẻ lớn hơn cũng chính là lúc có thể khám phá thế giới, cảm nhận được hình dạng, màu sắc qua lời nói của người lớn. Tư duy ngôn ngữ của trẻ đã có sự phát triển, trẻ dễ dàng bắt chước những câu nói và hành động của cha mẹ.

Vì vậy, mọi người nên tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện với trẻ, ngay cả khi trẻ không phản hồi lại. Mọi người có thể nói chuyện với trẻ ngay cả khi đang thay tã, cho trẻ ăn, khi xem phim, vào giờ chơi,… Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói tốt hơn.

Cách dạy trẻ nhanh nói là trò chuyện với trẻ nhiều hơn
Cách dạy trẻ nhanh nói là trò chuyện với trẻ nhiều hơn

2.2. Cách dạy con tập nói nhanh là kết hợp với âm nhạc để dạy trẻ học nói

Ngôn ngữ sẽ được truyền tải dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua hai con đường là âm nhạc và kể chuyện. Với trẻ nhỏ cũng vậy, việc cho bé nghe nhạc có thể giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn, từ đó, giúp quá trình học tập của trẻ được cải thiện hơn rất nhiều.

2.3. Kết hợp đồ chơi thông minh là cách dạy con học nói nhanh

Đồ chơi thông minh có chức năng cải thiện khả năng tư duy và học tập của trẻ nhỏ. Việc sử dụng các loại đồ chơi như: xếp hình, rút gỗ, đất nặn,… giúp khuyến khích sự sáng tạo và khám phá của trẻ. Mọi người nên sử dụng những món đồ chơi này trong quá trình dạy con tập nói sẽ tốt hơn cho trẻ.

Kết hợp đồ chơi thông minh là cách dạy con học nói nhanh

2.4. Cách dạy bé tập nói nhanh bằng sử dụng ngôn ngữ mở rộng

Cha mẹ nên sử dụng những ngôn ngữ mở rộng để giúp trẻ tiếp thu thêm vốn từ vựng mới. Ví dụ khi con nói một từ, mọi người hãy nói một câu đầy đủ để mở rộng ngôn ngữ cho trẻ như: Con nói “kẹo”, người lớn sẽ nói “con muốn ăn kẹo”. Nhiều người sẽ nghĩ trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được hết các câu đầy đủ, nhưng thực chất việc sử dụng ngôn ngữ mở rộng cần được sử dụng ở mọi lứa tuổi.

2.5. Trò chuyện với con có sự hấp dẫn

Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi nhìn thấy người lớn hào hứng với một vấn đề nào đó. Trẻ sẽ có thời gian phản ứng và bắt chước những biểu cảm, giọng nói của người lớn. Vì vậy, mọi người hãy sử dụng những cử chỉ, nét mặt phóng đại hơn khi trò chuyện để trẻ lắng nghe và học tập theo.

2.6. Dạy bé học nói nhanh bằng cách đọc sách cho bé nghe

Sách là một trong những công dụng tuyệt vời để giúp trẻ học tập ngôn ngữ nhanh hơn. Thông qua việc đọc sách có thể kích thích phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ. Khi mọi người đọc sách cho trẻ nghe, hãy kết hợp với việc chỉ những đồ vật, bức tranh có trong trang sách để trẻ làm quen với những kiến thức mới. Trẻ càng quen với những trang sách sẽ càng có hứng thú với việc đọc sách hơn.

Dạy bé học nói nhanh bằng cách đọc sách cho bé nghe
Dạy bé học nói nhanh bằng cách đọc sách cho bé nghe

Qua bài viết trên, chắc hẳn cha mẹ đã tìm hiểu thêm được những cách dạy bé học nói nhanh, hiệu quả hơn. Mỗi bé có sự phát triển khác nhau, có bé nói sớm, có bé nói muộn hơn, vì vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn, quan tâm đến con nhiều hơn để cải thiện khả năng nghe nói và tư duy của trẻ. Bên cạnh đó, mọi người đừng quên theo dõi Doppelherz để cập nhật những kiến thức nuôi dạy trẻ khoa học, thông minh mỗi ngày nhé!