Cảnh báo những dấu hiệu hen suyễn ở trẻ em

Cảnh báo những dấu hiệu hen suyễn ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan

Hen suyễn là bệnh lý hô hấp khó điều trị dứt điểm, gây ảnh hưởng đến chức năng hô hấp và đường thở của trẻ. Để có thể kiểm soát tốt bệnh, mọi người cần nhận biết những dấu hiệu hen suyễn ở trẻ để có biện pháp khắc phục, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ.

1. Bệnh hen suyễn ở trẻ là gì?

Bệnh hen suyễn còn có tên gọi khác là hen phế quản, đây là một bệnh lý mãn tính có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Khi trẻ em bị hen suyễn, khí quản của trẻ sẽ phản ứng với nhiều kích thước khác nhau, gây co thắt, phù nề dẫn đến hẹp tắc đường thở.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị hen suyễn ngày càng tăng cao theo các năm. Theo số liệu thống kê của Bộ y tế, cứ khoảng 20 năm, số lượng trẻ em bị mắc bệnh này lại tăng từ 2-3 lần. Bệnh này không thể điều trị dứt điểm được, những triệu chứng hen suyễn có thể sẽ kéo dài đến khi trẻ trưởng thành, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mọi người có thể kiểm soát được những triệu chứng, ngăn ngừa những biến chứng của bệnh hen suyễn. Do đó, cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện những biến chứng của bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Bệnh hen suyễn ở trẻ là gì?

2. Dấu hiệu hen suyễn ở trẻ là gì?

Bệnh suyễn ở trẻ em có những dấu hiệu khá đa dạng, thay đổi tùy thuộc vào thể trạng của trẻ. Cụ thể, những dấu hiệu bị hen suyễn ở trẻ thường gặp bao gồm:

2.1. Ho nhiều, ho dai dẳng 

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp đẩy các dị nguyên như: vi sinh vật, khói bụi, phấn hóa,… da khỏi cơ thể hoặc có thể do trẻ bị mắc một số bệnh như: cảm lạnh, viêm họng, nhiễm khuẩn mũi,…

Đặc biệt, đối với những trẻ bị hen suyễn thường có dấu hiệu bị ho với cường độ kéo dài, ho tái phát nhiều lần, đi kèm với nó là tình trạng thở khò khè, khó thở. Thời điểm trẻ ho nhiều là về ban đêm, ho khi trẻ tiếp xúc với những tác nhân gợi ý hen, không xuất hiện những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Dấu hiệu hen suyễn ở trẻ là ho nhiều, ho dai dẳng

2.2. Dấu hiệu trẻ bị hen phế quản là trẻ thở khò khè

Dấu hiệu hen suyễn ở trẻ là xuất hiện tình trạng trẻ thở khò khè, xuất hiện những âm thanh không bình thường khi trẻ thở. Hiện tượng khò khè xảy ra do đường thở của trẻ bị phù nề, dẫn đến không khí khi đi qua đường thở sẽ tạo ra những âm thanh như tiếng rít, khò khè. Trẻ bị hen suyễn, hiện tượng khò khè sẽ tái phát nhiều lần, đặc biệt là vào lúc ngủ hoặc bị khởi phát do trẻ cười, gắng sức làm việc gì đó, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi,…

2.3. Triệu chứng hen suyễn ở trẻ là khó thở

Trẻ bị mắc bệnh hen suyễn khiến đường thở bị thu hẹp, gây ra tình trạng co thắt, gây khó thở cho trẻ. Khi trẻ càng gắng sức, cười sẽ khiến tình trạng khó thở trở nên trầm trọng hơn. Đối với trẻ nhỏ. Với những trẻ nhỏ chưa biết nói, việc phát hiện ra trẻ bị khó thở sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường này.

2.4.  Biểu hiện hen suyễn ở trẻ là thường xuyên bị đau tức ngực

Hen phế quản ở trẻ em có thể khiến đường thở bị thu hẹp, dẫn đến tình trạng trẻ bị đau tức ngực do không khí vào phổi không đủ. Thông thường, trẻ lớn mới có thể cảm nhận thấy những bất thường này để thông báo cho cha mẹ hoặc lấy tay lên xoa ngực để mọi người nhận biết.

Đau tức ngực là dấu hiệu hen suyễn ở trẻ em thường gặp

3. Cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh

Để góp phần kiểm soát bệnh hen suyễn ở trẻ tốt hơn, mọi người nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để cải thiện sức khỏe cho trẻ. Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn, mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C, vitamin E, vitamin B, omega 3,…
  • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dễ gây dị ứng hoặc làm khởi phát cơn hen như: ngũ cốc, các loại hạt,…
  • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp không gian sinh hoạt của trẻ luôn thoáng mát, sạch sẽ.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi ô nhiễm.
  • Trong trường hợp trẻ bị dị ứng với lông động vật thì hãy hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những đồ chơi có lông như: gấu bông, thú nhồi bông,…
  • Giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài trời.
  • Bên cạnh đó, mọi người có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune đến từ thương hiệu Doppelherz để bổ sung vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường đề kháng, phục hồi sức khỏe cho trẻ em.
Cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh

Trên đây là những dấu hiệu hen suyễn ở trẻ mọi người cần lưu ý để kịp thời phát hiện, tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của trẻ. Khi thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện trên, mọi người đừng chủ quan, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo