Giải đáp thắc mắc: Cận bao nhiêu độ nên đeo kính? - Doppelherz

Giải đáp thắc mắc: Cận bao nhiêu độ nên đeo kính?

Cận thị là tật khúc xạ khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát những vật ở khoảng cách xa. Người bị cận thị nên đeo kính cận để điều chỉnh hình ảnh hội tụ ở đúng võng mạc, giúp mọi người nhìn xa tốt hơn. Vậy cận bao nhiêu độ nên đeo kính? Người bị cận có nên đeo kính thường xuyên không? Tất cả lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây của Doppelherz.

1. Nguyên nhân cận thị là gì?

Theo các chuyên gia, cận thị có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Học tập, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.
 • Sử dụng máy tính, điện thoại, tivi liên tục, trong thời gian dài.
 • Tư thế học tập, làm việc sai cách, đọc sách không đúng cự ly, nhìn màn hình điện thoại, máy tính quá gần.
 • Do thay đổi cấu trúc giác mạc, làm giác mạc quá cong so với nhãn cầu.
 • Do trục nhãn cầu dài khiến cho khoảng cách đến võng mạc dài ra, ảnh tạo ra không rơi vào võng mạc mà rơi trước võng mạc.
 • Một số trường hợp, người bị cận thị có thể do di truyền, bẩm sinh.
Nguyên nhân cận thị là gì?

2. Cận bao nhiêu độ nên đeo kính?

Người bị cận thị khi nhìn xa, hình ảnh sẽ bị mờ, nhòe, không được rõ nét, mắt chỉ nhìn rõ ở khoảng cách gần. Để khắc phục tình trạng này, mọi người phải đeo kính để điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng võng mạc, giúp mọi người quan sát vật ở xa rõ hơn. Vậy cận mấy độ thì nên đeo kính? Bị cận không đeo kính có tăng độ không?

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi nào bị cận nặng mới phải đeo kính. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, bởi mắt dù chỉ cận 0,75 độ cũng đã gây ra những ảnh hưởng đến học tập, công việc và cuộc sống hằng ngày.

 • Bị cận 0,25 độ: Đây là độ cận nhỏ, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng quan sát, vì vậy, người bị cận 0,25 độ không cần đeo kính cận.
 • Bị cận 0,5 độ: Người bị cận 0,5 độ, bạn sẽ cảm thấy hơi mờ khi nhìn những vật ở xa, tuy nhiên, khả năng quan sát vẫn khá tốt nên mọi người không cần đeo kính.
 • Bị cận 0,75 độ: Ở mức độ cận này đã gây khó khăn trong học tập, công việc và cuộc sống hàng, do đó, mọi người cần đeo kính khi học tập, làm việc, đi đường để nhìn rõ hơn.
 • Cận từ 1 độ trở lên: Người bị cận 1 độ trở lên sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa, do đó, bạn nên đeo kính để đảm bảo học tập và công việc hàng ngày.
 • Cận từ 2 độ trở lên: Bắt buộc phải đeo kính nếu không sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày.
Cận bao nhiêu độ nên đeo kính?

Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý, nhu cầu và thời gian đeo kính của mỗi người là khác nhau. Ví dụ như người trung niên làm những công việc không yêu cầu nhìn xa nhiều thì không cần phải đeo kính thường xuyên. Người bị cận nhẹ 1-1,5 độ không nên đeo kính cả ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt. Đối với những người phải làm việc nhiều, bắt buộc đeo kính cả ngày thì mọi người nên dành thời gian thư giãn mắt, cho mắt nghỉ ngơi sau khoảng 30-60 phút làm việc, tập nhìn xa trong khoảng 3-5 phút để mắt được nghỉ ngơi.

Người bị cận có cần đeo kính thường xuyên không?

3. Cách khắc phục tật cận thị, cải thiện thị lực hiệu quả

3.1. Khám mắt định kỳ

Người bị cận thị nên đi khám mắt định kỳ 3-6 tháng/lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Khám mắt giúp người bị cận điều chỉnh kính phù hợp với độ cận, hỗ trợ điều trị, cải thiện độ cận hiệu quả. Bên cạnh đó, khi đi khám mắt, mọi người sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách chăm sóc mắt đúng cách để hạn chế tăng độ cận, tránh bị cận nặng ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và cuộc sống.

3.2. Nghỉ ngơi mắt hợp lý

Người bị cận sẽ thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, mờ mắt, đặc biệt khi làm việc với cường độ cao, liên tục. Vì vậy, để chăm sóc mắt cận, mọi người nên dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, phục hồi, cứ khoảng 45 phút làm việc, học tập, mọi người nên dành 3-5 phút để cho mắt nghỉ ngơi. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng các đầu ngón tay để massage nhẹ nhàng cho mắt để tăng cường lưu thông máu, giúp mắt cảm thấy dễ chịu, đỡ nhức mỏi.

Nghỉ ngơi mắt hợp lý

3.3. Chọn mắt kính phù hợp

Mắt kính phải đảm bảo đúng độ cận, bảo vệ mắt tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như: tia UV, ánh sáng xanh, chống bụi,… Người bị cận nên đeo kính đúng độ để mắt không phải điều tiết nhiều, giúp hạn chế tăng độ cận.

3.4. Duy trì thói quen tốt khi học tập, làm việc

Một số thói quen tốt mọi người nên áp dụng khi học tập, làm việc để bảo vệ đôi mắt của mình:

 • Học tập, làm việc trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.
 • Đối với trẻ em, nên có tư thế ngồi học ngay thẳng, tránh việc cúi sát sách vở sẽ khiến mắt bị cận nặng hơn.
 • Học tập, làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn mắt, hạn chế thức khuya, nên ngủ đủ giấc.

3.5. Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt

Để cải thiện thị lực, mọi người có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày những loại thực phẩm có chứa dưỡng chất có lợi cho mắt như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, kẽm, selen,… Bên cạnh đó, những người bị thiếu hụt dưỡng chất nghiêm trọng mà chế độ ăn uống không cung cấp đủ nên sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Eye Vital Capsules để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mắt. Thành phần bao gồm: 6 mg Lutein, 300 µg Zeaxanthin, 800 µg Vitamin A, 250 mg Vitamin C, 36 mg Vitamin E, 2.5 mg Kẽm, bổ sung mỗi ngày 1 viên Eye Vital Capsules có tác dụng hỗ trợ tăng cường thị lực, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mắt. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho những người bị mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt, người mắt kém, thị lực suy giảm. Eye Vital Capsules đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đã được thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính an toàn, mọi người có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có lời giải đáp cho câu hỏi “Cận bao nhiêu độ nên đeo kính?”. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện thị lực, hạn chế tăng độ cận cho mắt.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.