Các loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em

Các loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em và nguyên tắc khi sử dụng

Mùa đông, thời tiết lạnh nên trẻ rất dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là với những trẻ bị mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp trẻ bị bệnh đường hô hấp do vi khuẩn, các bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh cho người bệnh sử dụng. Vậy các loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em là gì? Nguyên tắc khi sử dụng các loại kháng sinh này như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!

1. Các loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em

Để điều trị bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em, các bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau:

1.1. Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin, thuốc hoạt động dựa trên cơ chế ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh Amoxicillin không chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh lý viêm đường hấp cấp ở trẻ em, mà còn được sử dụng để phối trộn cùng các loại kháng sinh khác điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Kháng sinh Amoxicillin được sử dụng dưới dạng đường uống. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa và mức độ điều trị bệnh thì liều dùng và thời gian sử dụng thuốc ở mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, để giảm thiểu những tác dụng phụ, rủi ro không mong muốn, mọi người nên sử dụng Amoxicillin theo đúng chỉ định từ các bác sĩ y khoa.

Trong quá trình sử dụng Amoxicillin để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ, mọi người cần chú ý những điểm sau:

  • Không sử dụng Amoxicillin cho trẻ nếu có cơ địa dị ứng với thuốc, hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc.
  • Người bị phenylketonuria nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bởi khi dùng Amoxicillin có chứa phenylalanine.
Kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em: Amoxicillin 
Kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em: Amoxicillin

1.2. Azithromycin

Azithromycin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có tính chất kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Khi sử dụng Azithromycin với nồng độ cao có thể tiêu diệt một số loại vi khuẩn có chọn lọc.

Kháng sinh Azithromycin được chỉ định sử dụng trong các trường hợp: nhiễm khuẩn do đường hô hấp trên và dưới do H.influenzae ở mức độ nhẹ và vừa, bao gồm những bệnh: viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp, viêm phổi,…. 

Kháng sinh Azithromycin chống chỉ định trong các trường hợp: Người quá mẫn cảm với Azithromycin hoặc bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào thuộc nhóm macrolid.

1.3. Clarithromycin

Clarithromycin là kháng sinh macrolid bán tổng hợp, có tác dụng kìm hãm các loại vi khuẩn Gram dương và một số vi khuẩn Gram âm. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn ở liều cao, hoặc đối với loại chủng rất nhạy cảm.

Kháng sinh Clarithromycin được chỉ định để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mãn tính,…

Chống chỉ định trong các trường hợp: Người bị dị ứng với dài đăng đẳng hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Clarithromycin là một loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em
Clarithromycin là một loại kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em

2. Nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả cho trẻ em

2.1. Chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân viêm đường hô hấp ở trẻ có thể do vi khuẩn, virus, nấm,… Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các loại vi khuẩn. Do đó, khi thấy trẻ bị bệnh đường hô hấp, mọi người không nên quá vội vàng sử dụng thuốc, đặc biệt trong trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm hô hấp trên. Nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn

2.2. Lựa chọn loại kháng sinh phù hợp để điều trị bệnh cho bé

Việc lựa chọn kháng sinh cho bé cần phụ thuộc vào các yếu tố như: vi khuẩn gây bệnh, cơ địa của trẻ, vị trí nhiễm khuẩn,… Khi bé bị viêm đường hô hấp trên, nên cho bé đến thăm khám kỹ lưỡng tại các cơ sở y tế để lựa chọn được kháng sinh để điều trị bệnh phù hợp.

2.3. Phối hợp thuốc kháng sinh hợp lý

Không chỉ sử dụng đơn lẻ các loại thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ sử dụng nhiều loại để tăng phổ tác dụng, tăng hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc. Tuy nhiên, việc phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cần có sự cố vấn của dược sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

2.4. Sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng, đủ thời gian

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ đáp ứng điều trị thì người bệnh sẽ có khoảng thời gian dùng kháng sinh khác nhau. Thông thường, viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em sẽ kéo dài khoảng 7-10 ngày đối với bệnh nhẹ và kéo dài hơn với bệnh nhiễm khuẩn nặng. Trong quá trình sử dụng, mọi người cần tuân thủ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ, không tự ý ngưng sử dụng thuốc, không tự ý tăng giảm liều thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng, đủ thời gian

Trên đây là những thông tin về các kháng sinh đường hô hấp cho trẻ em, mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ cách sử dụng hơn. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ, chăm sóc trẻ tốt hơn.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo