CÁC GIAI ĐOẠN BIẾNG ĂN SINH LÝ CỦA TRẺ - Doppelherz

CÁC GIAI ĐOẠN BIẾNG ĂN SINH LÝ CỦA TRẺ

Biếng ăn sinh lý là gì mà các phụ huynh rất lo lắng khi trẻ mắc phải? Các giai đoạn biếng ăn sinh lý xảy ra vào thời điểm nào? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này của con. Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

I. Thế nào là biếng ăn sinh lý?

Trẻ biếng ăn được các chuyên gia chia thành 3 dạng đó là: biếng ăn bệnh lý, biếng ăn tâm lý và cuối cùng là biếng ăn sinh lý. Trong đó, tình trạng sinh lý là khi trẻ đột nhiên bị chán ăn hoặc ăn ít lượng hơn so với thường ngày. Thời gian diễn ra thường trong 1 đến 2 ngày. Nếu nặng hơn trẻ có thể bị kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Điều này có thể diễn ra lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình trẻ phát triển cũng như các giai đoạn trẻ biến đổi về thể chất. Có thể kể đến như khi trẻ mọc răng, khi trẻ đang tập ăn dặm hoặc thời điểm tập nói và tập đi. 

Thế nào là biếng ăn sinh lý?
Thế nào là biếng ăn sinh lý?

Cha mẹ hay lưu ý các điểm sau ở con nhỏ nếu nghi ngờ con đang bước vào giai đoạn biếng ăn sinh lý

 • Đột ngột biếng ăn, lười ăn: Biếng ăn sinh lý khi xảy ra ở trẻ sơ sinh thể hiện rõ ràng nhất là khi trẻ ít bú sữa hơn bình thường. Trẻ có thể không chủ động đòi bù hoặc thậm chí là sẽ từ chối bú mẹ. Đối với trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm thì khẩu phần ăn của trẻ sẽ không được nhiều như trước. Trẻ chán ăn với hầu như tất cả các món và kể cả món mà trẻ thích nhất. 
 • Ngậm đồ ăn, không chịu nuốt: Trẻ sẽ có thái độ không hợp tác khi ăn uống, điển hình là trẻ ngậm đồ ăn trong miệng cực kì lâu. Nếu tình trạng nặng hơn, trẻ sẽ có các phản ứng tiêu cực hơn như là khóc quấy, phun thức ăn lung tung và không chịu nuốt. Bữa ăn sẽ trở thành “cơn ác mộng” đối với các bậc phụ huynh khi nó có thể kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ. 
 • Nghịch trong lúc ăn, không tập trung khi đang trong giờ ăn: Điều này sẽ thường xảy ra khi trẻ đang ở trong giai đoạn tập bò. Đây là lúc mà trẻ cực kỳ hiếu động, thích lục lọi khám phá mọi nơi. Chính vì vậy, để bắt ép trẻ ngồi yên trong lúc ăn là điều cực kỳ khó. 

Nhìn chung, việc trẻ bị biếng ăn sinh lý sẽ không để lại hậu quả quá nghiêm trọng về sau. Phần lớn các trẻ khi đã thích nghi được với các giai đoạn chuyển đổi thì sẽ trở lại quy trình ăn uống bình thường. Tuy nhiên, các phụ huynh vẫn nên rất lưu tâm nếu tình trạng kéo dài trên 1 tháng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Thời điểm này, trẻ cần có sự theo dõi sát sao từ người lớn và can thiệp các biện pháp y tế nếu cần thiết. 

II. Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Giai đoạn biếng ăn sinh lý có thể chia như sau:

 • Giai đoạn từ 3 đến 4 tháng tuổi: Thời điểm này khi trẻ bắt đầu tập cử động như lẫy, ngóng đầu lên quan sát và khám phá môi trường xung quanh mình. 
 • Giai đoạn từ 6 tháng: Đây là khi trẻ đang tập quen với chế độ ăn mới, trẻ tập ăn dặm và được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm mới. 
Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
Các giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
 • Giai đoạn từ 9 đến 10 tháng tuổi: Khi này trẻ đã bắt đầu tập bò, tập đứng cũng như là tập đi. Những bữa ăn lúc này đã không còn thú vị với trẻ như trước nữa. Một số trẻ ở thời điểm này cũng bắt đầu mọc răng khiến trẻ sốt cao, mệt mỏi, ngứa răng và sau cùng dẫn đến tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ. 
 • Giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi: Khi này trẻ đã đến các trường mầm non. Chính việc thay đổi môi trường sinh hoạt hàng ngày sẽ tác động rất nhiều đến thói quen cũng như khẩu vị và tâm lý của trẻ.

III. Cách xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ

Mặc dù, không một phụ huynh nào muốn con mình phải bước vào giai đoạn này. Tuy nhiên biếng ăn sinh lý là hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết các em bé. Giai đoạn này là lúc trẻ cần có thời gian để thích nghi với các sự biến đổi của cơ thể cũng như môi trường xung quanh. Cha mẹ đừng nên quá lo lắng nhé. Tuy nhiên, để Doppelherz giúp các phụ huynh cũng trải qua giai đoạn này dễ dàng hơn với các cách dưới đây: 

 • Hãy thử chia nhỏ các bữa ăn nhé: Các mẹ hãy thử tăng số lượng bữa ăn trong ngày của trẻ lên nhé. Điều này giúp giảm lượng thức ăn trẻ phải hấp thụ liên tục trong 1 lần ăn. Cách này không chỉ đảm bảo dinh dưỡng cho con mà còn khiến con không có cảm giác nhồi nhé trong bữa ăn.
 • Tăng lượng bữa phụ: Trẻ có thể khó hợp tác khi phải ăn quá nhiều bữa chính một ngày, chính vì vậy cha mẹ hãy thử tăng thêm các bữa phụ như sữa chua, phô mai hay hoa quả để con giảm bớt tình trạng biếng ăn sinh lý nhé. 
 • Ưu tiên các loại thực phẩm trẻ dễ nhai nuốt và tiêu hóa: Các loại thực phẩm có thể kể đến đó chính là các loại canh hay súp, cháo hay cơm nát cũng là một sự lựa chọn mới mẻ để trẻ có thể ăn trong các bữa ăn của mình. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ được ăn món ăn yêu thích của mình thường xuyên hơn. 
 • Thu hút thị giác của trẻ với việc trình bày món ăn đặc sắc hơn. 
 • Điều hướng sự tập trung của trẻ vào bữa ăn: Các mẹ không nên cho trẻ có các hoạt động gây xao nhãng bữa ăn như xem tivi, điện thoại hay ipad. Trong khi ăn, trẻ nên tập trung và hoàn thành bữa ăn trong 30 đến 40 phút. 
Cách xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ
Cách xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ
 • Đừng dọa nạt, quát mắng hay bắt ép trẻ ăn: Trẻ khi trong giai đoạn biếng ăn sinh lý sẽ thường có thái độ rất không hợp tác trong giờ ăn. Khi này, hãy thật kiên nhẫn với trẻ nhé. Những hành động như ép buộc, đánh mắng sẽ khiến trẻ sợ hãi hơn. Điều này vô tình khiến chứng biếng ăn của trẻ thêm kéo dài và rất khó để cải thiện sau này. Điều các mẹ nên là đó là cư xử thoải mái với trẻ hơn, từng bước giúp trẻ thích nghi với giai đoạn phát triển này. Kiên nhẫn dần dần trẻ sẽ ăn uống ngon miệng trở lại. 

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý tốt hơn, các mẹ cũng nên tham khảo sử dụng các phương pháp bổ trợ bên ngoài. Vừa dễ dàng lại vừa hiệu quả các mẹ có thể lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima đến từ thương hiệu Doppelherz. Kinder Optima cung cấp L-lysine, các vitamin và khoáng chất giúp trẻ ăn ngon, hỗ trợ tiêu hóa. Sản phẩm dành cho trẻ Trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, hấp thu kém, Trẻ trong thời kỳ dưỡng bệnh cần cung cấp vitamin và khoáng chất hay Trẻ trong giai đoạn phát triển cần bổ sung vitamin và khoáng chất.

IV. Kết luận

Sau cùng, giai đoạn biếng ăn sinh lý không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Cha mẹ chỉ cần tinh tế và quan sát kỹ càng sự thay đổi về thể chất của con thì tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện và sẽ không còn là mối lo ngại thường trực nữa. Hy vọng bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp được các vấn đề còn đang thắc mắc. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima đang được Doppelherz phân phối chính hãng tại các nhà thuốc trên cả nước và tại sản TMĐT ShopeeLazada.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo