Cách bổ sung vitamin, khoáng chất khi chạy bộ dưới nắng nóng - Doppelherz

Cách bổ sung vitamin, khoáng chất khi chạy bộ dưới nắng nóng

(Vnexpress) Vitamin B, C và những khoáng chất như kẽm, magie, canxi… cần được bổ sung khi chạy bộ dưới nắng nóng, do dễ bị bài tiết qua mồ hôi.

Vitamin và khoáng chất là các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động tối ưu. Không giống như các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, protein và chất béo, cơ thể con người chỉ cần một lượng nhỏ vi chất để duy trì sức khỏe và thể chất.

Tuy nhiên, vi chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc sản xuất protein, hormone, enzym và các quá trình thiết yếu khác của cơ thể. Nếu không có chúng, cơ thể không thể thực hiện các chức năng hàng ngày. Thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu là một người chạy bộ thường xuyên, một số vitamin và khoáng chất nhất định đặc biệt quan trọng đối với hiệu suất tập luyện, thể lực và sức khỏe tổng thể. Không chỉ vậy, chạy bộ thường xuyên có thể đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ vitamin và khoáng chất của cơ thể bị cạn kiệt, đặc biệt nếu bạn không tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng hoặc tập luyện trong điều kiện nắng nóng.

Khi nhiệt độ cao, độ ẩm khiến người chạy bộ cảm thấy nóng hơn, cơ thể phải làm việc nhiều hơn. Nhịp tim tăng lên, máu trở nên đặc hơn và kết quả là cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, khi đó nước và các khoáng chất cần thiết cũng bị thoát ra ngoài thông qua mồ hôi.

Cách tốt nhất để có đủ lượng vitamin và khoáng chất khuyến nghị hàng ngày là thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, tránh thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn mặn. Nên ăn nhiều thực phẩm tự nhiên, bao gồm rau, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và trái cây. Uống nhiều nước, tránh đồ uống có cồn, có ga hay caffein.

Ngoài ra, để tránh những tác dụng phụ nguy hiểm khi tập luyện trong thời tiết nắng nóng, người chạy bộ nên cung cấp cho cơ thể các chất bổ sung. Đây là nguồn nhiên liệu cần thiết để tái tạo sức khỏe, đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực.

Runner tham gia giải chạy VnExpress Marathon tại Quy Nhơn hồi tháng 6
Runner tham gia giải chạy VnExpress Marathon tại Quy Nhơn hồi tháng 6

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/cach-bo-sung-vitamin-khoang-chat-khi-chay-bo-duoi-nang-nong-4503603.html