Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng? - Doppelherz

Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng?

Sắt có vai trò quan trọng đối với quá trình sản sinh hemoglobin, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về việc bổ sung sắt đúng cách cho cơ thể: Nên bổ sung sắt như thế nào? Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng? Để tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này, mọi người hãy theo dõi bài viết sau của Doppelherz nhé!

1. Khi nào cần bổ sung sắt cho cơ thể?

Sắt là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với con người, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, không bị mệt mỏi, tràn đầy năng lượng. Thiếu hụt sắt khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, miễn dịch suy giảm, khả năng tập trung kém, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày. Bổ sung sắt cho cơ thể được xem là giải pháp hữu hiệu để khắc phục nhanh chóng những vấn đề này. Dưới đây là danh sách những đối tượng cần ưu tiên bổ sung sắt cho cơ thể:

1.1. Phụ nữ đang mang thai

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ cần tăng gấp đôi hàm lượng sắt so với người bình thường. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, cơ thể cần nhiều sắt để tạo máu, cung cấp oxi cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Phụ nữ đang mang thai cần được bổ sung đầy đủ sắt để có một thai kỳ khỏe mạnh
Phụ nữ đang mang thai cần được bổ sung đầy đủ sắt để có một thai kỳ khỏe mạnh

1.2. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt

Tùy thuộc vào số lượng kinh nguyệt hàng tháng, nhu cầu sắt ở mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường, trong thời kỳ hành kinh, phụ nữ sẽ tốn khoảng 50 – 80ml máu, bổ sung sắt trong thời kỳ hành kinh sẽ giúp chị em phụ nữ không bị thiếu máu, mệt mỏi vào những ngày “đèn đỏ”.

1.3. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ sơ sinh 4 tháng đầy đời có thể nhận đủ lượng sắt cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề thiếu sắt thiếu máu ở trẻ trong giai đoạn này vẫn được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt là những trẻ sinh non, không được bú sữa mẹ đầy đủ. Sắt được cung cấp đủ trong giai đoạn này được cung cấp thông qua các loại thực phẩm bổ sung hoặc qua đường sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng cần được bổ sung sắt
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng cần được bổ sung sắt

1.4. Người theo chế độ ăn chay

Việc cắt giảm các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật khiến cho người theo chế độ ăn chay có nguy cơ cao bị thiếu máu. Để đảm bảo sức khỏe, người đang thực hiện ăn chay cần tích cực bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: bông cải xanh, ngũ cốc, các loại hạt,…. đồng thời, mọi người cũng có thể cân nhắc sử dụng viên uống bổ sung sắt trong trường hợp này.

1.5. Người bị thiếu máu di truyền

Người bị các bệnh thiếu máu do di truyền như: hồng cầu hình lưỡi liềm, Thalassemia cần xem xét bổ sung sắt kết hợp với các phương pháp điều trị để hỗ trợ cải thiện bệnh.

1.6. Người tập thể dục với cường độ cao

Những người luyện tập thể dục, vận động với cường độ cao nếu không được bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là sắt qua chế độ ăn uống hàng ngày rất dễ gây bệnh thiếu máu.

Khi nào cần bổ sung sắt cho cơ thể?
Khi nào cần bổ sung sắt cho cơ thể?

2. Giải đáp thắc mắc khi bổ sung sắt cho cơ thể

2.1. Sắt uống 1 ngày mấy lần?

Tùy thuộc vào hàm lượng sắt có trong các loại sản phẩm bổ sung chúng ta có thể xác định được uống sắt 1 ngày mấy lần. Tuy nhiên, để đảm bảo cơ thể hấp thu sắt với hàm lượng phù hợp, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng sản phẩm để uống sắt đúng cách tránh bổ sung dư thừa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.2. Một năm bổ sung sắt mấy lần?

Thời gian bổ sung sắt có sự khác biệt ở mỗi người, tùy thuộc vào tình trạng thiếu sắt của cơ thể người đó. Tuy nhiên, thông thường, người lớn và trẻ thành niên có thể bổ sung sắt hàng ngày với liều lượng khuyến nghị liên tục trong khoảng 3 tháng liên tiếp/năm. Đối với trẻ sơ sinh đến 12 tháng, việc 1 năm bổ sung sắt mấy lần còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: trẻ có bị sinh non hay không, cân nặng của trẻ như thế nào,…

Một năm bổ sung sắt mấy lần?
Một năm bổ sung sắt mấy lần?

2.3. Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng?

Bên cạnh thắc mắc một năm bổ sung sắt mấy lần thì câu hỏi uống sắt bao lâu thì ngưng cũng được nhiều người quan tâm. Mọi người không thể tùy ý quyết định bổ sung sắt cho cơ thể bao lâu thì ngưng, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn để bổ sung sắt đúng cách cho cơ thể.

  • Đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt: Tùy theo tình trạng thiếu máu, người bệnh sẽ được chỉ định bổ sung hàm lượng và thời gian bổ sung sắt phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, mọi người nên uống viên sắt hàng ngày và uống ít nhất trong vòng 3 tháng.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai có nhu cầu lượng máy nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, các mẹ bầu cần bổ sung sắt trong suốt giai đoạn mang thai và sau khi sinh con từ 1 đến 3 tháng để bù đắp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
  • Đối với người trường thành: Nữ giới trong độ tuổi 19 đến 50 tuổi cần bổ sung khoảng 18 mg sắt mỗi ngày, phụ nữ trên 51 tuổi cần trên 8 mg sắt mỗi ngày. Nam giới từ 19 tuổi trở lên cũng cần bổ sung ít nhất 8 mg sắt mỗi ngày để duy trì cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và săn chắc.
  • Đối với trẻ em: Cha mẹ cần tham vấn ý kiến của các bác sĩ để có câu trả lời cho câu hỏi trẻ em bổ sung sắt bao lâu thì ngưng. Điều này giúp mọi người cung cấp đủ lượng sắt nhất định, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt.
Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng?
Bổ sung sắt bao lâu thì ngưng?

2.4. Bà bầu uống viên sắt bao nhiêu là đủ?

Việc bà bầu uống viên sắt bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào nhu cầu bổ sung sắt cho cơ thể và hàm lượng sắt có trong mỗi viên uống. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 40 – 60 mg sắt trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, ở những mẹ bầu bị thiếu máu trầm trọng, nhu cầu bổ sung sắt tăng cao hơn nữa thì cần tiến hành các xét nghiệm và bổ sung sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bà bầu uống viên sắt bao nhiêu là đủ?
Bà bầu uống viên sắt bao nhiêu là đủ?

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi nên bổ sung sắt bao lâu thì ngưng. Mọi người có nhu cầu tìm mua viên uống bổ sung sắt cho cơ thể có thể sử dụng viên uống Haemo Vital đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức để bổ sung sắt và các dưỡng chất cần thiết, góp phần nâng cao sức khỏe, hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cho cơ thể.