Bổ sung sắt cho mẹ bầu đúng cách trong suốt thời gian mang thai

Trong quá trình hình thành hồng cầu và tạo ra enzyme miễn dịch để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, sắt đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thiếu hụt sắt có thể dẫn tới hiện tượng thiếu máu và mệt mỏi, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Không chỉ vậy, thiếu sắt còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong bài viết bên dưới, Doppelherz Việt Nam sẽ hướng dẫn cách bổ sung sắt cho mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai.

1. Sắt có tác dụng gì với mẹ bầu?

Việc vận chuyển oxy cho cơ thể của mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu thiếu sắt. Trong thời gian mang thai, người phụ nữ cần nhiều máu hơn so với bình thường để giúp tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, sắt còn có công dụng làm tăng cảm giác ngon miệng. Những mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt gây ra sẽ có cảm giác khó ngủ, chán ăn, mệt mỏi vì lượng oxy lên não cũng như những tế bào trong cơ thể là rất ít.

Không chỉ vậy, thiếu sắt còn là nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của phụ nữ mang thai, dẫn tới nhiễm trùng. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới trẻ vì khi sinh ra, con sẽ có nguy cơ cao bị thiếu máu, dẫn tới tình trạng sức khỏe kém.

Những mẹ bầu thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sinh non, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản, suy nhược cơ thể,… Đây cũng là yếu tố dẫn tới sự suy dinh dưỡng bào thai, sinh non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng tới sự phát triển về thể lực lẫn trí lực của bé sau này.

Sắt mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu
Sắt mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu

2. Phụ nữ mang thai cần bổ sung bao nhiêu mg sắt mỗi ngày?

Mẹ bầu cần phải bổ sung sắt trong cả thai kỳ vì trong mỗi một giai đoạn, sắt đều đóng những vai trò quan trọng khác nhau. 3 tháng đầu là thời điểm vàng trong sự hình thành và phát triển của em bé trong bụng. Bất cứ khiếm khuyết nào trong giai đoạn mang thai đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, em bé trong bụng cần sắt để tạo máu và lúc này, mẹ bầu cần bổ sung 30mg sắt mỗi ngày.

Thai nhi tiếp tục phát triển và hoàn thiện các cơ quan trong tam cá nguyệt thứ hai. Lúc này, em bé trong bụng cần được cung cấp nhiều máu hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển. Theo các chuyên gia, mẹ bầu cần bổ sung 30 – 60mg sắt/ ngày trong 3 tháng giữa của thai kỳ.

Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn quan trọng của bà bầu và thai nhi. Trong giai đoạn này, em bé trong bụng sẽ tăng nhanh chóng về cân nặng và kích thước. Cơ thể phụ nữ mang thai cũng có nhiều sự biến đổi để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Dù sinh thường hoặc sinh mổ thì cơ thể người mẹ cũng mất rất nhiều máu, trung bình khoảng 1,5 – 2 lít. Vì vậy, việc tích trữ máu trong tam cá nguyệt thứ 3 là vô cùng quan trọng. Lúc này, bà bầu nên bổ sung khoảng 50 – 60mg sắt/ ngày và duy trì đến sau sinh để sức khỏe được phục hồi tốt.

3. Cách bổ sung sắt cho mẹ bầu đúng và đủ trong suốt cả thai kỳ

Các bổ sung sắt cho mẹ bầu an toàn và phong phú nhất là những loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Có thể thấy rõ một điều rằng, sắt là thành phần quan trọng và không thể thiếu được với mỗi ngày, nhất là phụ nữ mang thai. Một số cách bổ sung sắt cho bà bầu an toàn và hiệu quả là:

3.1. Bổ sung sắt cho bà bầu với thịt bò

Thịt bò được biết tới là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và chứa lượng sắt cao. Theo chuyên gia Dinh dưỡng, hàm lượng sắt có trong thịt bò cao hơn nhiều so với thịt gà hoặc cá.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt có trong thịt bò phân bố không đồng đều. Tốt nhất, mẹ bầu nên lựa chọn phần thịt bò nạc vì thịt bò có lẫn gân hoặc mỡ vì có nhiều sắt hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có thể dễ dàng hấp thu sắt trong thịt bò hơn từ thực vật. Do đó, bà bầu nên bổ sung thịt bò vào trong bữa ăn hàng ngày bằng cách chế biến thành nhiều món như thịt bò xào chua ngọt, bít tết, bò kho,…

Mọi người nên bổ sung sắt cho mẹ bầu thông qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
Mọi người nên bổ sung sắt cho mẹ bầu thông qua các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

3.2. Bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai từ cải bó xôi

Mặc dù không nhiều bằng thịt bò nhưng hàm lượng sắt có trong rau cải bó xôi cũng vô cùng dồi dào. Một bát canh cải bó xôi có thể cung cấp cho bà bầu 3,2mg sắt. Không chỉ vậy, bên cạnh sắt, cải bó xôi còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác cho phụ nữ mang thai.

Hơn hết, cải bó xôi là món ăn đơn giản mà Doppelherz Việt Nam tin rằng bất cứ ai cũng có thể nấu được. Một số món ăn ngon làm từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu là cải bó xôi xào, cháo cá hồi với cải bó xôi, canh cải bó xôi,…

3.3. Bổ sung sắt cho phụ nữ có thai từ lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà là cái tên không thể thiếu trong danh sách những loại thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu. Bởi từ lâu, trứng gà đã được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là lòng đỏ trứng gà.

Bên cạnh sắt, trong trứng gà còn chứa canxi, protein, magie, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất dinh dưỡng khác. Do đó, mẹ bầu nên ăn 3 – 4 quả trứng gà/ tuần để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển cho em bé trong bụng.

3.4. Ăn chuối để bổ sung chất sắt cho bà bầu

Chuối là loại trái cây rất thơm ngon, bổ dưỡng và phổ biến, Trong chuối có hàm lượng sắt cao và các loại vitamin, khoáng chất tốt cho hai mẹ con. Chuối cũng là loại thực phẩm có lợi nên phụ nữ mang thai có thể ăn mỗi ngày.

Không chỉ vậy, ăn chuối còn giúp bà bầu giảm tình trạng táo bón, khó tiêu. Đây là hiện tượng thường gặp của phụ nữ khi mang thai. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn chuối vào buổi sáng để hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng trong đó và có một ngày mới nhiều năng lượng, tươi trẻ.

3.5. Bổ sung sắt cho mẹ bầu từ bí đỏ

Nếu đang bị thiếu máu, mẹ bầu không thể bỏ qua bí đỏ. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin A, B, D, protein,… Khi mua bí đỏ, chị em nên chọn những quả đã chín và có màu vàng cam. Bởi vì những quả bí đỏ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho việc bổ sung máu hơn những loại chưa chín. Bà bầu có thể chế biến những món ăn ngon từ bí đỏ như canh bí đỏ đậu phụ trứng, cháo bí đỏ, chè bí đỏ,…

3.6. Bổ sung sắt cho bà bầu từ các loại hạt

Không chỉ khi thiếu máu mà bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, bà bầu cũng đều có thể ăn các loại hạt. Bởi vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, photpho, magie,… đặc biệt là axit Omega 3 giúp tăng cường trí não và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại hạt bao gồm macca, óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,… Mẹ có thể ăn chung các loại hạt với sữa chưa hoặc ăn không cũng rất ngon.

Bên cạnh những loại thực phẩm đã nêu trên, bà bầu cũng nên bổ sung thêm những loại thực phẩm khác để cải thiện chế độ dinh dưỡng và làm phong phú thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ của mình. Chẳng hạn như súp lơ xanh, nước cam, chocolate đen, động vật thân mềm, cháo yến mạch,…

3.7. Bổ sung thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu

Bên cạnh các loại thực phẩm giàu sắt, mẹ bầu cũng có thể sử dụng viên uống bổ sung. Tuy nhiên, các bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải lưu ý hơn để biết cần phải kiêng kị những điều gì khi sử dụng thực phẩm chức năng cho bà bầu.

Trong những sản phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, Vital Pregna được các bác sĩ khuyên dùng. Bởi vì ngoài sắt, Vital Pregna còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Chẳng hạn như DHA, omega 3, acid folic, kẽm, niacin, biotin, vitamin B, C, D3, E,…

Mẹ bầu nên sử dụng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
Mẹ bầu nên sử dụng thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Có thể nói rằng, bổ sung sắt cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Bên cạnh vấn đề ăn gì để bổ sung sắt, phụ nữ mang thai nên quan tâm hơn đến chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham khảo sản phẩm Vital Pregna để có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công. Nếu còn thắc mắc về sản phẩm Vital Pregna, các bạn hãy liên hệ với Doppelherz Việt Nam theo số hotline: 18001770.