Hướng dẫn cách tính ngày thụ thai nhanh chóng và chuẩn xác nhất

Hướng dẫn cách tính ngày thụ thai nhanh chóng và chuẩn xác nhất

Cách tính ngày thụ thai như thế nào cho chuẩn xác và nhanh chóng là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Điều này sẽ giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch có thai của mình. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Doppelherz để biết cách tính ngày dễ thụ thai cũng như những lưu ý trong những ngày rụng trứng nhé. 

Thế nào là ngày thụ thai?

Cách tính ngày thụ thai trên thực tế đây chính là ngày rụng trứng của phụ nữ. Đây được cho là thời điểm vàng để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất và có hiệu quả cao nhất. Vì vậy, việc tính chu kỳ đậu thai sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chu kỳ để tăng khả năng đậu thai cho các cặp đôi mong con. 

Quá trình rụng trứng thường xảy ra vào giữa hai chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Lúc này, trứng đã phát triển đủ lớn, trưởng thành sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển tới ống dẫn trứng. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng có thể kết hợp để tạo thành phôi thai. 

Nói cách khác, kể từ ngày rụng bắt đầu rụng đều có khả năng thụ thai nếu tinh trùng và trứng gặp nhau thành công. Đây chính là thời điểm người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất nếu có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. 

Hiện nay có nhiều cách tính ngày thụ thai mà chị em đều có thể áp dụng để tính chu kỳ thụ thai của mình. 

Ngày rụng trứng là thời điểm vàng để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất và có hiệu quả cao nhất
Ngày rụng trứng là thời điểm vàng để quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất và có hiệu quả cao nhất

Cách tính ngày thụ thai dựa vào chu kỳ kinh của phụ nữ 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là phương pháp được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh đều. Với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, công thức này có thể sẽ không chính xác.

Thực tế, chu kỳ kinh của phụ nữ sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn hình thành nang mạc: Giai đoạn này bắt đầu từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh.
 • Giai đoạn rụng trứng: Diễn ra 24 giờ tiếp theo sau giai đoạn hình thành nang mạc.
 • Giai đoạn hoàng thể: Diễn ra trong 14 ngày sau đó.

Sau giai đoạn hoàng thể, một chu kỳ kinh mới sẽ được tiếp tục quay vòng, mỗi chị em sẽ có một chu kỳ kinh khác nhau, tuy nhiên, chu kỳ hoàng thể là cố định 14 ngày. Vì thế, cách tính ngày thụ thai ở trường hợp này sẽ là ngày hành kinh đầu tiên đếm ngược lại 14 ngày.

Ví dụ như sau: chu kỳ kinh của bạn là đều đặn 28 ngày, ngày bắt đầu xuất hiện kinh là ngày mùng 1 thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Vì thế, nếu bạn quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trong những ngày 13 – 14 – 15 thì khả năng thụ thai sẽ là cao nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là phương pháp được nhiều chị em áp dụng
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai là phương pháp được nhiều chị em áp dụng

Cách tính ngày thụ thai dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Một cách tính ngày rụng trứng để canh ngày thụ thai chính xác là bạn có thể quan sát sự thay đổi của dịch nhầy ở cổ tử cung.

Dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít sẽ chịu sự ảnh hưởng của hormone estrogen. 

Trước và trong thời gian rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung sẽ có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc, kết cấu. Những thay đổi này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn, ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tạo điều kiện cho tinh trùng có thể sống tới tối đa 5 ngày trong cơ thể.

Quan sát dịch nhầy tử cung sẽ là cách tính ngày dễ thụ thai đơn giản, tăng cơ hội mang thai mà chị em có thể áp dụng. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác cũng như quan sát của bản thân. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô hoặc là ẩm ướt. Cụ thể, bạn có thể nhận biết dịch nhầy này thông qua các yếu tố sau đây:

 • Sau chu kỳ kinh: Dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi bạn cảm thấy âm đạo rất khô. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện, dịch có màu vàng, sẫm, hoặc trắng, hơi dính khi chạm vào.
 • Giai đoạn sắp đến ngày rụng trứng: Dịch nhầy tăng lên về lượng, độ ẩm, màu sắc của dịch nhầy có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao, dịch tương tự như lòng trắng trứng, khi dịch nhầy xuất hiện ở trong những ngày này thì bạn có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Giai đoạn sau khi rụng trứng: Dịch nhầy sẽ giảm xuống, trở nên đặc hơn.

Ngoài ở, trong thời gian rụng trứng, bạn sẽ thấy cổ tử cung mềm hơn, cao hơn, mở rộng hơn. Điều này sẽ cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ tinh hơn.

Quan sát dịch nhầy tử cung sẽ là cách tính ngày dễ thụ thai đơn giản, tăng cơ hội mang thai
Quan sát dịch nhầy tử cung sẽ là cách tính ngày dễ thụ thai đơn giản, tăng cơ hội mang thai

Cách tính thời gian thụ thai dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể là nhiệt độ được đo vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường và được đo vào cùng một thời điểm. Vì thế, để có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi bạn rời khỏi giường.

Nếu bạn đã rời khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có thể nhiệt độ lúc này sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động từ 35.5 đến 36.6 độ C.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi có thể làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, thường không quá 1 độ C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng từ 0,4 đến 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường thì có thể bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ sau đó. Nếu bạn lưu ý ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày.

Bởi trên thực tế, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ thể của bạn như:

 • Cơ thể bị sốt.
 • Căng thẳng, lo lắng và hồi hộp.
 • Ngủ không sâu giấc, ngủ quên.
 • Làm việc mệt, quá sức.
 • Thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá, sử dụng chất kích thích.
 • Di chuyển đến những nơi có múi giờ khác nhau.
 • Có vấn đề về phụ khoa.
 • Sử dụng thuốc điều trị khác….

Việc theo dõi này cũng sẽ giúp bạn có thể theo dõi chính xác thời kỳ trứng rụng của mình để tăng cơ hội đậu thai. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Bởi nhiệt kế kỹ thuật số giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn vì nó có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất của cơ thể.

Cách tính thời gian thụ thai dựa vào nhiệt độ cơ thể
Cách tính thời gian thụ thai dựa vào nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày thụ thai vào dựa que thử rụng trứng

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể áp dụng tính chu kỳ thụ thai bằng que thử trứng được bán khá nhiều trên thị trường. Que thử này có tác dụng khá tốt trong việc tính ngày thụ thai đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cũng tương tự như que thử thai, que thử rụng trứng sẽ đo được kết quả nồng độ LH (Luteinizing Hormone) thông qua nước tiểu. 

Nồng độ LH trong nước tiểu càng cao sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang ở giai đoạn rụng trứng. Cách hiệu quả nhất để thử que rụng trứng là nên thử vào khung giờ từ 10 giờ sáng đến trước 20 giờ tối. 

Cách tính ngày thụ thai vào dựa que thử rụng trứng
Cách tính ngày thụ thai vào dựa que thử rụng trứng

Tính ngày thụ thai dựa vào các dấu hiệu khác của cơ thể

Cơ thể phụ nữ sẽ luôn có những dấu hiệu nhất định báo rụng trứng, dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết:

 • Đau co thắt, đau nhẹ ở bên xương chậu.
 • Đau, căng tức ở ngực, hoặc cảm thấy ngực mềm hơn.
 • Bụng bị đầy hơi, chướng bụng.
 • Tăng nhu cầu tình dục.
 • Cảm thấy cơ thể quyến rũ hơn.
 • Cảm nhận mùi cơ thể rõ rệt hơn.

Nếu bạn chưa có kế hoạch có con, bạn có thể theo dõi bài viết về cách tính ngày thụ thai để tránh thai tự nhiên. Nhưng để đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất thì đây không phải là lựa chọn tối ưu. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, vì thế dấu hiệu rụng trứng cũng không hoàn toàn giống nhau ở tất cả mọi người. Có thể bạn có tất cả các dấu hiệu kể trên nhưng cũng có thể chỉ có một vài dấu hiệu.

Những lưu ý để giúp phụ nữ nhanh thụ thai vào ngày rụng trứng

 • Tăng tần suất quan hệ: Thông thường, trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ, trong khi tinh trùng có khả năng sống được từ 3 đến 5 ngày trong âm đạo. Do đó, thời điểm để dễ dàng thụ thai nhất chính là thời gian rụng trứng. Để tăng cơ hội đậu thai cao, bạn nên thư giãn, quan hệ đều đặn mỗi ngày.
 • Cần lưu ý tránh xa những thói quen xấu: Cần chú ý không nên thức khuya, uống rượu bia, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá… để giúp tăng khả năng thụ thai.
 • Vận động và tập thể dục đều đặn: Đây là lưu ý mà nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu muốn có thai sớm, hãy chăm chỉ tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt nhất.
 • Giảm căng thẳng: Nhiều người không biết rằng, căng thẳng sẽ khiến lượng hormone suy giảm. Chính vì vậy, hãy luôn vui vẻ, lạc quan và hạn chế căng thẳng để tăng cơ hội đậu thai. 
 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng: Để tăng cơ hội thụ thai cũng như đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, giàu dinh dưỡng, đạm.
 • Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất trong thai kỳ: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna chính là gợi ý cho bạn để giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trước khi có thai, khi mang thai và cho con bú. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ như: DHA, Omega-3, Acid Folic… đây là những dưỡng chất giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, phòng ngừa dị tật thai nhi.
Để tăng cơ hội đậu thai cao, bạn nên thư giãn, quan hệ đều đặn mỗi ngày.
Để tăng cơ hội đậu thai cao, bạn nên thư giãn, quan hệ đều đặn mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin mà Doppelherz cung cấp để giúp bạn biết cách tính ngày thụ thai đơn giản, chính xác mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để áp dụng. Chúc các bạn sớm có tin vui và có thai kỳ hạnh phúc, khỏe mạnh.

 

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo