Các loại rau làm mất sữa, phụ nữ sau sinh không nên ăn

Các loại rau làm mất sữa, phụ nữ sau sinh không nên ăn

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và khả năng tiết sữa. Vì thế, các mẹ cần lưu ý không ăn các loại rau làm mất sữa để không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

1. Sau sinh không nên ăn rau gì để tránh bị mất sữa?

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, làm sao để đủ sữa cho con bú là vấn đề các mẹ quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là trong chế độ ăn uống hàng ngày, các bà mẹ nên tránh sử dụng các loại rau này để không bị mất sữa khi đang cho con bú:

1.1. Rau mùi tây

Rau mùi tây thường được dùng để chế biến hoặc trang trí cho các món ăn. Sử dụng rau mùi tây không trực tiếp gây mất sữa, nhưng nó là lý do làm mất sữa gián tiếp ở phụ nữ sau sinh. Bởi vì đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn rau mùi có thể khiến sữa mẹ có mùi lạ, khiến cho em bé chán bú, bỏ bú. Lâu dần khiến cho sữa mẹ tiết ít đi, gây mất sữa đột ngột.

Không nên ăn rau mùi tây

1.2. Không nên ăn quá nhiều bắp cải

Bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng mà các bà mẹ đang cho con bú cần được bổ sung như: vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ,… Tuy nhiên, theo Đông y, bắp cải có tính hàn, nếu mọi người ăn quá nhiều có thể khiến cho lượng sữa mẹ bị ít dần đi, thậm chí, có thể khiến trẻ bị đau bụng. Đắp lá bắp cải thường xuyên có thể làm mất sữa mẹ, thường được áp dụng khi cai sữa. Vì vậy, các mẹ chỉ nên ăn bắp cải từ 1-2 lần/tuần để tránh bị mất sữa, hạn chế bôi các loại kem có chứa chiết xuất bắp cải trực tiếp lên cơ thể.

1.3. Các loại rau làm mất sữa: Măng

Măng có chứa chất HCN có thể gây hại cho sức khỏe cơ thể. Độc tố này dễ dàng hòa tan trong nước, dễ bay hơi ở nhiệt độ cao. Do đó, để tránh mất sữa, phụ nữ sau sinh đang cho con bú không nên ăn măng tươi để dễ bị mất sữa.

1.4. Rau bạc hà

Ăn một lượng nhỏ rau bạc hà có thể không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu mọi người ăn quá nhiều hoặc thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có chiết suất từ bạc hà như: trà bạc hà, kẹo bạc hà, thuốc ho tinh dầu bạc hà,… có thể làm giảm lượng sữa một đáng kể, thậm chí gây mất sữa.

Hạn chế ăn rau bạc hà

2. Các loại rau lợi sữa, phụ nữ sau sinh nên ăn

Sau sinh nên ăn rau gì để lợi sữa? Đây chắc hẳn là vấn đề thắc mắc của nhiều phụ nữ sau sinh. Dưới đây là danh sách những loại rau lợi sữa, có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ đang cho con bú, mọi người có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày:

2.1. Rau khoai lang

Trong thành phần của rau khoai lang có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, mangan, kali, sắt,… Nhờ vậy, bổ sung rau khoai lang sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa cơ thể, giúp lợi sữa, ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh. Mọi người có thể chế biến rau khoai lang thành nhiều món ăn thơm ngon như: xào, nấu canh, luộc,…

Rau khoai lang tốt cho phụ nữ sau sinh

2.2. Rong biển

Rong biển có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: DHA, vitamin C, vitamin B,… có lợi cho quá trình trao đổi chất, lưu thông máu cho mẹ bầu, kích thích sữa non mau về hơn. Có nhiều cách chế biến rong biển thành các món ăn ngon khác nhau như: nấu chung với sườn non, đậu hũ, hải sản,… vừa ngon miệng vừa đảm bảo lượng sữa dồi dào cho con bú.

2.3. Rau thì là

Khi nhắc đến các loại rau lợi sữa, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến rau thì là. Bởi đây là loại rau có chứa các hợp chất: anethole, dianethole và photoanethole có tác dụng kích thích sản sinh estrogen và prolactin – thành phần quan trọng kích thích tuyến sữa phát triển. Mọi người có thể sử dụng lá thì là để nấu ăn, hoặc sử dụng hạt thì cho vào nước sôi để uống hàng ngày.

2.4. Giá đỗ

Chắn hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên khi biết giá đỗ là thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh. Bởi trong thành phần của giá đỗ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B,… Giá đỗ không chỉ được biết đến với công dụng lợi sữa sau sinh mà còn hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, giảm các vấn đề như: tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,… Nếu bạn lo lắng mình không có đủ sữa cho trẻ bú thì có thể sử dụng canh giá đỗ, giá đỗ xào thịt bò,… vừa giúp tăng tiết sữa, vừa cải thiện chất lượng sữa, giúp sữa mẹ thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn.

Các loại rau lợi sữa, phụ nữ sau sinh nên ăn

Trên đây là danh sách các loại rau làm mất sữa, các loại rau lợi sữa, mọi người có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho phụ nữ sau sinh. Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, phụ nữ sau sinh có thể bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lacta + để bổ sung vi chất dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện chất lượng sữa mẹ, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Sản phẩm thích hợp sử dụng trong các trường hợp sau: Phụ nữ đang cho con bú, phụ nữ sau sinh cần tăng cường sức khỏe,… Vì vậy, viên uống Lacta+ chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho phụ nữ sau sinh, mọi người không nên bỏ qua một sản phẩm tốt, chất lượng cao này.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo