Các nội tiết tố quyết định sinh lý nữ giới - Doppelherz

Các nội tiết tố quyết định sinh lý nữ giới

(Zing News) Estrogen, progesterone và testosterone là các hormone quan trọng, quyết định sự phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lý của chị em trong suốt cuộc đời.

Nội tiết tố (hormone) là những chất tự nhiên được sản xuất trong cơ thể, có tác dụng đến các tế bào, cơ quan hoặc toàn bộ cơ thể. Nội tiết tố quyết định sinh lý ở cả nam và nữ – hay còn gọi là những hormone giới tính, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển về thể chất và sinh lý.

Ở nữ giới, có 3 loại nội tiết tố tác động đến sinh lý cơ thể là estrogen, progesterone và testosterone. Trong đó, testosterone chỉ chiếm một lượng nhỏ. Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quyết định đến sinh lý nữ giới trong các giai đoạn dậy thì, hành kinh, thai kỳ và mãn kinh.

Estrogen, progesterone và testosterone là ba hormone giới tính có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sinh lý ở nữ giới
Estrogen, progesterone và testosterone là ba hormone giới tính có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sinh lý ở nữ giới

Trong khi đó, progesterone tham gia quá trình điều hòa kinh nguyệt, tạo điều kiện để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, ức chế sản xuất estrogen sau khi rụng trứng. Testosterone được sản xuất lượng nhỏ từ tuyến thượng thận và buồng trứng. Hormone này quyết định ham muốn tình dục ở nữ giới, cũng như điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, tăng sức mạnh của xương và cơ.

Xem đầy đủ tại: https://zingnews.vn/cac-noi-tiet-to-quyet-dinh-sinh-ly-nu-gioi-post1351307.html