Cách tính ngày rụng trứng và chế độ dinh dưỡng để nhanh đậu thai - Doppelherz

Cách tính ngày rụng trứng và chế độ dinh dưỡng để nhanh đậu thai

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của phụ nữ, cũng là cơ sở để tính ngày rụng trứng. Khi đến gần ngày rụng trứng, nếu quan hệ tình dục và không dùng biện pháp bảo vệ tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn so với những lần khác. Vậy bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng cũng như chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng đậu thai chưa? Hãy cùng tìm hiểu và theo dõi bài viết dưới đây của Doppelherz để có câu trả lời chính xác.

Khái niệm rụng trứng là gì? 

Rụng trứng là thời điểm mà buồng trứng của nữ giới phải phóng một quả trứng hay còn có tên gọi là khác là noãn. Khi rụng trứng, trứng sẽ di chuyển ra khỏi buồng trứng, tiếp tục vào ống dẫn trứng. Nếu tại đây, trứng gặp tinh trùng và sẽ diễn ra quá trình thụ tinh. Trung bình, thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 14 của những người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. 

Rụng trứng là thời điểm mà buồng trứng của nữ giới phải phóng một quả trứng trưởng thành
Rụng trứng là thời điểm mà buồng trứng của nữ giới phải phóng một quả trứng trưởng thành

Tại sao cần phải tính thời gian rụng trứng?

Mặc dù, tính thời điểm rụng trứng không cho kết quả chính xác 100% nhưng nếu theo dõi cách tính ngày rụng trứng đáng tin cậy, có thể sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Ngoài ra, vào thời điểm rụng trứng, trứng và tinh trùng cũng sẽ thuận lợi gặp nhau. Để tăng cơ hội thụ thai, các bác sĩ sản khoa cũng khuyên những cặp đôi muốn có con nên tăng cường quan hệ đều đặn trong 3 ngày trước khi rụng và trong ngày rụng trứng. Tương tự, nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai cũng có thẻ xác định ngày rụng trứng để dùng thêm biện pháp tránh thai an toàn. 

Quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu khi vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), từ đó khiến tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH).

Vào ngày thứ 6 đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, hormone FSH sẽ kích thích các nang trứng trong buồng trứng trưởng thành. Bắt đầu từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, sẽ có một nang trứng trong số các nang đang phát triển đủ điều kiện để tạo ra một quả trứng trưởng thành. 

Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, nồng độ hormone tạo hoàng thể LH tăng cao một cách đột ngột sẽ giúp buồng trứng giải phóng quá trứng đã phát triển. Đây chính là thời điểm sự rụng trứng được diễn ra. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone trong cơ thể cũng sẽ tăng lên để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Trứng sẽ được thụ tinh trong tối đa 24 giờ sau khi rụng. Trong trường hợp trứng không gặp được tinh trùng để thụ tinh, niêm mạc ở tử cung sẽ bắt đầu bong ra, tạo nên chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, lúc này trứng cũng sẽ theo niêm mạc tử cung để đi ra ngoài cơ thể.

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng có thể sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai.
Dựa vào cách tính ngày rụng trứng có thể sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai.

Mách bạn cách tính ngày rụng trứng chính xác và hiệu quả

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh 

  • Cách tính với chu kỳ kinh nguyệt đều 

Để thực hiện tính thời điểm rụng trứng này, bạn xác định chu kỳ kinh của mình kéo dài trong bao lâu, bạn cũng cần theo dõi chu kỳ kinh của mình trong vài tháng sau đó ghi chép lại. Điều này là cần thiết bởi chu kỳ kinh cũng có sự thay đổi, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vừa sạch kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng? Khi thực hiện tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần xác định số ngày kinh của chu kỳ kinh tiếp theo và đếm ngược lại 14 ngày. Công thức sẽ là: Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng.

Ví dụ: 

Nếu chu kỳ kinh của bạn 28 ngày: Ngày rụng trứng sẽ được xác định là 28-14= Ngày 14. Chu kỳ rụng trứng dễ mang thai sẽ là từ ngày 12 đến ngày 14 của chu kỳ kinh, đặc biệt sẽ là 3 ngày, ngày 13, ngày 14, ngày 15.

Nếu chu kỳ kinh là 24 ngày: Cách tính ngày rụng trứng của chu kỳ 24 ngày sẽ là 24-14=10 ngày, tức là ngày rụng trứng sẽ là ngày 10 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh là 30 ngày: Tương tự ta cũng áp dụng như sau: 30-14=16, thời điểm rụng trứng sẽ bắt đầu từ ngày 13 đến ngày 18 là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Tuy nhiên, cách tính trên chỉ áp dụng phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

  • Tính thời điểm rụng trứng cho người có kinh nguyệt không đều

Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể tham khảo công thức tính ngày rụng trứng Chartier, bạn cần quan sát chu kỳ kinh của mình trong ít nhất 6 tháng gần nhất, chọn ra chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

Công thức tính ngày rụng trứng cho người có chu kỳ kinh không đều chính là: Lấy số ngày chênh lệch của chu kỳ kinh + Ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ chuẩn. Theo đó, cách tính này được chia làm 3 nhóm cụ thể như sau:

Với chu kỳ kinh từ 26 đến 30 ngày: Có nhiều bạn gái có chu kỳ kinh rơi vào khoảng thời gian này. Lúc này có thể ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày 12 đến 16 (dựa vào ngày rụng trứng của chu kỳ chuẩn là 14 cộng với số chênh lệch), khoảng từ ngày 9 đến 18 chu kỳ kinh sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất. 

Chu kỳ kinh 32 ngày: Ngày rụng trứng là ngày 18 chu kỳ kinh ( 14 +4 ngày chênh lệch) = 18.

Chu kỳ kinh từ 35 đến 40 ngày: Tương tự như công thức tính trên, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chuẩn là 28 ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng của chu kỳ nguyệt 35 ngày là ngày thứ 21. Chu kỳ 40 ngày thì thời điểm rụng trứng là ngày 26. Kết hợp cả 2 thì thời điểm rụng trứng sẽ dao động khoảng từ ngày 21 đến ngày 26 chu kỳ kinh. 

Cách tính thời điểm rụng trứng theo lịch 

Với những chị em có kinh nguyệt không đều, có thể áp dụng phương pháp này để tính thời điểm rụng trứng.

Đầu tiên, hãy lập kế hoạch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trên lịch trong ít nhất là 6 tháng, trước khi bạn sử dụng phương pháp này. Sau đó, xác định chu kỳ kinh dài nhất và ngắn nhất. Để tìm ngày đầu tiên của thời kỳ thụ thai, lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18. Để tìm ngày cuối cùng của thời kỳ thụ thai, lẫy chu kỳ dài nhất trừ đi 11. 

Tính chu kỳ rụng trứng dễ mang thai qua các dấu hiệu của cơ thể

Ngoài cách tính toán ngày rụng trứng kể trên, chị em có kinh nguyệt không đều có thể dựa vào các dấu hiệu của cơ thể để tính ngày rụng trứng dễ mang thai:

  • Nhiệt độ cơ thể: Nếu bạn sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng sau khi thức dậy, bạn sẽ nhận thấy, nếu đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của cơ thể sẽ tăng khoảng từ 0.3 đến 0.5 độ C. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi trong thời gian dài mới có thể nhận thấy sự thay đổi này, kết quả cũng có thể không chính xác do sai số của thiết bị đo nhiệt độ.
  • Theo dõi chất dịch nhờn: Đến gần ngày rụng trứng, hormone sinh dục nữ tăng cao nên cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều dịch nhờn, dịch nhờn của ngày rụng trứng sẽ khác với dịch am đạo thông thường, là dạng nhờn trong như lòng trắng trứng, dẻo, kết dính, không mùi… ngoài ra bạn còn có thể cảm nhận qua các dấu hiệu như: ngực nở to, đau, căng cứng, âm đạo ẩm ướt…
  • Tăng nhu cầu tình dục: Do hormone tăng cao sẽ làm tăng tiết dịch nhờn âm đạo, đến ngày rụng trứng chị em cũng sẽ có ham muốn tình dục cao hơn, có cảm giác thích gần gũi chồng, bạn trai nhiều hơn. Đây cũng là dấu hiệu để chị em xác định và có thể thụ thai dễ dàng hơn.

Việc tính ngày rụng trứng giúp cho các cặp vợ chồng lựa chọn được thời điểm vàng để thụ thai, tăng tỷ lệ có con; ngoài ra, đây cũng là biện pháp tránh thai tự nhiên, tuy nhiên, để tránh thai hiệu quả thì tính ngày rụng trứng không thực sự là lựa chọn tốt nhất. 

Đến ngày rụng trứng chị em cũng sẽ có ham muốn tình dục cao hơn
Đến ngày rụng trứng chị em cũng sẽ có ham muốn tình dục cao hơn

Vợ chồng cần chú ý gì để dễ thụ thai vào ngày rụng trứng?

Chú ý đến tần suất quan hệ

Lời khuyên để các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai đó là sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý tưởng là 2 -3 lần/tuần. Chú ý rằng, việc quan hệ mỗi ngày không làm tăng xác suất thụ thai mà điều này còn gây ra tác dụng ngược, làm giảm lượng tinh trùng, khiến cho cơ thể của cả hai vợ chồng mệt mỏi.

Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng từ ngày 13 đến ngày 15 chu kỳ kinh, vì thế, bạn cần tiến hành quan hệ 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu vợ chồng chỉ quan hệ 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì khả năng bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Một số lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng 

  • Người chồng cần tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nóng, nhiệt độ cao.
  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, tắm bồn, xông hơi, hạn chế vận động mạnh…
  • Người vợ cần chú ý thay đổi sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư tăng lên có thể tăng nhu cầu tình dục.
  • Nếu có bệnh lý về âm đạo như viêm, nấm thì cần điều trị trước khi có kế hoạch mang thai.
Để tăng khả năng đậu thai, vào ngày rụng trứng bạn cần giảm căng thẳng, mệt mỏi
Để tăng khả năng đậu thai, vào ngày rụng trứng bạn cần giảm căng thẳng, mệt mỏi

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trước khi mang thai

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước khi mang thai như khám tiền hôn nhân, xây dựng lối sống lành mạnh, tính ngày rụng trứng thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò không nhỏ giúp gia tăng cơ hội thụ thai cũng như giúp mẹ sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Sử dụng nước đỗ đen

Đậu đen là cách đơn giản được lưu truyền trong dân gian để làm tăng cơ hội thụ thai cho chị em phụ nữ. Nguyên nhân là do đậu đen giàu protein thực vật, khoáng chất như Mangan, Folate, Magie, Sắt… hỗ trợ làm tăng khả năng sinh sản. 

Nước đỗ đen hỗ trợ làm tăng khả năng sinh sản. 
Nước đỗ đen hỗ trợ làm tăng khả năng sinh sản.

Bổ sung nước trái cây

Trái cây là vua của các loại thực phẩm nhờ những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe của con người, trong đó không thể không nhắc đến công dụng cải thiện khả năng sinh sản cho nữ giới.

Uống mật ong để tăng khả năng thụ thai

Mật ong chứa hàm lượng axit amin cũng như các khoáng chất lớn, giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng, tử cung cũng như tăng chất lượng tinh trùng. Vì vậy, mật ong cũng chính là món quà thiên nhiên giúp chị em đến gần hơn với thiên chức làm mẹ. Mỗi ngày chị em nên uống một thìa mật ong cùng bột quế hoặc bột nghệ để tăng khả năng đậu thai.

Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna – Thương hiệu 120 năm của Đức

Ngoài ra, để tăng khả năng đậu thai, tăng cường sức khỏe trước khi mang thai, bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna đến từ thương hiệu nổi tiếng 120 năm của Đức. Với công thức độc đáo, cải tiến, kết hợp 18 vitamin và dưỡng chất cần thiết như: Folic Acid, DHA, Sắt, Magie… giúp cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ trước khi mang thai, chuẩn bị cho phụ nữ một sức khỏe tốt nhất để sẵn sàng cho hành trình làm mẹ hạnh phúc.

Ngoài ra, sản phẩm còn phù hợp cho giai đoạn mang thai và cho con bú để ngăn ngừa dị tật thai nhi, cải thiện sức khỏe thai kỳ, giảm ốm nghén và giảm rạn da, giúp các mẹ tự tin hơn trong thai kỳ của mình. 

Vital Pregna giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trước khi mang thai, mang thai và cho con bú
Vital Pregna giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trước khi mang thai, mang thai và cho con bú

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây của Doppelherz đã giúp bạn biết cách tính ngày rụng trứng chính xác cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp nhanh đậu thai, tăng cường sức khỏe. Chúc các bạn sớm đậu thai và hạnh phúc trên hành trình làm mẹ đáng nhớ của mình.