Các loại rau tốt cho xương khớp nhất định bạn phải biết

Các loại rau tốt cho xương khớp nhất định bạn phải biết

Rau xanh cùng với trái cây là những thực phẩm cung cấp những dưỡng chất qua trọng. Đồng thời ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ cơ xương khớp. Và có các loại rau xanh nào tốt cho xương khớp nhất định bạn phải biết để giúp bạn duy trì sự dẻo dai và chắc chắn? Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến xương khớp 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Nó giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể con người. Việc chúng ta ăn gì? Ăn bao nhiêu và ăn như thế nào? Tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Để duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, cơ cơ thể cần bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi,… Nếu cơ thể thiếu đi một trong những dưỡng chất này có thể gây ra tình trạng đau nhức xương khớp, loãng xương, xương yếu,…

                      Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe xương khớp

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, nếu bạn dưới 50 tuổi, hàng ngày bạn cần bổ sung 1.000 mg và 600 IU Vitamin D. Nhưng thực tế hầu hết cơ thể chúng ta sẽ không cung cấp đủ lượng canxi và Vitamin D cần thiết trong ngày để duy trì xương khớp khỏe mạnh. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn khắc phục được nhờ vào chế độ ăn uống, đặc biệt là thông qua các loại rau nhiều canxi

2. Những dưỡng chất cần thiết với người bị các vấn đề về xương khớp

Nghiên cứu của Viện hàm lâm Quốc gia về khoa học đã chỉ ra rằng: Một số chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa và giảm viêm khớp. Vì thế khi xây dựng chế độ dinh dưỡng, những người đang gặp vấn đề về xương khớp nên bổ sung những dưỡng chất có chất chống oxy hóa sau:

2.1. Vitamin C

Vitamin C được biết đến là chất chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Thiếu vitamin C có thể làm chất lượng sụn suy giảm, nguy cơ mắc các bệnh về khớp tăng tăng cao. Lượng Vitamin C 1 ngày cho nữ giới và nam giới theo khuyến nghị từ của các chuyên gia y tế là 75 miligam/ 1 ngày và 90 miligam/ 1 ngày. 

                                         Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh

2.2. Vitamin D

Một số nghiên cứu về khớp đã chứng minh rằng, vitamin D có thể giúp ngăn ngừa hiện hiện tượng mỏng sụn do yếu tố tuổi tác và nguy cơ thu hẹp không gian khớp. Để tăng cường lượng Vitamin D cho cơ thể, ngoài việc hấp thụ vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời bạn bạncos thể bổ sung thông qua một số thực phẩm như cá hồi, tôm, đậu hũ, sữa chua, trứng, …

2.3. Vitamin K

Mỗi ngày, cơ thể bạn cần bổ sung 1 mg Vitamin K/ 1kg trọng lượng cơ thể để duy trì hoạt động của xương khớp và các cơ quan khác. Một số thực phẩm như cải xoăn, rau bina, rau diếp, súp lơ,.. là những thực phẩm có nguồn vitamin D phong phú.

2.4. Beta Carotene

Beta carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ  giảm tổn thương đến khớp. Có lẽ nhiều người chưa biết, hoạt chất quan trọng đối với khớp này tồn tại trong những thực phẩm quen thuộc như củ cải, khoai lang, rau bina, lá bạc hà, mùi tây, cà chua, măng tây, dưa lưới…

2.5. Axit béo Omega – 3

Axit béo Omega – 3 có tác dụng ngăn chặn việc phá vỡ sụn, giúp giảm viêm và thoái hóa khớp và làm dịu đáng kể những cơn đau khớp. 

                           Axit Omega 3 làm giúp làm dịu những cơn đau khớp

3. Top 8 loại rau tốt cho xương khớp 

3.1. Giá đỗ 

Trong giá đỗ có chứa rất nhiều vitamin C và các khoáng chất chống oxy có lợi đặc biệt là isoflavon. Giá đõ giúp tăng cường sức khỏe cho xương, khớp, giúp chị em giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương. Đây là loại rau nhiều canxi, hỗ trợ xương khớp chắc khỏe. 

3.2. Rau chân vịt

Rau chân vịt chính là thực phẩm vàng cho những người bị loãng xương, là một trong những loại rau tốt cho xương khớp. Vitamin K, vitamin A cùng với canxi, magiê và sắt có trong rau chân vịt giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, rau chân vịt còn chứa nhiều axit oxalic. Axit này sẽ có những ảnh hưởng đến thận. Do đó những người gặp các vấn đề về thận nên hạn chế ăn loại rau này. 

3.4. Khoai tây

Khoai tây rất phổ biến, nhưng nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của khoai tây đối với cơ thể và hệ xương. Mặc dù hàm lượng canxi trong khoai tây không cao, nhưng khoai tây cực kỳ giàu magiê, nó có thể hỗ trợ việc hấp thụ canxi rất chuẩn xác và nhanh chóng. Khi chọn mua khoai tây, tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay xanh lục vì có thể củ khoai này đã bị hỏng. 

                                      Khoai tây hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi

3.5. Cà chua

Cà chua là loại thực phẩm xanh cực kì có lợi cho sức khỏe, giúp xương chắc khỏe, linh hoạt. Trong cà chua có hàm lượng vitamin K, canxi và các dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa, bảo vệ hệ xương khớp. Ngoài ra hạt cà chua còn có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả, lành tính. Mách nhỏ bạn bí quyết nhất giúp xương mau liền và phục hồi khi xương bị tổn thương đó là hãy ăn thật nhiều cà chua.

                                 Cà chua giúp xương chắc khỏe linh hoạt

3.6. Bí đỏ

Bí đỏ có vị ngọt tính ấm, có tác dụng tốt cho thanh cảm, đau đầu chóng mặt kèm theo nhức mỏi cơ khớp. Cách chế biến bí đỏ đỏ khá đơn giản: phối hợp bí đỏ, xương thịt, dê, bò, gà hầm nấu canh hoặc xào ăn.

 

3.7. Hoa thiên lý

Hoa thiên lý có vị ngọt, có tác dụng chữa mất ngủ, ứ trệ đau mỏi, ích thận, giảm viêm. Có rất nhiều cách chế biến hoa thiên lý khác nhau như hoa thiên lý xào thịt bò, xào gà hoặc nấu canh cá.

3.8. Tía tô

Tía tô có vị vị cay, tính ấm, không độc… Tác dụng giải biểu, tán hàn, trừ thấp, hòa trung, thông kinh lạc… Trị ngoại cảm phong hàn, đau đầu nghẹt mũi, ho đàm, đau mỏi vai gáy. Tía tô thường được sử dụng như một rau thơm làm tăng mùi vị trong các món như cháo chai, cháo cá, … 

4.  Một vài lưu ý cho người bị bệnh xương khớp

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên ăn để phòng tránh tình trạng các bệnh xương khớp trở nên trầm trọng hơn. 

  • Không nên ăn các loại thực phẩm giàu phốt pho vì lượng phốt pho dư thừa sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và khiến cho trầm trọng các bệnh về xương khớp. Những thực phẩm chứa nhiều phốt pho cần tránh xa là các loại thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật,…
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Vì chúng có chứa hàm lượng đạm và axit béo cao khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên nặng nề hơn do axit uric trong máu tăng cao. 
  • Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất từ rau xanh và các thực phẩm khác qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Một trong những cách giúp xương chắc khỏe là sử dụng những sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Doppelherz trân trọng giới thiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Collagen Max. Đây là sản phẩm được sản xuất tại Đức, có tác dụng giúp các bệnh nhân bị khô khớp, thoái hóa khớp giảm đau khớp hiệu quả. Cung cấp nguồn dưỡng chất để phục hồi, duy trì và tái tạo sụn khớp, kích thích tái tạo mô sụn, tái tạo sụn khớp, từ đó duy trì sụn khớp khỏe mạnh, tránh bị hao mòn, tổn thương bởi gốc tự do. Chỉ với 1 ống/ ngày Collagen Max giúp xua tan các nỗi lo về xương khớp.
                             Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Collagen Max

Hy vọng qua bài viết này Doppelherz đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các loại rau tốt cho xương khớp và một số lưu ý cho người gặp phải các vấn đề về xương khớp. Qua đó tự tìm cho mình được câu trả lời ăn rau gì tốt cho xương khớp. Doppelherz luôn đồng hành cùng các bạn trong quá trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm Collagen Max, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo