Các nội tiết tố quyết định sinh lý nữ giới - Doppelherz

Các nội tiết tố quyết định sinh lý nữ giới

(Vnexpress) Estrogen, progesterone và testosterone là các hormone quan trọng, quyết định sự phát triển về thể chất cũng như tâm sinh lý của chị em trong suốt cuộc đời.

Nội tiết tố (hormone) là những chất tự nhiên được sản xuất trong cơ thể, có tác dụng đến các tế bào, các cơ quan hoặc toàn bộ cơ thể. Nội tiết tố quyết định tới sinh lý ở cả nam và nữ hay còn gọi là những hormone giới tính đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển về thể chất và sinh lý.

Ở nữ giới có 3 loại nội tiết tố có tác động đến sinh lý cơ thể đó là estrogen, progesterone và testosterone, trong đó testosterone chỉ chiếm một lượng nhỏ. Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quyết định đến sinh lý nữ giới trong các giai đoạn dậy thì, hành kinh, thai kỳ và mãn kinh. Hormone này chủ yếu được sản xuất từ buồng trứng, một lượng nhỏ được sản xuất trong tuyến thượng thận và tế bào mỡ.

Estrogen, progesterone và testosterone là ba hormone giới tính có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sinh lý ở nữ giới
Estrogen, progesterone và testosterone là ba hormone giới tính có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sinh lý ở nữ giới

Progesterone cũng được sản xuất từ buồng trứng sau khi quá trình rụng trứng diễn ra. Thời kỳ mang thai, nhau thai cũng sản xuất ra hormone này nhưng không đáng kể. Progesterone tham gia vào quá trình điều hòa kinh nguyệt, tạo điều kiện để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi, ức chế sản xuất estrogen sau khi rụng trứng. Testosterone được sản xuất một lượng nhỏ từ tuyến thượng thận và buồng trứng. Hormone này quyết định ham muốn tình dục ở nữ giới, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, tăng sức mạnh của xương và cơ.

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/cac-noi-tiet-to-quyet-dinh-sinh-ly-nu-gioi-4507183.html