Bổ sung dinh dưỡng thai kỳ đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Bổ sung dinh dưỡng thai kỳ đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Dinh dưỡng trong quá trình mang thai đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự hình thành, phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, từng giai đoạn của thai kỳ cần bổ sung những dưỡng chất nào và bổ sung bao nhiêu là đúng, đủ và an toàn thì không hẳn mẹ bầu nào cũng biết? Chuyên gia dinh dưỡng Doppelherz sẽ giải đáp cho các mẹ bầu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Vai trò của dinh dưỡng trước khi mang thai

Chuẩn bị mang thai là giai đoạn quan trọng để mẹ xây dựng một nền tảng sức khỏe tốt nhất, tạo tiền đề cho thai nhi phát triển. Hơn nữa giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu thường bị ốm nghén, không ăn uống được dẫn đến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, vì vậy nguồn dự trữ trước khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Mẹ cần bổ sung đa dạng các nhóm dưỡng chất trước khi mang thai để nền tảng sức khỏe tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh
Mẹ cần bổ sung đa dạng các nhóm dưỡng chất trước khi mang thai để nền tảng sức khỏe tốt nhất cho một thai kỳ khỏe mạnh

Mẹ bầu cần ăn đa dạng thực phẩm, cung cấp đủ cho cơ thể 4 nhóm thực phẩm chính gồm nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất (vi chất), trong đó việc bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể là điều mà mẹ cần đặc biệt chú ý.

Mẹ biết không, 10 tuần đầu của thai kỳ là thời điểm mà phổi, tim, não và các cơ quan khác bắt đầu hình thành và phát triển. Do đó, điều quan trọng là phải bổ sung các vi chất thiết yếu này trước.  Những vi chất này sẽ mất nhiều thời gian để hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể nên chúng cần được tích lũy vài tuần hay vài tháng trước khi thụ thai. Vì vậy, thời điểm lý tưởng nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung dưỡng chất đó là 2-3 tháng trước khi bạn dự định mang thai

2. Những vi chất dinh dưỡng cần bổ sung trước khi mang thai

Nhiều mẹ sợ rằng mình sẽ bị tăng cân quá nhiều, vì vậy mà mẹ loại bỏ chất béo trong chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, mẹ có biết chất béo có trong thức ăn có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin tan trong dầu, chẳng hạn như: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.

Axit folic là dưỡng chất quan trọng mẹ cần bổ sung. Nên bổ sung axit folic vào thời điểm chuẩn bị mang thai vì đây là dưỡng chất quan trọng giúp hình thành ống thần kinh ở thai nhi xảy ra từ ngày 22-28 thai kỳ. Khi mẹ được bổ sung khoảng 400 – 600μg từ giai đoạn chuẩn bị mang thai đến giai đoạn mang thai sẽ giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi đặc biệt là dị tật ống thần kinh. Vì vậy, tốt nhất nên bổ sung axit folic trước khi mang thai 3 tháng và bổ sung trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho con được hình thành và phát triển khỏe mạnh.

3. Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai

Giai đoạn này, nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ tăng lên đáng kể để đáp ứng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự hình thành và phát triển của con yêu. Vitamin và khoáng chất mẹ bổ sung trong quá trình mang thai quyết định rõ rệt đến sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi.

3.1. 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn đặt nền móng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Lúc này, dưỡng chất chưa cần quá nhiều nhưng cần đúng và đủ. Các chất cần thiết bổ sung trong giai đoạn này gồm: sắt, i-ốt, axit folic, chất đạm (protein), chất béo (lipit),… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này cần thiết cho sự hình thành các cơ quan quan trọng ban đầu như: não bộ, tim, phổi, ống thần kinh,…

Mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6 hay các viên uống chứa vitamin B6 để giảm tình trạng ốm nghén
Mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6 hay các viên uống chứa vitamin B6 để giảm tình trạng ốm nghén

Chuyên gia Doppelherz bật mí thêm cho mẹ biện pháp giúp giảm tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu mẹ gặp phải tình trạng này, mẹ có thể sử dụng các phương pháp truyền thống như uống trà gừng hay chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng các phương pháp này mà chưa thấy hiệu quả thì mẹ có thể sử dụng các viên uống có chứa vitamin B6, đây là cách hữu hiệu để giảm buồn nôn, nôn.

Hàm lượng các dưỡng chất cần được bổ sung trong 3 tháng đầu cụ thể như sau:

 • Chất đạm (protein): Khoảng 61g/ngày
 • Chất béo (lipit): Khoảng 47,5 – 58,5g/ngày
 • Chất bột (glucid): Khoảng 327 – 370g/ngày
 • Sắt nguyên tố: Khoảng 27,4 – 41,1 mg/ngày
 • Axit folic (vitamin B9): 600μg/ngày
 • I-ốt: Khoảng 220μg/ngày
 • Vitamin B6: 1,9mg/ngày.

3.2. 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh về khung xương, chiều cao và não bộ. Đặc biệt thời điểm 20 tuần tuổi là cột mốc cho sự phát triển của thai nhi, khi não bộ tăng mạnh về khối lượng và dần hoàn thiện về chức năng. Các chất cần thiết bổ sung trong giai đoạn này gồm: sắt, axit folic, i-ốt, chất đạm, chất béo,… Và dưỡng chất được các bác sĩ khuyên các mẹ nên bổ sung khi bước vào tháng thứ 4 của thai kỳ đó chính là canxi.

Hàm lượng các dưỡng chất cần được bổ sung trong 3 tháng giữa cụ thể như sau:

 • Chất đạm: Khoảng 70mg/ngày
 • Chất béo: Khoảng 53,5 – 64,5g/ngày
 • Chất bột: Khoảng 335 – 400g/ngày
 • Canxi nguyên tố: Khoảng 1000 – 1200mg/ngày
 • Sắt nguyên tố: Khoảng 27,4 – 41,1mg/ngày
 • Axit folic: Khoảng 600μg/ngày
 • I-ốt: Khoảng 220μg/ngày
 • Omega-3: Khoảng 400 – 600μg/ngày.
Mẹ nên ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai,... và bắt đầu từ tháng thứ 4 mẹ nên bổ sung thêm viên uống chứa canxi
Mẹ nên ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, phô mai,… và bắt đầu từ tháng thứ 4 mẹ nên bổ sung thêm viên uống chứa canxi

Nhưng có một lưu ý các mẹ bầu nên biết, sắt và canxi không nên uống đồng thời vì canxi sẽ cạnh tranh hấp thu với sắt, làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Để giảm thiểu tình trạng này, mẹ nên uống sắt và canxi cách nhau tối thiểu 2 tiếng để sắt được hấp thu và chuyển hóa hiệu quả hơn.

3.3. 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất nên mẹ cần được cung cấp đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng để em bé sẵn sàng chào đời khỏe mạnh. Mẹ cần chú ý bổ sung theo nhu cầu khuyến nghị vì nếu bổ sung dư thừa sẽ làm mẹ tăng cân, tích trữ nhiều chất béo, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, đột quỵ hay các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Hàm lượng các dưỡng chất cần được bổ sung trong 3 tháng cuối cụ thể như sau:

 • Chất đạm: Khoảng 91g/ngày
 • Chất béo: Khoảng 61 – 72g/ngày
 • Chất bột: Khoảng 385 – 430g/ngày
 • Canxi nguyên tố: Khoảng 1000 – 1200mg/ngày
 • Sắt nguyên tố: Khoảng 27,4 – 41,1mg/ngày
 • Axit folic: Khoảng 600μg/ngày
 • I-ốt: Khoảng 220μg/ngày
 • Omega-3: Khoảng 400 – 600μg/ngày.

4. Dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú

Khi không được cung cấp đủ dưỡng chất, khả năng tạo đủ số lượng và chất lượng sữa của cơ thể mẹ có thể bị giảm. Các dưỡng chất được cung cấp không chỉ để hỗ trợ quá trình tạo sữa mà còn giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Trong 6 tháng bú mẹ, nguồn sữa mẹ là thức ăn lý tưởng dành cho trẻ. Hơn nữa, lượng kháng thể của con do mẹ cung cấp trực tiếp qua sữa. Vì vậy, đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho mẹ cũng chính là cách phòng bệnh tốt nhất cho con.

Trong giai đoạn cho con bú mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất vì đây là nguồn thức ăn lý tưởng cho trẻ
Trong giai đoạn cho con bú mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất vì đây là nguồn thức ăn lý tưởng cho trẻ

Hàm lượng các dưỡng chất cần được bổ sung trong giai đoạn cho con bú cụ thể như sau:

 • Chất đạm: Khoảng 79g/ngày trong 6 tháng đầu, khoảng 73g/ngày trong 6-12 tháng
 • Chất béo: 56 – 67g/ngày
 • Chất bột: 370 – 415g/ngày
 • Canxi nguyên tố: Khoảng 1000 – 1300mg/ngày
 • Sắt nguyên tố: Khoảng 8,9 – 13,3mg/ngày khi chưa có kinh nguyệt trở lại và khoảng 17,4 – 26,1mg/ngày khi có kinh nguyệt trở lại.
 • Vitamin tăng đề kháng: đảm bảo các vitamin tăng đề kháng (vitamin A, C, D3, E,…) là cách tốt nhất giúp con chống lại tác nhân gây bệnh.

5. Vitamin tổng hợp có đáp ứng đủ nhu cầu vi chất cho mẹ bầu?

Khẩu phần ăn hàng ngày hầu như chỉ đáp ứng được 50-60% nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất đặc biệt là các vitamin và khoáng chất từ viên uống bổ sung.

Vital Pregna là viên uống vitamin bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho mẹ bầu
Vital Pregna là viên uống vitamin bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho mẹ bầu

Viên uống vitamin tổng hợp cho mẹ bầu Vital Pregna được ưa chuộng và đánh giá cao hiện nay. Vital Pregna được sản xuất bởi thương hiệu số 1 tại Đức. Chỉ một viên uống mỗi ngày là đã có thể bổ sung omega-3 cùng 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu trong giai đoạn chuẩn bị mang thai, đang mang thai và giai đoạn cho con bú. Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, giúp thai nhi được hình thành và phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Trong thành phần của Vital Pregna không chứa canxi, giảm thiểu tình trạng cạnh tranh hấp thu giữa canxi và sắt, giúp sắt được chuyển hóa và hấp thu tối ưu trong cơ thể. Công thức sản phẩm được dựa trên các nghiên cứu lâm sàng đã được chứng minh với hàm lượng các vi chất đáp ứng mức khuyến nghị dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú của Bộ Y tế.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho mẹ bầu những thông tin hữu ích về bổ sung các dưỡng chất theo từng giai đoạn thai kỳ. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.